Lộc Ninh, Bình Phước huyện nghèo sớm có ban chỉ đạo PCTHTL

Nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế năm 2011 cho thấy gần 11% tổng số ca tử vong ở nam giới là do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm tại Việt Nam có 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá và mỗi ngày tiêu tốn do hút thuốc lá khoảng 200 tỷ đồng (1 năm khoảng 10 ngàn tỷ đồng). Tổ chức này cũng khuyến cáo, nếu các biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá đang thực hiện không hiệu quả, con số này sẽ tăng lên 70.000 ca/năm vào năm 2030. Ngoài ra, việc điều trị các căn bệnh liên quan đến thuốc lá sẽ tiêu tốn số tiền hơn 150 tỷ đồng mỗi năm.

Cũng theo WHO, Việt Nam là 1/15 nước có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới, đặc biệt là trong nam giới. Trung bình cứ 2 nam giới trưởng thành (từ 15 tuổi trở lên) thì có 1 người hút thuốc. Hơn 8 triệu người lao động Việt Nam thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động tại nơi làm việc; 47 triệu người thường xuyên phải tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá tại nhà. Tại Việt Nam, trong khi xu thế mắc các bệnh lây nhiễm giảm thì các bệnh không lây nhiễm gia tăng nhanh chóng. Các căn bệnh có nguyên nhân chính từ sử dụng thuốc lá như: đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi… là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở cả nam giới và nữ giới tại nước ta. Nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế năm 2011 cho thấy gần 11% tổng số ca tử vong ở nam giới là do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Theo các nghiên cứu khoa học, trong khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất hoá học, phần lớn là chất độc hại, trong đó 70 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là ni-cô-tin. Một liều ni-cô-tin khoảng 50-75 mg (tương ứng lượng ni-cô-tin có trong 20-25 điếu thuốc) đủ gây tử vong cho người. Tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể chứ không hấp thụ ngay lập tức. Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, ung thư, hô hấp, bệnh răng lợi và tăng nguy cơ loãng xương gây đau nhức thân thể, khó ngủ và giảm thể lực cơ thể do thiếu ôxy mãn tính. Đối với nam giới sẽ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh. Đối với phụ nữ và thai nhi sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn kinh nguyệt, dị dạng thai nhi và nguy cơ bị thiếu cân sẽ cao gấp 2 lần so với người không bị ảnh hưởng khỏi hút thuốc lá. Đối với trẻ em dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng do bị giảm tiết sữa ở người mẹ.

Lộc Ninh là huyện vùng sâu của tỉnh Bình Phước với diện tích 853,95 km², dân số ước đạt đến 115.268 người. Phía bắc và phía tây giáp Campuchia, phía đông giáp huyện Bù Đốp, huyện Bù Gia Mập và huyện Phú Riềng, phía nam giáp thị xã Bình Long và huyện Hớn Quản, ngoài ra một phần nhỏ ở tây nam giáp tỉnh Tây Ninh.

Huyện Lộc Ninh có địa hình trung du, trung tâm huyện có nhiều đồi thấp nối tiếp nhau, phía bắc và tây bắc có địa hình khá bằng phẳng.

Huyện Lộc Ninh có địa hình trung du, trung tâm huyện có nhiều đồi thấp nối tiếp nhau, phía bắc và tây bắc có địa hình khá bằng phẳng.

Trước những tác hại của thuốc lá với sức khoẻ con người, nhằm tuyên truyền nhiều hơn về Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2012, huyện Lộc Ninh, Bình Phước đã sớm xây dựng Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá.

Việc thành lập ban chỉ đạo dựa trên Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 18/4/2013 của UBND tỉnh Bình Phước; Kế hoạch số 50/KH-UBND ngày 15/5/2013 của UBND huyện Lộc Ninh về việc thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020. 

Để tuyên truyền về tác hại thuốc lá tới từng người dân, Ban chỉ đạo đã giao nhiệm vụ cho Huyện Đoàn, các bạn học sinh của nhiều trường cam kết không hút thuốc và sẽ tích cực vận động bạn bè, người thân, gia đình của mình không hút thuốc.

Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, hái hoa dân chủ, vẽ tranh tuyên truyền, các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao, thành lập các tổ tự quản để phát hiện những bạn có hành vi hút thuốc lá, báo cáo nhà trường để có biện pháp giáo dục…

Ngoài ra, công tác phòng chống tác hại thuốc lá cũng được Ban chỉ đạo phối hợp với Chủ tịch Hội Nông dân, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện tuyên truyền vận động của tổ chức mình nhằm mục đích đưa Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá đi vào cuộc sống.

Khánh Ngọc

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !