Liên tục trúng thầu lớn, doanh thu của COTRACO.QNA vẫn "èo uột"?

Dù trúng rất nhiều gói thầu tại Quảng Nam với tổng giá trị hơn 842 tỷ đồng, nhưng báo cáo tài chính quý 2/2022 của COTRACO.QNA vẫn khá "èo uột".

Nguồn tin của Báo Giao thông cho hay, Công ty CP Công trình giao thông vận tải Quảng Nam (COTRACO.QNA, mã chứng khoán QTC) vừa có báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2022.

Liên tục trúng thầu lớn, doanh thu của COTRACO.QNA vẫn

Công ty CP Công trình giao thông vận tải Quảng Nam thi công tuyến đường ĐT 601 (nay là QL14H) tại Quảng Nam. Ảnh Báo Quảng Nam

Theo đó, báo cáo tài chính của COTRACO.QNA cho thấy doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp này sụt giảm mạnh dù trúng rất nhiều gói thầu lớn tại Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam.

Cụ thể, công ty CP Công trình giao thông vận tải Quảng Nam từng được công bố trúng ít nhất 30 gói thầu xây lắp tại Quảng Nam với tổng giá trị trúng thầu hơn 842 tỷ đồng.

Các gói thầu mà COTRACO.QNA trúng hầu hết do Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông Quảng Nam mời thầu (25 gói thầu, tổng giá trị hơn 781,3 tỷ đồng).

Trong đó, gói thầu có giá trị lớn nhất là Thi công xây lắp phân đoạn 2 (Km8+700 - Km19+363,85) Dự án Đường Tam Trà - Trà Kót (ĐT617 đi QL40B).

Dự án này do Sở GTVT Quảng Nam làm chủ đầu tư, Ban QLDA đầu tư xây dựng các CTGT Quảng Nam mời thầu vào giữa năm 2021.

COTRACO.QNA trúng thầu trên tư cách liên danh, đặc biết giá trúng thầu giảm rất thấp so với giá gói thầu (giá trúng thầu 110.746.137.000 đồng, giá gói thầu 110.843.148.000 đồng).

Ngoài ra, COTRACO.QNA tham gia và trúng hàng loạt gói thầu khác tại Quảng Nam như: Quản lý, bảo trì thường xuyên công trình cầu, đường bộ, giai đoạn 2021-2023 (91,8 tỷ đồng); Thảm nhựa lớp 2 đường 129, đoạn từ cầu Của Đại đến Tam Kỳ (hơn 91,2 tỷ đồng)...

Quản lý, bão dưỡng thường xuyên đường và cầu các tuyến QL24C, QL40B, QL14E tỉnh Quảng Nam (từ ngày 1/4/2021 đến ngày 31/3/2024, giá trị trúng thầu hơn 39,7 tỷ đồng)…

Mặc dù trúng rất nhiều gói thầu của tỉnh nhà nhưng báo cáo tài chính quý 2/2022, doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của COTRACO.QNA chỉ đạt hơn 14,5 tỷ đồng, trong khi con số của cùng kỳ năm trước là hơn 26,3 tỷ đồng. Cả 3 nguồn thu chính gồm doanh thu từ xây dựng, từ khai thác đá và từ khai thác đất đều chỉ xấp xỉ một nửa so với quý 2/2021.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, tổng lợi nhuận kế toán trước thuế của đơn vị này ở mức âm 37,9 triệu đồng. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp (lỗ phân bổ cho cổ đông sở hữu CP phổ thông) âm 64,8 triệu đồng.

Lũy kế đến cuối quý 2/2022, nợ phải trả của COTRACO.QNA là hơn 20,6 tỷ, gần bằng 50% vốn chủ sở hữu. Phần lớn nợ phải trả là ngắn hạn (hơn 19,5 tỷ đồng).

Ngoài ra, số tiền phải thu trong ngắn hạn xấp xỉ 14 tỷ đồng, tập trung tại Sở GTVT Quảng Nam và Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông Quảng Nam - là 2 đơn vị mà COTRACO.QNA thường xuyên trúng thầu xây lắp trong thời gian qua.

Giải trình về tình trạng sụt giảm tài chính quý 2/2022, COTRACO.QNA cho biết, trong quý này giá các loại nguyên vật liệu chính trong ngành xây dựng tăng đột biến (xi măng, sắt thép, nhựa đường, nguyên liệu…) làm cho giá vốn tăng cao, dẫn đến lợi nhuận sau thuế hợp nhất giảm hơn 10% so với cùng kỳ.

Công ty cổ phần công trình GTVT Quảng Nam tiền thân của Công ty là Công trường 1/5 và Công trường 2/9, được hình thành từ những năm 1972 và 1973.

Sau 1975, Công trường 2/9 được đổi tên thành Công ty cầu đường III và Công trường 1/5 được đổi tên thành Công ty cầu đường I, thuộc Sở GTVT Quảng Nam - Đà Nẵng.

Ngày 2/07/1992, UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng hợp nhất Công ty cầu đường III với Công ty cầu đường I thành Công ty Xây dựng và quản lý đường bộ số 1 (thuộc Sở GTVT tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng.

Sau khi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng được tách thành hai đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương (1997), ngày 22/12/1997, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định thành lập Công ty Quản lý và Xây dựng đường bộ Quảng Nam, với nhiệm vụ quản lý, khai thác, duy tu bảo dưỡng các công trình giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh và tham gia đấu thầu các công trình xây dựng trong và ngoài tỉnh.

Thực hiện chủ trương cổ phần hoá Doanh nghiệp Nhà nước của Thủ Tướng Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định số 5233/QĐ-UB, ngày 27/11/2003, về việc chuyển đổi Công ty Quản lý và Xây dựng đường bộ Quảng Nam hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần, với tên gọi: Công ty cổ phần Công trình giao thông vận tải Quảng Nam.

Ngày 2/1/2004, Công ty CP Công trình giao thông vận tải Quảng Nam chính thức hoạt động với vốn điều lệ là 12 tỷ đồng. Trong đó, tỷ lệ sở hữu vốn của Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước là 53.8%.

Bầu Đức khoe vườn sầu riêng 'cả Đông Nam Á không ai có', trớ trêu khách hàng lớn nhất cũng vừa khoe tự trồng được

Bầu Đức khoe vườn sầu riêng 'cả Đông Nam Á không ai có', trớ trêu khách hàng lớn nhất cũng vừa khoe tự trồng được

Vườn sầu riêng của bầu Đức được trồng từ 3-5 năm trở lại đây, riêng tại Việt Nam là 200ha, được xem là vùng trồng sầu riêng tập trung lớn nhất nước

Theo Báo Giao thông

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.

Hà Nội sẽ thu hồi 7 ô đất bỏ hoang để xây trường học

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành làm việc với Tổng Công ty HUD để bàn giao dứt điểm các ô đất xây trường về quận quản lý, đầu tư trong năm 2022.

Cận cảnh bến xe khách Nam Đà Nẵng bị ngân hàng rao bán Icon

Gần 10 năm hoạt động không hiệu quả, gần như bỏ hoang, đến nay bến xe khách liên tỉnh phía Nam Đà Nẵng của Công ty Đức Long Gia Lai bị ngân hàng VietinBank rao bán để thu hồi nợ.

Đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc. Mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Nhu cầu sở hữu bất động sản nước ngoài của người Nga tiếp tục tăng vọt

Theo một nghiên cứu của Tranio (một nhà môi giới bất động sản quốc tế), nhu cầu bất động sản ở nước ngoài của người Nga tăng 84% trong quý 3/2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhu cầu đạt đỉnh vào cuối tháng 9.

Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Khách vay tiền mua nhà “thấp thỏm” chờ cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng

Nhiều khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất thả nổi cộng biên độ đang thấp thỏm với sóng tăng lãi suất từ ngân hàng, trong khi các chủ đầu tư cũng e ngại vỡ kế hoạch khi quý cuối năm vốn được kỳ vọng là “cao điểm thanh khoản” mua nhà an cư.