Liên tục trúng thầu lớn, doanh thu của COTRACO.QNA vẫn "èo uột"?

Dù trúng rất nhiều gói thầu tại Quảng Nam với tổng giá trị hơn 842 tỷ đồng, nhưng báo cáo tài chính quý 2/2022 của COTRACO.QNA vẫn khá "èo uột".

Nguồn tin của Báo Giao thông cho hay, Công ty CP Công trình giao thông vận tải Quảng Nam (COTRACO.QNA, mã chứng khoán QTC) vừa có báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2022.

Liên tục trúng thầu lớn, doanh thu của COTRACO.QNA vẫn

Công ty CP Công trình giao thông vận tải Quảng Nam thi công tuyến đường ĐT 601 (nay là QL14H) tại Quảng Nam. Ảnh Báo Quảng Nam

Theo đó, báo cáo tài chính của COTRACO.QNA cho thấy doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp này sụt giảm mạnh dù trúng rất nhiều gói thầu lớn tại Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam.

Cụ thể, công ty CP Công trình giao thông vận tải Quảng Nam từng được công bố trúng ít nhất 30 gói thầu xây lắp tại Quảng Nam với tổng giá trị trúng thầu hơn 842 tỷ đồng.

Các gói thầu mà COTRACO.QNA trúng hầu hết do Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông Quảng Nam mời thầu (25 gói thầu, tổng giá trị hơn 781,3 tỷ đồng).

Trong đó, gói thầu có giá trị lớn nhất là Thi công xây lắp phân đoạn 2 (Km8+700 - Km19+363,85) Dự án Đường Tam Trà - Trà Kót (ĐT617 đi QL40B).

Dự án này do Sở GTVT Quảng Nam làm chủ đầu tư, Ban QLDA đầu tư xây dựng các CTGT Quảng Nam mời thầu vào giữa năm 2021.

COTRACO.QNA trúng thầu trên tư cách liên danh, đặc biết giá trúng thầu giảm rất thấp so với giá gói thầu (giá trúng thầu 110.746.137.000 đồng, giá gói thầu 110.843.148.000 đồng).

Ngoài ra, COTRACO.QNA tham gia và trúng hàng loạt gói thầu khác tại Quảng Nam như: Quản lý, bảo trì thường xuyên công trình cầu, đường bộ, giai đoạn 2021-2023 (91,8 tỷ đồng); Thảm nhựa lớp 2 đường 129, đoạn từ cầu Của Đại đến Tam Kỳ (hơn 91,2 tỷ đồng)...

Quản lý, bão dưỡng thường xuyên đường và cầu các tuyến QL24C, QL40B, QL14E tỉnh Quảng Nam (từ ngày 1/4/2021 đến ngày 31/3/2024, giá trị trúng thầu hơn 39,7 tỷ đồng)…

Mặc dù trúng rất nhiều gói thầu của tỉnh nhà nhưng báo cáo tài chính quý 2/2022, doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của COTRACO.QNA chỉ đạt hơn 14,5 tỷ đồng, trong khi con số của cùng kỳ năm trước là hơn 26,3 tỷ đồng. Cả 3 nguồn thu chính gồm doanh thu từ xây dựng, từ khai thác đá và từ khai thác đất đều chỉ xấp xỉ một nửa so với quý 2/2021.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, tổng lợi nhuận kế toán trước thuế của đơn vị này ở mức âm 37,9 triệu đồng. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp (lỗ phân bổ cho cổ đông sở hữu CP phổ thông) âm 64,8 triệu đồng.

Lũy kế đến cuối quý 2/2022, nợ phải trả của COTRACO.QNA là hơn 20,6 tỷ, gần bằng 50% vốn chủ sở hữu. Phần lớn nợ phải trả là ngắn hạn (hơn 19,5 tỷ đồng).

Ngoài ra, số tiền phải thu trong ngắn hạn xấp xỉ 14 tỷ đồng, tập trung tại Sở GTVT Quảng Nam và Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông Quảng Nam - là 2 đơn vị mà COTRACO.QNA thường xuyên trúng thầu xây lắp trong thời gian qua.

Giải trình về tình trạng sụt giảm tài chính quý 2/2022, COTRACO.QNA cho biết, trong quý này giá các loại nguyên vật liệu chính trong ngành xây dựng tăng đột biến (xi măng, sắt thép, nhựa đường, nguyên liệu…) làm cho giá vốn tăng cao, dẫn đến lợi nhuận sau thuế hợp nhất giảm hơn 10% so với cùng kỳ.

Công ty cổ phần công trình GTVT Quảng Nam tiền thân của Công ty là Công trường 1/5 và Công trường 2/9, được hình thành từ những năm 1972 và 1973.

Sau 1975, Công trường 2/9 được đổi tên thành Công ty cầu đường III và Công trường 1/5 được đổi tên thành Công ty cầu đường I, thuộc Sở GTVT Quảng Nam - Đà Nẵng.

Ngày 2/07/1992, UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng hợp nhất Công ty cầu đường III với Công ty cầu đường I thành Công ty Xây dựng và quản lý đường bộ số 1 (thuộc Sở GTVT tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng.

Sau khi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng được tách thành hai đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương (1997), ngày 22/12/1997, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định thành lập Công ty Quản lý và Xây dựng đường bộ Quảng Nam, với nhiệm vụ quản lý, khai thác, duy tu bảo dưỡng các công trình giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh và tham gia đấu thầu các công trình xây dựng trong và ngoài tỉnh.

Thực hiện chủ trương cổ phần hoá Doanh nghiệp Nhà nước của Thủ Tướng Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định số 5233/QĐ-UB, ngày 27/11/2003, về việc chuyển đổi Công ty Quản lý và Xây dựng đường bộ Quảng Nam hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần, với tên gọi: Công ty cổ phần Công trình giao thông vận tải Quảng Nam.

Ngày 2/1/2004, Công ty CP Công trình giao thông vận tải Quảng Nam chính thức hoạt động với vốn điều lệ là 12 tỷ đồng. Trong đó, tỷ lệ sở hữu vốn của Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước là 53.8%.

Bầu Đức khoe vườn sầu riêng 'cả Đông Nam Á không ai có', trớ trêu khách hàng lớn nhất cũng vừa khoe tự trồng được

Bầu Đức khoe vườn sầu riêng 'cả Đông Nam Á không ai có', trớ trêu khách hàng lớn nhất cũng vừa khoe tự trồng được

Vườn sầu riêng của bầu Đức được trồng từ 3-5 năm trở lại đây, riêng tại Việt Nam là 200ha, được xem là vùng trồng sầu riêng tập trung lớn nhất nước

Theo Báo Giao thông

Cuối năm, đầu tư cổ phiếu nào để thu lợi?

Nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng ở các lĩnh vực.

Bốn 'ông lớn' ngân hàng Nhà nước vào cuộc đua tăng lãi suất huy động

Ngay sau khi các ngân hàng TMCP tư nhân đồng loạt tăng lãi suất huy động, các ngân hàng thuộc nhóm “big4” gồm Agribank, Vietcombank và VietinBank vừa tăng mạnh lãi suất huy động thêm hơn 1%/năm.

Người Nga ‘đổ xô’ mua nhà ở nước ngoài

Sau sắc lệnh về huy động một phần ở Nga, nhu cầu mua nhà ở nước ngoài của người dân nước này đã tăng mạnh.

Thị trường bất động sản sụt giảm nguồn cung trầm trọng trong 3 năm qua

Ngoài việc giải ngân vẫn bị siết chặt, thị trường bất động sản đang thiếu cung, cơ cấu sản phẩm không cân đối.

Trồng sâm bố chính ở 'đất võ', bỏ túi ngay nửa tỷ đồng

Từ 7 cây sâm do bạn bè tặng, anh Tâm nhân rộng thành vườn sâm với 14.000 cây. Hiện vườn sâm đã gần cho thu hoạch, ước tính cho thu nhập nửa gần tỷ đồng.

Loạt dự án, đất bị thu hồi ở các tỉnh cùng chung một lý do này

Chậm tiến độ, thậm chí có dự án hết thời hạn gia hạn vẫn chưa đưa đất vào sử dụng khiến nhiều diện tích đất, dự án của các doanh nghiệp ở Đồng Nai, Lâm Đồng, Kon Tum vừa bị thu hồi.

Đà Nẵng: Bếp ga mini cháy hàng trước giờ bão Noru đổ bộ

Dự báo bão số 4 (bão Noru) đổ bộ sẽ gây mất điện nên người dân Đà Nẵng đổ xô đi mua các vật dụng như bếp ga mini, đèn pin, quạt tích điện…

Sức hút của Sunshine Riverside - dự án sẵn trường học quốc tế ngay bên nhà

Chọn nhà theo nhu cầu sinh sống, học tập, làm việc, đặc biệt là có thể dành những tiện ích ưu tiên cho trẻ em luôn là tiêu chí được nhiều gia đình lựa chọn.

Bao nhiêu cổ phiếu 'họ' FLC bị đình chỉ giao dịch, huỷ niêm yết, giá hiện nay ra sao?

Nhóm cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC hiện chỉ còn được giao dịch tại mức giá từ 1.580 – 3.570 đồng/cp, các mã này đều giảm trên 80% về thị giá kể từ đầu năm 2022.

Giới trẻ Trung Quốc 'lạnh nhạt' với hàng mới, ưu ái mua hàng secondhand

Khó khăn tài chính và nhận thức rõ hơn về trách nhiệm bảo vệ môi trường khiến giới trẻ Trung Quốc có xu hướng lạnh nhạt với đồ mới, ưu ái mua đồ secondhand.