Không chỉ Huggy Wuggy kinh dị mà những clip bình thường cũng tiềm ẩn nguy hiểm với trẻ em

Video Momo, Huggy Wuggy, thậm chí cả những clip bình thường nhưng để trẻ xem và học theo không có sự giám sát của bố mẹ thì cũng có thể trở nên nguy hiểm.

Đây là quan điểm của chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long, Truyền thông Trăng Đen chia sẻ với phóng viên Infonet về việc nhiều bậc phụ huynh lo ngại trên Tiktok, Youtube xuất hiện clip Huggy Wuggy với hình ảnh đáng sợ nhưng con trẻ vẫn thích xem.

{keywords}
Phụ huynh đánh giá hình ảnh nhân vật Huggy Wuggy là ghê sợ.

Ông Nguyễn Ngọc Long cho biết, qua quan sát và theo dõi rất nhiều những clip gần đây trên Yotube, Tiktok thì những nội dung này đều hướng đến từng nhóm đối tượng, độ tuổi… rất đa dạng.

“Từ những clip có ý nghĩa cho đến những clip đơn thuần là giải trí, thậm chí cả những clip thô tục, nhảm nhí, phản cảm cũng có. Tức là tất tần tật mọi thứ cái gì cũng có.

Điều đó sẽ dẫn tới một bài toán đặt ra khi muốn bảo vệ con em mình trên mạng internet là phải thiết lập được một bộ lọc để lọc đi những cái gì không tốt, chưa thực sự tốt và đem đến những nội dung bổ ích hơn cho con em của mình”, chuyên gia Nguyễn Ngọc Long nêu quan điểm.

Ông Long rất đồng cảm với sự lo lắng của các bậc phụ huynh khi con tiếp xúc với những nội dung xấu độc, nhảm nhí, phản cảm trên môi trường internet vì trẻ con học rất nhanh.

“Tôi chưa có con nhưng có rất nhiều cháu, tiếp xúc với nhiều em bé. Tôi đã từng hỏi bố mẹ của các em: Tại sao bé B lại làm như thế (ví dụ: hát bài hát rất dài, nhún nhảy rất chuyên nghiệp...) thì được trả lời rằng “nó xem và làm theo trên youtube đấy, chứ không ai dạy đâu”, ông Long dẫn chứng về khả năng bắt chước của trẻ em.

Chuyên gia này phân tích việc học theo của trẻ có mấy đặc điểm: Thứ nhất trẻ học rất nhanh vì những nội dung ở trên Youtube sinh động, dễ thương, có nhạc, có hình, màu sắc đơn giản, được xem đi xem lại nên rất đúng với khả năng tiếp nhận của các em bé này.

Thứ 2, trẻ rất mê, nghĩa là việc trẻ tự học trên Youtube tới từ sự chủ động. Khi đứa bé chủ động làm việc đó, học được thành thứ của nó thì bố mẹ ngăn cản sẽ trở thành một trận chiến. “Đây là điều mà các bố mẹ phải chú ý, muốn bỏ rất khó dù chúng học rất nhanh”, ông Long phân tích.

Vấn đề thứ 3, khi trẻ xem Youtube, Tiktok nhiều thì trẻ sẽ học không định hướng, chỉ đơn giản trẻ nhìn thấy hay làm theo.

{keywords}
Cha mẹ nên theo sát con mình khi tiếp xúc với môi trường internet. (ảnh minh họa)

Trước câu hỏi là làm cách nào để ngăn ngừa những thông tin xấu độc trên các kênh này tác động đến con trẻ, ông Nguyễn Ngọc Long cho rằng: "Đã là xấu độc thì không cho xem, chứ không thể nào cho con xem rồi bảo chúng đừng học theo. Tóm lại phải ngăn chặn vì trẻ em nhận thức vô cùng hạn chế.

Thậm chí có những việc, có những hành động, hành vi gây tổn hại mà các em ấy không biết. Ví dụ một số em bé xem bài hát Baby Shark là bắt đầu nhảy. Đây là bài hát có lượt xem nhiều nhất trên Yotube, tức là đứa trẻ nào cũng xem, gia đình nào cũng mở và xem đi xem lại. Đa số mọi người nghĩ đây là bài an toàn, rất tốt nhưng có thật như thế không?

Bản thân tôi chứng kiến một em bé khi xem bài hát này và nhảy theo nhưng khi nó nhảy ở dưới đất thì không sao, đến lúc bố mẹ đưa lên ghế salon, nó cũng nhảy và mấy lần thì suýt nữa ngã ngửa ra đằng sau.

Tình huống này cho chúng ta thấy rõ ràng là trẻ không ý thức được việc nhảy thì tốt nhưng nhảy trên ghế salon thì có thể nguy hiểm.

Tại sao tôi lấy ví dụ này mà không lấy ví dụ Momo (Thử thách kinh dị Momo khiến ít nhất hai trẻ tử vong-PV) hay gần đây là Huggy Wuggy (một con gấu màu xanh đáng sợ có nguồn gốc là nhân vật phản diện trong tựa game kinh dị Poppy Playtime hiện đã xuất hiện trên hàng loạt video TikTok và YouTube- PV) vì Momo hay Huggy Wuggy là quá ghê rồi.

Cha mẹ nào nhìn vào cũng thấy là nguy hiểm rồi thì rất dễ để phòng tránh nhưng cái mà tôi đang muốn nói ở đây là ngay kể cả những nội dung tưởng như là không nguy hiểm, thực sự không nguy hiểm, bình thường nhất nhưng bố mẹ cũng không nên để con mình tự ý học theo, để con một mình với cái điện thoại để tự học, tự xem và tự làm.

Vì có những việc làm, có những hành động tưởng như rất tốt, rất an toàn nhưng qua đến trẻ con mà không có sự giám sát của bố mẹ lại trở nên vô cùng nguy hiểm.

Vậy nên mấu chốt vẫn là các bậc làm cha, làm mẹ phải theo sát con em mình để chỉ ra đâu là giới hạn của cái tốt và cái xấu. Các bậc cha mẹ chỉ nhìn những cái gì rất ghê gớm, xấu lồ lộ ra rồi mới thấy là xấu. Đấy chính là nguy hiểm.

Do đó, tôi hy vọng các bậc phụ huynh ý thức rất rõ điều này, bắt buộc phải có sự đồng hành cùng con”.

Ngô Huyền

Những cụm từ quan trọng như 'liều doping' với tinh thần của con trẻ

Chuyên gia tâm lý học lâm sàng Sherri Campbell đưa ra lời khuyên về các cụm từ hữu ích của cha mẹ giúp con cái phát triển tinh thần khỏe mạnh.

Đề nghị xử lý chủ shop đăng ảnh, clip rõ mặt bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng lên Facebook

Vì lấy 1 chiếc vòng tay cao su có giá trị thấp, một cháu bé 5 tuổi ở Đắk Lắk đã bị chủ shop quần áo chụp ảnh, quay clip rồi đăng tải rõ mặt lên mạng xã hội. Hành động của chủ shop đang bị cộng đồng mạng chỉ trích.

Trẻ nghiện game, mạng xã hội dễ mắc các tật khúc xạ mắt trầm trọng

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp các em học sinh, sinh viên mắc các tật khúc xạ về mắt, một trong những nguyên nhân cơ bản là do sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, quá lâu.

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Childfun Việt Nam: Nỗ lực bảo vệ trẻ em trước 'mạng ảo, tổn thương thật'

Chuyên gia an toàn trên mạng của tổ chức Childfun Việt Nam nhận định: "Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ tổn thương của trẻ em trên môi trường mạng cũng là những tổn thương thực tế, như vậy mạng là ảo nhưng tổn thương là thật".

Nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và mạng internet đã xâm nhập vào mọi mặt hoạt động đời sống xã hội, trong đó có tác động lớn tới trẻ em.

Hơn 7.400 giáo viên tiểu học có kiến thức hướng dẫn trẻ em dùng mạng an toàn

Ngày 25/11, dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” đã hoàn thành sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam.

Giải pháp để bố mẹ quản lý nhưng không làm mất quyền tự do của con trên mạng?

Phụ huynh có thể dùng những ứng dụng công nghệ để biết về hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng.

YouTube có chính sách rõ ràng bảo vệ trẻ em khỏi nội dung độc hại

Ông Ajay Vidyasagar - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Youtube cho biết quý 3/2022 YouTube xóa hơn 2 triệu video trên toàn cầu vi phạm chính sách về bảo vệ trẻ em.

Những con số báo động về nguy cơ trẻ em mất an toàn trên không gian mạng

Những số liệu khảo sát cụ thể cho thấy hiện nay trẻ em Việt Nam đang dành rất nhiều thời gian cho Internet và đối diện những nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !