Mất giá tỷ USD, cổ phiếu giá cao nhất Việt Nam bị hạn chế giao dịch

Kỳ lân công nghệ Việt bị đưa vào diện hạn chế giao dịch do chậm nộp báo cáo tài chính. Cổ phiếu VNZ đã giảm 45% kể từ khi lên đỉnh nhưng vẫn có mức giá cao nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo đưa cổ phiếu kỳ lân VNZ của CTCP VNG vào diện hạn chế giao dịch từ hôm nay, 25/5. Điều này đồng nghĩa với việc cổ phiếu VNZ sẽ chỉ được giao dịch vào phiên thứ Sáu hàng tuần.

Nguyên nhân do VNZ chậm nộp báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán quá 45 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn phải công bố thông tin theo quy định.

Trước đó, vào ngày 31/3, VNG đã công bố thông tin bất thường về việc tạm hoãn công bố thông tin báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022. Theo đó, VNZ cho biết doanh nghiệp chậm nộp báo cáo do đang thực hiện song song báo cáo tài chính theo chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) và chuẩn mực kế toán quốc tế (IFRS).

VNG là tập đoàn công nghệ có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới. VNG hiện có 33 công ty con và công ty liên kết, trong đó 18 công ty và quỹ từ thiện tại Việt Nam và 14 công ty ở nước ngoài với các quy định về kế toán và pháp lý khác nhau.

Trong phiên 24/5, cổ phiếu VNZ tăng nhẹ lên 769.000 đồng/cp và vẫn là cổ phiếu có thị giá cao nhất sàn chứng khoán. Tuy nhiên, so với mức đỉnh đạt được vào giữa tháng 2, cổ phiếu này đã giảm hơn 45%, bốc hơi khoảng 1 tỷ USD. Vốn hoá còn khoảng 1,2 tỷ USD.

CEO VNZ Lê Hồng Minh. (Ảnh: VNG)

Trong quý I/2023, VNG ghi nhận doanh thu thuần 1.852 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 847 tỷ đồng, lần lượt tăng 11% và 17% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Hôm 16/2, cổ phiếu VNZ đã lên tới hơn 1,56 triệu đồng/cp sau 11 phiên tăng trần liên tiếp (từ mức giá tham chiếu ban đầu 240.000 đồng/cp). 

Khi đó VNZ (chủ sở hữu ứng dụng Zalo) đã trở thành doanh nghiệp có giá cổ phiếu cao nhất mọi thời đại trên thị trường chứng khoán Việt Nam với mức vốn hóa hơn 55,9 nghìn tỷ đồng (khoảng 2,3 tỷ USD).

Với mức giá hiện tại (769.000 đồng), CEO Lê Hồng Minh của VNZ có tài sản còn khoảng 2.700 tỷ đồng, nằm trong top 50 người giàu nhất Việt Nam. Xếp thứ 2 top doanh nhân công nghệ giàu nhất, chỉ sau ông Trương Gia Bình (Chủ tịch FPT - người hiện có 6.320 tỷ đồng).

VNZ được xem là “kỳ lân” đầu tiên của Việt Nam, một startup công nghệ có mức định giá trên 1 tỷ USD.

Trước đó, giới đầu tư cũng đã chứng kiến Tập đoàn công nghệ FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình có vốn hóa quy mô tỷ USD (đạt khoảng 3,8 tỷ USD tính vào ngày 24/5). Tuy nhiên, FPT không được gọi là kỳ lân như VNG hay VNPay bởi đã quá trưởng thành, có bề dày hoạt động hơn 25 năm, không còn tính khởi nghiệp (startup).

Hiện vốn hóa của VNZ ở mức khoảng 1,2 tỷ USD, chỉ cao hơn một chút so với mức định giá 1 tỷ USD hồi năm 2014 và thấp hơn mức 2,2 tỷ USD theo định giá của Quỹ đầu tư Temasek của Chính phủ Singapore hồi năm 2019.

Việc định giá công ty công nghệ không theo cách tính thông thường. Trên thế giới, nhiều trường hợp thua lỗ lớn nhưng vẫn được định giá rất cao.

Hiện, VNZ có cơ cấu cổ đông cô đặc với một cổ đông nước ngoài nắm 49%; CTCP Công nghệ Big V (19,8%) và ông Lê Hồng Minh 9,84%. 

Hiện tại, giới đầu tư vẫn kỳ vọng vào các dự án lớn của VNZ như: vị trí số hàng đầu trong lĩnh vực trò chơi và quảng cáo trực tuyến; định hướng ZaloPay sẽ trở thành ví điện tử số 1 tại Việt Nam; trung tâm dự liệu VNG Data Center; kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn Mỹ…

Tài sản tỷ phú Việt có xu hướng giảm nhẹ

Sau khi tăng mạnh trong tháng 1 đầu năm mới 2023, nhiều tỷ phú Việt ghi nhận tài sản tụt giảm trong tháng 2 và có xu hướng đi ngang trong các tháng gần đây.

Tính tới ngày 24/5, theo Forbes, tỷ phú Phạm Nhật Vượng có khối tài sản trị giá 4,3 tỷ USD, thấp hơn so với mức 4,5 tỷ USD ghi nhận vào ngày 27/1 (phiên ngay sau Tết Nguyên đán).

Biến động tài sản tỷ phú Việt. (Biểu đồ: M. Hà)

Tỷ phú Trần Đình Long có tài sản giảm đạt 1,8 tỷ USD tính tới ngày 24/5. Ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh cũng ghi nhận tài sản giảm nhẹ (so với bảng xếp hạng hôm 4/4/2023) xuống còn 1,1 tỷ USD và 1,4 tỷ USD.

Như vậy, theo Forbes, tính đến 24/5/2023, Việt Nam có 6 tỷ phú USD so với con số 7 người trong bảng xếp hạng hồi tháng 3/2022.

Các tỷ phú USD người Việt xếp lần lượt theo bảng danh sách của Forbes gồm có: ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Tập đoàn Vingroup), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (CEO Hãng hàng không VietJet), ông Trần Đình Long (Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát), ông Trần Bá Dương và gia đình (ông chủ của nhà lắp ráp và sản xuất xe ô tô Thaco), ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch Ngân hàng Techcombank), và ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch Masan).

Ông Trần Đình Long vượt lên trên ông Hồ Hùng Anh nhờ cổ phiếu Tập đoàn Hòa Phát (HPG) hồi phục mạnh kể từ tháng 11/2022. Các tổ chức lớn vẫn đổ tiền vào cổ phiếu HPG.

Thống kê cho thấy, tính đến ngày 24/5, cả 6 tỷ phú USD Việt có tổng tài sản khoảng 12,3 tỷ USD, thấp hơn so với mức 18,3 tỷ USD ghi nhận trong bảng xếp hạng hồi tháng 3/2022 (không tính 2,9 tỷ USD khi đó của ông Bùi Thành Nhơn).

Mạnh Hà

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.