Liên tục trúng thầu lớn, doanh thu của COTRACO.QNA vẫn "èo uột"?

Dù trúng rất nhiều gói thầu tại Quảng Nam với tổng giá trị hơn 842 tỷ đồng, nhưng báo cáo tài chính quý 2/2022 của COTRACO.QNA vẫn khá "èo uột".

Nguồn tin của Báo Giao thông cho hay, Công ty CP Công trình giao thông vận tải Quảng Nam (COTRACO.QNA, mã chứng khoán QTC) vừa có báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2022.

Liên tục trúng thầu lớn, doanh thu của COTRACO.QNA vẫn

Công ty CP Công trình giao thông vận tải Quảng Nam thi công tuyến đường ĐT 601 (nay là QL14H) tại Quảng Nam. Ảnh Báo Quảng Nam

Theo đó, báo cáo tài chính của COTRACO.QNA cho thấy doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp này sụt giảm mạnh dù trúng rất nhiều gói thầu lớn tại Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam.

Cụ thể, công ty CP Công trình giao thông vận tải Quảng Nam từng được công bố trúng ít nhất 30 gói thầu xây lắp tại Quảng Nam với tổng giá trị trúng thầu hơn 842 tỷ đồng.

Các gói thầu mà COTRACO.QNA trúng hầu hết do Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông Quảng Nam mời thầu (25 gói thầu, tổng giá trị hơn 781,3 tỷ đồng).

Trong đó, gói thầu có giá trị lớn nhất là Thi công xây lắp phân đoạn 2 (Km8+700 - Km19+363,85) Dự án Đường Tam Trà - Trà Kót (ĐT617 đi QL40B).

Dự án này do Sở GTVT Quảng Nam làm chủ đầu tư, Ban QLDA đầu tư xây dựng các CTGT Quảng Nam mời thầu vào giữa năm 2021.

COTRACO.QNA trúng thầu trên tư cách liên danh, đặc biết giá trúng thầu giảm rất thấp so với giá gói thầu (giá trúng thầu 110.746.137.000 đồng, giá gói thầu 110.843.148.000 đồng).

Ngoài ra, COTRACO.QNA tham gia và trúng hàng loạt gói thầu khác tại Quảng Nam như: Quản lý, bảo trì thường xuyên công trình cầu, đường bộ, giai đoạn 2021-2023 (91,8 tỷ đồng); Thảm nhựa lớp 2 đường 129, đoạn từ cầu Của Đại đến Tam Kỳ (hơn 91,2 tỷ đồng)...

Quản lý, bão dưỡng thường xuyên đường và cầu các tuyến QL24C, QL40B, QL14E tỉnh Quảng Nam (từ ngày 1/4/2021 đến ngày 31/3/2024, giá trị trúng thầu hơn 39,7 tỷ đồng)…

Mặc dù trúng rất nhiều gói thầu của tỉnh nhà nhưng báo cáo tài chính quý 2/2022, doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của COTRACO.QNA chỉ đạt hơn 14,5 tỷ đồng, trong khi con số của cùng kỳ năm trước là hơn 26,3 tỷ đồng. Cả 3 nguồn thu chính gồm doanh thu từ xây dựng, từ khai thác đá và từ khai thác đất đều chỉ xấp xỉ một nửa so với quý 2/2021.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, tổng lợi nhuận kế toán trước thuế của đơn vị này ở mức âm 37,9 triệu đồng. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp (lỗ phân bổ cho cổ đông sở hữu CP phổ thông) âm 64,8 triệu đồng.

Lũy kế đến cuối quý 2/2022, nợ phải trả của COTRACO.QNA là hơn 20,6 tỷ, gần bằng 50% vốn chủ sở hữu. Phần lớn nợ phải trả là ngắn hạn (hơn 19,5 tỷ đồng).

Ngoài ra, số tiền phải thu trong ngắn hạn xấp xỉ 14 tỷ đồng, tập trung tại Sở GTVT Quảng Nam và Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông Quảng Nam - là 2 đơn vị mà COTRACO.QNA thường xuyên trúng thầu xây lắp trong thời gian qua.

Giải trình về tình trạng sụt giảm tài chính quý 2/2022, COTRACO.QNA cho biết, trong quý này giá các loại nguyên vật liệu chính trong ngành xây dựng tăng đột biến (xi măng, sắt thép, nhựa đường, nguyên liệu…) làm cho giá vốn tăng cao, dẫn đến lợi nhuận sau thuế hợp nhất giảm hơn 10% so với cùng kỳ.

Công ty cổ phần công trình GTVT Quảng Nam tiền thân của Công ty là Công trường 1/5 và Công trường 2/9, được hình thành từ những năm 1972 và 1973.

Sau 1975, Công trường 2/9 được đổi tên thành Công ty cầu đường III và Công trường 1/5 được đổi tên thành Công ty cầu đường I, thuộc Sở GTVT Quảng Nam - Đà Nẵng.

Ngày 2/07/1992, UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng hợp nhất Công ty cầu đường III với Công ty cầu đường I thành Công ty Xây dựng và quản lý đường bộ số 1 (thuộc Sở GTVT tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng.

Sau khi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng được tách thành hai đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương (1997), ngày 22/12/1997, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định thành lập Công ty Quản lý và Xây dựng đường bộ Quảng Nam, với nhiệm vụ quản lý, khai thác, duy tu bảo dưỡng các công trình giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh và tham gia đấu thầu các công trình xây dựng trong và ngoài tỉnh.

Thực hiện chủ trương cổ phần hoá Doanh nghiệp Nhà nước của Thủ Tướng Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định số 5233/QĐ-UB, ngày 27/11/2003, về việc chuyển đổi Công ty Quản lý và Xây dựng đường bộ Quảng Nam hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần, với tên gọi: Công ty cổ phần Công trình giao thông vận tải Quảng Nam.

Ngày 2/1/2004, Công ty CP Công trình giao thông vận tải Quảng Nam chính thức hoạt động với vốn điều lệ là 12 tỷ đồng. Trong đó, tỷ lệ sở hữu vốn của Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước là 53.8%.

Bầu Đức khoe vườn sầu riêng 'cả Đông Nam Á không ai có', trớ trêu khách hàng lớn nhất cũng vừa khoe tự trồng được

Bầu Đức khoe vườn sầu riêng 'cả Đông Nam Á không ai có', trớ trêu khách hàng lớn nhất cũng vừa khoe tự trồng được

Vườn sầu riêng của bầu Đức được trồng từ 3-5 năm trở lại đây, riêng tại Việt Nam là 200ha, được xem là vùng trồng sầu riêng tập trung lớn nhất nước

Theo Báo Giao thông

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.