“Lý áo dài” bộ phim về tình mẫu tử chạm đến trái tim khán giả

Đã lâu rồi điện ảnh Việt mới lại chào đón một bộ phim điện ảnh đậm tính nhân văn về gia đình, về tình mẫu tử như “Lý áo dài”.

Nếu bạn đang muốn tìm về mạch cảm xúc của sự hồi tưởng và tình mẫu tử dung dị nhưng thật thiêng liêng thì đây chắc chắn là bộ phim không thể bỏ qua.

Tình mẫu tử vốn là tình cảm mộc mạc nhưng vô cùng thiêng liêng và sâu đậm. Hơn nữa, ta không có quyền quyết định gia đình mình được sinh ra, mà có thể chọn lựa yêu và nhận tình yêu thương vô điều kiện từ gia đình, nhất là từ Mẹ. Nội dung phim xoay quanh hai nhân vật chính là bà mẹ với cậu con trai bị mắc chứng tự kỉ và hành trình nuôi dạy con trở thành một cậu thanh niên sống bình thường và biết yêu thương.

Được biết bộ phim dựa trên một số tình tiết có thật mà mẹ con bà Trương Ngọc Minh Đăng đã trải qua nhưng được giảm nhẹ để đề cao tính nhân văn. Bên cạnh tình mẫu tử thiêng liêng, phim cũng tôn vinh những giá trị văn hoá rất Việt Nam qua hình ảnh tà áo dài dân tộc làm nền tảng của câu chuyện, cũng là thể hiện mong muốn mang hình ảnh những bà mẹ Việt Nam can trường ra thế giới.

Với vai trò là chủ nhiệm phim cũng như chủ nhiệm dự án “Cùng con đi khắp thế gian”, bà Trương Ngọc Minh Đăng chia sẻ: “Phim được xây dựng dựa vào một số tình tiết có thật mà chính mẹ con tôi đã trải qua nhưng được giảm nhẹ để đề cao tính nhân văn. Với mong muốn mang hình ảnh những bà mẹ Việt Nam can trường ra thế giới, tôi chọn hình ảnh áo dài làm nển tảng của câu chuyện. Tên nhân vật trong phim cũng mang hàm ý về tình mẹ con và việc giáo dục con. Loài chim Yến là loài chim biểu tượng cho tình yêu son sắt và tình mẫu tử thiêng liêng. Lý – tên đứa con vừa là cái tình cái lý khi nuôi dạy con, vừa là những điệu Lý mang nét mộc mạc của người Việt Nam. Dạy con, đặc biệt là với trẻ tự kỉ, có những lúc chẳng có lý do, chẳng có lý lẽ và cũng chẳng có lý trí. Trong phim Lý Áo Dài, những cảnh giữa Yến và cha mẹ rồi những cảnh Yến đấu tranh bảo vệ con cũng chính là thông điệp mang tính xã hội bởi tôi tin hầu như ai ai cũng nhìn thấy những tình huống tương tự ở đâu đó. Và nếu bạn đã xem phim này, xin khoan hãy vội phán xét hay buông lời mắng nhiếc, bởi lẽ, tất cả những đứa con được sinh ra đều là thiên thần của cha mẹ. Chỉ đơn giản là, mỗi thiên thần sẽ có nhiệm vụ khác nhau và thời gian trưởng thành khác nhau.”

Minh Đăng trong vai Yến

Bộ phim quy tụ dàn diễn viên trẻ tuổi nhưng khả năng và kỹ thuật diễn xuất rất chuyên nghiệp. Từng thước phim đều diễn ra rất chân thật, tự nhiên và chạm đến cảm xúc của người xem.

Ngoài diễn viên chính, bộ phim còn có sự tham gia của Người Đẹp Cộng Đồng – Hoa Khôi Phụ Nữ Việt Nam Qua Ảnh 2017 – Nguyễn Thanh Trúc, diễn viên Hứa Mạnh Dũng (Shu) trong vai Lý khi đã trưởng thành. Cũng trong bộ phim này, có sự tham gia của Hoa Hậu Nhân Ái – Phạm Thị Thu An và các diễn viên:  Tommy Trần, Tiến Thành, nhà báo Nguyễn Kỳ Nam và một số diễn viên phụ khác.

Diễn viên Hứa Mạnh Dũng (vai Lý lúc trưởng thành) chia sẻ: “"Vai Lý trong phim Lý áo dài, đây là một vai diễn khó đối với mình. Trước giờ mình chỉ đảm nhận những vai diễn thuộc thể tình cảm yêu đương nam nữ, học đường. Đến với vai diễn Lý, tâm lý của nhân vật rất nặng, vừa là trẻ tự kỉ, vừa phải chăm sóc một người bị bệnh điên. Những việc này mình chưa từng trải qua nên mình cảm thấy rất khó khăn trong phần nhập vai vào nhân vật. Đến ngày tập diễn (trước ngày quay  1 buổi) mình vẫn chưa thể nào nhập tâm tốt vào nhân vật lúc nào cũng lo ra không thuộc thoại. Nhưng rất may mắn vì có anh Tú Minh và chị Hạnh đã tiếp sức về mặt tinh thần giúp mình nhập tâm hơn đến vai diễn, không chỉ vậy người giúp mình nhiều nhất là “Mẹ Đăng” cho mình được gặp Tom (Con của chị Đăng) để mình được tiếp xúc với bé để mình có thể cảm nhận được, đồng cảm hơn với nhân vật mà mình phải hoá thân vào."

Đoàn làm phim ra mắt khán giả tại họp báo

Không phải vai diễn đòi hỏi diễn xuất phức tạp nhưng Miss Cộng Đồng PNVN 2017 - Nguyễn Thanh Trúc đã thực sự thổi vào làn gió tươi vui cho bộ phim lấy đề tài về trẻ tự kỷ. Diễn xuất của cô trong bộ phim được đánh giá rất tự nhiên và làm bật lên được sự tính cách của nhân vật.

Bộ phim như một lời động viên cho các bậc phụ huynh có con mắc chứng bệnh tự kỉ về khả năng hồi phục và thậm chí “bình thường hơn cả những đứa trẻ bình thường khác” khi nhân vật Lý – đứa trẻ tự kỉ trong phim khi trưởng thành là một chàng trai biết yêu thương và chăm sóc mẹ mình, giúp mẹ vượt qua cú sốc tâm lý để khỏe mạnh trở lại.

Ông Võ Minh Trường – CEO Giày GAFA – đơn vị hỗ trợ tài chính cho ekip thực hiện phim chia sẻ: “Lý Áo Dài chính là một thông điệp sâu sắc được gửi từ trái tim của những người con đến Mẹ của mình – những người phụ nữ đặc biệt nhất bởi lẽ không phải chỉ là ơn sinh thành dưỡng dục mà hơn ai hết, chỉ có người mẹ mới có thể đủ vững chãi và kiên nhẫn để giúp con vượt qua những chông gai trong cuộc đời. Ý nghĩa của bộ phim đã thể hiện giá trị bền vững về hình ảnh người phụ nữ mà GAFA luôn mong muốn được phục vụ bằng tất cả tình yêu thương.”

Bộ phim sẽ được phát sóng trên kênh youtube của Dự Án “Cùng Con Đi Khắp Thế Gian” và thuộc về bản quyền của Công ty Cổ phần Bản Tin Truyền Thông (NEWSCOMM).

Tuấn Hưng

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !