Luật sư Trương Anh Tú nói chuyện về "cái vỗ vai kèm hàng triệu USD"

Từ chối một cái vỗ vai và số tiền triệu USD, luật sư Trương Anh Tú đã phải hứng chịu một cuộc phản công ...trên khắp các diễn đàn.

Chia sẻ nhân dịp kỷ niệm 74  năm ngày truyền thống Luật sư Việt Nam, luật sư Trương Anh Tú (Chủ tịch Công ty TAT Law firm) cho biết, giá trị của người luật sư không nằm ở những điều luật mà anh ta viện dẫn mà đòi hỏi người “thầy cãi” phải có tư duy khai phóng, sự kết hợp giữa kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm để mở ra những vấn đề mới, vận dụng những tri thức đóng góp cho xã hội.

Luật sư Trương Anh Tú trao đổi với PV Infonet.

"Trong những năm hoạt động nghề nghiệp đã mang đến cho tôi không ít những trải nghiệm với nhiều hỉ, nộ, ái, ố... Nhưng có lẽ “sóng gió” khiến tôi trao đảo nhất là khi đấu tranh một vụ việc đặc biệt mà lợi ích lên đến con số hàng triệu đô la", LS Tú chia sẻ.  

"Đó là vào năm 2016, tôi tình cờ được mời tới tham dự hội thảo giới thiệu về sở hữu kỳ nghỉ. Ở đây, tôi đã phát hiện ra “bí mật động trời” mà nếu không đấu tranh, ngăn chặn, doanh nghiệp sẽ biến 1 tỷ đô la của người dân Việt Nam chui vào két của họ.

Nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp, không thể ngoảnh mặt làm ngơ trước sai phạm, tôi đã lên tiếng cảnh báo trên một số phương tiện truyền thông đại chúng để người dân tránh bị dụ dỗ, lôi kéo dẫn đến mất tiền oan.

Sau khi đưa ra những quan điểm về tính pháp lý của hợp đồng mua sở hữu kỳ nghỉ, văn phòng luật sư của tôi đã nhận được đề nghị của hàng trăm khách hàng mong muốn tư vấn bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người dân trong quá trình yêu cầu hủy bỏ hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ, đòi lại tiền doanh nghiệp.

Đồng nghiệp và các phóng viên báo chí tặng hoa luật sư nhân ngày luật sư Việt Nam.

Khi những phản biện dựa trên căn cứ pháp lý lan tỏa đến cộng đồng, hoạt động của doanh nghiệp kia bị chững lại, bất ngờ tôi gặp phải nhiều sự tác động từ những mối quan hệ thân thiết của mình. Nhưng tôi không bao giờ quên là cái vỗ vai kèm valy ước có đến hàng triệu USD từ "một người anh" quen biết.

Thông qua nhiều mối quan hệ, có những người đã dùng đủ mọi cách để mua chuộc tôi nhưng đều bất thành. Đúng lúc này, có một người anh rất thân thiết đến vỗ vai kèm theo một vali tiền rất lớn trị giá hàng triệu USD để mong muốn luật sư bỏ qua lỗi cho DN nọ.

Tôi hiểu rằng, chỉ cần 1 cái gật đầu, có thể số tiền rất lớn sẽ rơi vào túi nhưng tôi đã khước từ lời đề nghị này".

Theo chia sẻ của luật sư Tú, khi khước từ cái vỗ vai kèm theo valy tiền đó, anh đã phải hứng chịu một cuộc phản công “thập diện mai phục” trên khắp các diễn đàn.

Suốt một thời gian, tôi và một số cộng sự phải đối mặt với vô vàn những trắc trở và tai ương, tuy nhiên, sự liêm chính, dũng cảm và bản lĩnh người luật sư, đã giúp anh đã từng bước vượt qua thử thách, tiếp tục lên án và bóc trần thủ đoạn gian dối với mục đích giúp cho hàng người người dân không bị mất tiền oan.

Kể lại câu chuyện này, luật sư Tú muốn nhấn mạnh, tính cống hiến của người luật sư ngày càng cao. Tuy cách thức cống hiến và mức độ khác nhau nhưng có một điểm chung trong quá trình hành nghề, các luật sư sẵn sàng cống hiến cho xã hội, bất chấp những hiểm nguy.

Đồng thời anh cũng muốn  phán ánh một thực tế đang còn tồn tại là rất nhiều các cơ quan tổ chức hiện nay được hưởng lương từ ngân sách có trách nhiệm phải kiểm tra, giám sát, lên án những phi vụ làm ăn phi pháp của doanh nghiệp nhưng vì một lý do nào đó mà họ chưa làm tròn bổn phận, trách nhiệm.

Sông Yên
Từ khóa: Luật sư Trương Anh Tú nói gì về cái vỗ vai con số 1 triệu USD

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Tìm cách 'mở lại đường' để tôm hùm bông xuất khẩu vào Trung Quốc

Về lâu dài, người nuôi nên tham gia vào chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc giúp nâng cao giá trị, giải quyết được vấn đề khi Trung Quốc ngưng nhập mặt hàng này.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

Tôm hùm bông đã ế ẩm, còn bị thương lái 'xù tiền'

Người dân lao đao khi tôm hùm bông trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ. Họ còn bị khó đơn khó kép khi thương lái nợ tiền tỷ trong thời gian dài rồi biệt tăm.

Những điểm sáng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) quý IV/2023 có nhiều cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, nguồn cung đa dạng hơn.

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.

'Khẩu vị' LPBank, bầu Thụy đang rót tiền vào những đích ngắm nào?

Liên tiếp các động thái gần đây cho thấy LPBank do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT đang đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, và nông nghiệp thông qua các “Thoả thuận hợp tác toàn diện”.

Tôm hùm bông 2.000 tỷ khó xuất sang Trung Quốc: Người nuôi kêu cứu khẩn cấp

Tôm hùm bông cho doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng một năm. Thế nhưng, người nuôi đang điêu đứng, kêu cứu khẩn cấp do xuất khẩu sang Trung Quốc ách tắc, vùng nuôi không phù hợp, thời gian kiểm dịch con giống nhập khẩu chưa phù hợp.

Ông Tây tham vọng ươm tạo hàng chục startup triệu đô tại Việt Nam

Quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, nhưng Shark Erik không chỉ rót vốn mà còn dành đến 200-300 tiếng tham gia huấn luyện các startup ngay từ giai đoạn thai nghén dự án.