Luật sư đề nghị HĐXX buộc NH Xây Dựng phải trả 500 tỷ đồng cho OceanBank

Luật sư cho rằng việc OceanBank cho Công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng là đúng cơ sở, do đó đề nghi HDXX yêu cầu phía Ngân hàng Xây Dựng phải hoàn trả 500 tỷ đồng và lãi vay cho OceanBank.

Chiều 15/09, nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó TGĐ OceanBank, gồm luật sư Trần Trọng Liên, Lại Văn Doãn, và Lê Văn Cường (đoàn LS TP. Hà Nội) đồng loạt cho rằng cơ quan điều tra chưa đủ cơ sở pháp lý để xác định tội danh đối với bị cáo Nguyễn Văn Hoàn.

Nguyên Phó TGĐ OceanBank bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 20-24 năm tù giam về hai tội danh: “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo điểm a, khoản 4 Điều 280 BLHS, và tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các TCTD” theo quy định tại khoản 3 Điều 179 BLHS.

Nguyễn Văn Hoàn là người trực tiếp ký hợp đồng cho vay 500 tỷ đồng đối với Công ty Trung Dung của Phạm Công Danh và đến nay vẫn chưa xác định được ai sẽ phải chịu trách nhiệm về khoản vay này. Luật sư cho rằng việc đánh giá của cơ quan điều tra chưa đủ cơ sở hợp lý. Cần phải định giá lại tài sản đảm bảo cũng như phải xem lại việc đánh giá mức độ thiệt hại.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàn cho rằng tài sản đảm bảo của hợp đồng tín dụng 500 tỷ đồng đều được đảm bảo. Các tài sản đảm bảo của khoản vay này gồm: 250 tỷ đồng vốn điều lệ của Công ty Trung Dung; 2 dự án nhà đất ở đường Nguyễn Hữu Cảnh (TP.HCM); cam kết số tiền góp vốn với Tập đoàn SSG, có biên bản đóng dấu xác nhận các bên; các tài sản khác cũng có các giấy tờ đảm bảo, hoàn toàn có cơ sở dùng tài sản hình thành trong tương lai thành tài sản đảm bảo; 5,877 triệu cổ phần của bà Hứa Thị Phấn tại SSG.

Luật sư cho rằng Cơ quan điều tra đã trưng cầu địnhh giá giá trị bảo đảm chưa phù hợp với kinh tế thị trường. Giá trị cổ phiếu được Cơ quan điều tra xác định 70 tỷ đồng, nhưng thực tế giá trị số sách lên đến 20.000 đồng/cp, tương ứng tổng giá trị 117 tỷ đồng. Giá trị thực tế 2 lô đất trên đường Nguyễn Hữu Cảnh cũng được xác định 85 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với định giá ban đầu.

Trước đó, cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm khai ngay khi xem xét tài sản đảm bảo để thực hiện hơp đồng tính dụng, những tài sản này đều có giá trị rất lớn, cao hơn số tiền cho vay 500 tỷ đồng. Các luật sư của bị cáo Nguyễn Văn Hoàn cho rằng kết luận định giá là căn cứ để xác định thiệt hại xảy ra với khoản cho vay 500 tỷ đồng, và việc cơ quan điều tra chỉ căn cứ vào 1 văn bản để xác định định giá là không đủ căn cứ.

Về điều kiện bổ sung đảm bảo cho tài sản đảm bảo, các luật sư đã nhiều lần chứng minh phía Ngân hàng Đại Tín và Công ty Trung Dung đã không thực hiện đúng cam kết phong tỏa tài khoản 3 bên đã ký với OceanBank, dù OceanBank đã nhiều lần yêu cầu các bên thực hiện đúng và đầy đủ. Công ty Trung Dung sử dụng số tiền vay sai mục đích và NH Đại Tín đã không thực hiện đúng cam kết phong tỏa như đã ký với OceanBank ngày 23/11/2012.

Với số tài sản đảm bảo, cộng với lịch sử vay nợ uy tín của Phạm Công Danh đối với OceanBank, hoàn toàn có cơ sở và căn cứ để xác định việc cho vay và giải ngân cho Công ty Trung Dung.

Các luật sư cho rằng việc OceanBank cho Công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng là đúng cơ sở, do đó đề nghị HDXX yêu cầu phía Ngân hàng Xây Dựng phải hoàn trả 500 tỷ đồng và lãi vay cho OceanBank. Từ những lập luận trên, các luật sư cho rằng bị cáo Hoàn không phạm tội Vi phạm quy định về cho vay.

Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó TGĐ OceanBank.

Đối với tội danh Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Văn Hoàn, cáo trạng của VKS quy kết Nguyễn Văn Hoàn chỉ đạo 3 khối nghiệp vụ của OceanBank và các chi nhánh thu phí dịch vụ mua ngoại tệ của khách hàng. Tuy nhiên, luật sư Trần Trọng Liên cho rằng Hoàn chỉ tiếp nhận chỉ đạo của Hà Văn Thắm, sau đó thông báo về các chi nhánh. Thời gian thực hiện cũng chỉ trong vòng 5 tháng chứ không phải 27 tháng như trong cáo trạng quy kết.

“Bị cáo Hoàn không có động vơ vụ lợi, chỉ làm theo hợp đồng lao động. Bị cáo Hoàn cũng không cùng mục đích với Nguyễn Xuân Sơn. Phải chăng Nguyễn Văn Hoàn khai trung thực nên tội danh bị nặng hơn? Điều này chưa cho thấy sự khách quan của VKS”, luật sư Trần Trọng Liên nói.

Cuối cùng, luật sư Liên đưa ra 2 đề nghị đối với HĐXX, đó là áp dụng khung hình phạt thấp nhất đối với bị cáo Nguyễn Văn Hoàn; bản thân Nguyễn Văn Hoàn cũng không được hưởng lợi gì trong việc chi lãi ngoài của ngân hàng cũng như trong việc ký khoản vay 500 tỷ đồng, nên đề nghị HĐXX cho bị cáo Hoàn không phải bồi thường.

PV

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.