Liên tiếp cứu tàu cá bị nạn trên biển

Chiều 24/12, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Việt Nam cho hay, vào sáng cùng ngày, hai tàu cá đang hoạt động trong khu vực quần đảo Trường Sa đã đến ứng cứu tàu cá QNG 90037 cùng 14 ngư dân trôi dạt trên biển này.

Trước đó, đêm 23/12, tàu QNG 90037 TS đã liên lạc với Hệ thống Đài TTDH Việt Nam trên tần số 7903 kHz, báo tin vào khoảng 8h ngày 21/12, tàu này cùng 14 ngư dân đang hoạt động tại vị trí có tọa độ 09,080 Bắc – 113,40 Đông, trong khu vực quần đảo Trường Sa thì bị hỏng máy.

Liên tiếp cứu tàu cá bị nạn trên biển - ảnh 1
Tàu cá của ngư dân cứu kéo nhau vượt qua hoạn nạn trên biển (Ảnh: HC)

Vào thời điểm báo tin, tàu QNG 90037 tàu đang thả trôi với tốc độ 04 hải lý/h trong khu vực có gió cấp 6 - 7. Lập tức Hệ thống Đài TTDH Việt Nam thông báo ngay tới các đơn vị tìm kiếm cứu nạn khu vực và địa phương. Đồng thời phát thông báo khẩn bằng các phương thức nghiệp vụ trên sóng vô tuyến yêu cầu các đơn vị có liên quan tăng cường quan sát, trợ giúp tàu bị nạn.

Sau khi thu nhận thông tin từ Hệ thống Đài TTDH Việt Nam, sáng 24/12, 02 tàu cá hoạt động trong khu vực quần đảo Trường Sa đã hành trình đến vị trí trên để hỗ trợ tàu bị nạn. Hiện Hệ thống Đài TTDH Việt Nam đang tiếp tục thông tin trợ giúp tàu QNG 90037 TS cùng 14 ngư dân.

Hệ thống Đài TTDH Việt Nam cũng cho biết, lúc 19h36 tối 22/12, Hệ thống Đài TTDH Việt Nam nhận được tin tàu cá BĐ 95986 TS bị hỏng máy, thả trôi tại vị trí có tọa độ 07,590 Bắc – 106,20 Đông, cách Côn Đảo 43 hải lý về phía Nam Tây Nam.

Lập tức Hệ thống Đài TTDH Việt Nam chuyển thông tin này tới các tàu hoạt động trong khu vực yêu cầu trợ giúp tàu bị nạn. Sau khi nhận được thông tin từ Hệ thống Đài TTDH Việt Nam, một tàu cá trong khu vực đã hành trình đến vị trí trên để hỗ trợ lai dắt tàu bị nạn về bờ. Đến 22h tối 23/12, tàu BĐ 95986 TS đã về đến đảo Côn Sơn an toàn.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !