Long An: Cần di dời 300 hộ dân trong vùng sạt lở

Hiện nay, gần 300 hộ dân ở hai xã Long Hựu Đông và Long Hựu Tây (Cần Đước-Long An), sống dọc theo hai bên bờ kênh Nước Mặn có chiều dài 4km, đang đối mặt với cảnh mất đất, mất nhà và có nguy cơ bị đe dọa đến tính mạng.
Long An: Cần di dời 300 hộ dân trong vùng sạt lở - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Nguyên nhân là do triều cường và lượng tàu, thuyền qua lại tấp nập làm đất sạt lở ngày một ăn sâu vào đất liền.

Theo người dân sống khu vực trên cho biết, lúc cao điểm có đến 2.000 lượt tàu, thuyền qua lại trên kênh Nước Mặn, làm sóng đánh dập vào bờ và cứ thế theo thời gian sóng khoét sâu vào đất.

Đây là đoạn kênh huyết mạch vừa rút ngắn khoảng cách hơn 10km (so với chạy vòng cặp theo ven biển), vừa là đoạn tránh bão khi tàu, thuyền từ các tỉnh miền Tây về Thành phố Hồ Chí Minh.

Để chủ động đối phó với tình trạng sạt lở, nhiều hộ dân sống cặp bờ kênh đã chung tay, góp sức, góp tiền của xây bờ rào ximăng để chặn nước. Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp tạm thời, bờ rào hoàn toàn không chịu được áp lực của nước, không ngăn được tình trạng sạt lở.

Đoạn được kè đá thì bị sụp chân kè, đoạn không được kè bị sóng đánh khoét sâu, xoáy mòn làm sụp lún cả đường đi. Việc sụp, lún làm cho mặt đường và nền đất cứ thấp dần và nghiêng hẳn về phía bờ kè, nên vào ba tháng cuối năm, lúc triều cường cao, người dân sống trong cảnh nước ngập gần 0,5m.

Người dân nơi đây rất mong chính quyền địa phương quan tâm, gấp rút xây dựng bờ kè hoặc có phương án di dời đến những nơi an toàn để cuộc sống ổn định, tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra về người và tài sản.
Thanh Bình

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !