Lộ diện doanh nhân áp sát nhóm 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt

Tổng giá trị tài sản của Chủ tịch DGC Đào Hữu Huyền lên tới 7.172 tỷ đồng. Con số này đủ để “ông vua hoá chất” này đứng thứ 13 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Giá cổ phiếu DGC của Hoá chất Đức Giang đã chạm ngưỡng 100.000 đồng/cp trong tuần qua. Mức giá này tuy thấp hơn mức đỉnh (134.000 đồng/cp) mà DGC đạt được vào giữa tháng 6/2022, nhưng đã tăng 35% so với thời điểm đầu năm nay trong bối cảnh cổ phiếu bị pha loãng sau khi có thêm hơn 200 triệu cổ phiếu DGC được giao dịch kể từ ngày 8/7.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2022, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 1.564 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Đào Hữu Duy Anh, Tổng Giám đốc DGC, do 6 tháng đầu năm nay công ty điều chuyển lợi nhuận từ công ty con là CTCP Hoá chất Đức Giang Lào Cai và CTCP Hoá Chất Đức Giang Đình Vũ tổng số tiền 1.508 tỷ đồng, còn 6 tháng đầu năm 2021 số tiền lợi nhuận chưa phân phối điều chuyển từ hai công ty trên là 285 tỷ đồng.

Nếu loại trừ khoản lợi nhuận điều chuyển trên, lợi nhuận 6 tháng đầu năm của DGC là 55,46 tỷ đồng, tăng 171% so với cùng kỳ.

Yếu tố giúp lợi nhuận 6 tháng của DGC tăng vọt là nhờ doanh thu tăng 91,52% (doanh thu phốt pho vàng tăng 185%, doanh thu các mặt hàng phân bón tăng 62,8%, doanh thu WPA tăng 22,7%,…). Trong khi đó, giá vốn hàng bán chỉ tăng 24,26% dẫn đến lợi nhuận gộp về bán hàng tăng 314%. Ngoài ra, DGC có khoản doanh thu tài chính từ lãi tiền gửi, lãi chênh lệch tỷ giá tăng 193% so với cùng kỳ.

Hoá chất Đức Giang hiện do ông Đào Hữu Huyền (sinh năm 1956) làm Chủ tịch HĐQT từ năm 2007 đến nay. Doanh nhân quê Hưng Yên này còn là Chủ tịch HĐQT của các công ty: CTCP Phốt pho Apatit Việt Nam (PAT), Công ty cổ phần Hoá chất Đức Giang Lào Cai (DGL), CTCP Hoá chất Phân bón Lào Cai, CTCP Hoá chất Bảo Thắng.

Ông Đào Hữu Huyền hiện nắm giữ 68,707 triệu cổ phiếu DGC, tương ứng 18,51% vốn điều lệ, đồng thời là cổ đông cá nhân sở hữu nhiều cổ phần nhất tại công ty.

Với mức giá hiện tại, lượng cổ phiếu DGC do ông Huyền nắm giữ trị giá tới 6.870 tỷ đồng, tăng 1.800 tỷ đồng kể từ đầu năm 2022.

{keywords}
Ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch DGC.

Ngoài ra, Chủ tịch DGC còn sở hữu gần 2 triệu cổ phần tại CTCP Phốt pho Apatit Việt Nam (PAT), tương đương 7,69% vốn điều lệ tại doanh nghiệp. PAT mới niêm yết cổ phiếu trên sàn UPCoM kể từ tháng 6/2022. Đóng cửa phiên cuối tuần qua PAT đạt mức giá 156.900 đồng/cp. Tại mức giá này, giá trị cổ phiếu PAT do ông Huyền nắm giữ đạt 301 tỷ đồng.

Như vậy, tổng giá trị tài sản của Chủ tịch Đào Hữu Huyền tại DGC và PAT lên tới 7.172 tỷ đồng. Con số này đủ để “ông vua hoá chất” này đứng thứ 13 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Đó là chưa kể việc ông Huyền thông qua DGC sở hữu gián tiếp hơn 28 triệu cổ phiếu DGL của Hoá chất Đức Giang Lào Cai (28,68%), trị giá 1.144 tỷ đồng.

Trong khi đó, vợ và các con của ông Huyền cũng đang sở hữu lượng lớn cổ phiếu DGC, DGL, PAT trị giá hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Hồng Lan (vợ ông Huyền) sở hữu hơn 14 triệu cổ phiếu DGC, hơn 1 triệu cổ phiếu DGL, và hơn 166 nghìn cổ phiếu PAT với tổng trị giá khoảng 1.500 tỷ đồng.

Ông Đào Hữu Duy Anh (con trai) sở hữu loạt cổ phiếu DGC, DGL, PAT và TOS của CTCP Dịch vụ biển Tân Cảng với tổng trị giá khoảng 1.030 tỷ đồng.

Bà Đào Hồng Hạnh (con gái) cũng sở hữu loạt cổ phiếu DGC, DGL, và PAT với tổng trị giá 515 tỷ đồng.

Cũng thông qua DGC và PAT, bà Ngô Thị Ngọc Lan (con dâu ông Huyền) sở hữu lượng cổ phần trị giá 130 tỷ đồng.

Ngoài ra, các em gái, em trai, em dâu của ông Huyền cũng đang nắm giữ lượng lớn cổ phần tại DGC và PAT trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Trong đó phải kể đến ông Đào Hữu Kha (em trai) đang sở hữu 22,64 triệu cổ phiếu DGC trị giá hơn 2.200 tỷ đồng. Bà Ngô Thị Ngọc Lan (em dâu) sở hữu hơn 25,2 triệu cổ phiếu DGC trị giá xấp xỉ 2.500 tỷ đồng.

Tính chung, ông Đào Hữu Huyền và người thân hiện đang nắm giữ trên 42% vốn điều lệ của Hoá Chất Đức Giang. Có thời điểm nhóm cổ đông này từng sở hữu tới 46,2% vốn điều lệ.

Ông Đào Hữu Huyền sinh năm 1956 tại Hưng Yên, tốt nghiệp Cử nhân Hoá, Đại học Tổng hợp Hà Nội.
Năm 1994, ông Huyền lập công ty riêng là Công ty TNHH Văn Minh, chuyên nhập hóa chất từ Trung Quốc về bán tại thị trường trong nước.
Tháng 4/2004, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (khi đó có tên gọi là CTCP Bột giặt và Hóa chất Đức Giang) thực hiện cổ phần hoá, ông Đào Hữu Huyền và vợ là bà Nguyễn Thị Hồng Lan đã mua lại cổ phần và trở thành nhóm cổ đông lớn nhất.
Thời điểm này, DGC thực hiện một loạt các thương vụ M&A trong ngành hoá chất, mở rộng các ngành nghề kinh doanh sang hoá chất công nghiệp, hoá chất tinh khiết, thay vì chỉ bó hẹp với mặt hàng truyền thống là bột giặt, nguyên liệu sản xuất bột giặt.

Ngân Giang

Xuất hiện 2 cặp vợ chồng trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng Việt

Xuất hiện 2 cặp vợ chồng trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng Việt

Trong số 10 tỷ phú giàu nhất Việt Nam hiện nay, có hai cặp là vợ chồng Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup (VIC) Phạm Nhật Vượng và vợ chồng Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát (HPG) Trần Đình Long.

Gần Tết, chủ trại buồn rầu bán lỗ vài chục triệu đến tiền tỷ mỗi lứa lợn

Cuối năm được coi là mùa cao điểm tiêu thụ nhưng giá lợn hơi vẫn “chạm đáy” và chưa có dấu hiệu phục hồi khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.

Loại côn trùng xấu xí là đặc sản lạ được săn lùng

Loại côn trùng này có vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ngon nức tiếng. Dế cơm ngày nay thành đặc sản được săn lùng, muốn mua cũng khó vì vừa ngon vừa lạ, dù giá không hề rẻ.

Trồng 'cây làm giàu', người dân Thanh Hoá lâm cảnh nợ nần

Cây gai xanh hứa hẹn là loại cây mang lại thu nhập cao, từng được người dân ví von là 'cây làm giàu' nhưng vừa trồng đại trà được 3 năm nay thì người dân ở Thanh Hóa lâm cảnh nợ nần, đứng ngồi không yên.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Tìm cách 'mở lại đường' để tôm hùm bông xuất khẩu vào Trung Quốc

Về lâu dài, người nuôi nên tham gia vào chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc giúp nâng cao giá trị, giải quyết được vấn đề khi Trung Quốc ngưng nhập mặt hàng này.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

Tôm hùm bông đã ế ẩm, còn bị thương lái 'xù tiền'

Người dân lao đao khi tôm hùm bông trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ. Họ còn bị khó đơn khó kép khi thương lái nợ tiền tỷ trong thời gian dài rồi biệt tăm.

Những điểm sáng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) quý IV/2023 có nhiều cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, nguồn cung đa dạng hơn.

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.