Liên kết chuỗi trong nông nghiệp giúp nâng chất xây dựng nông thôn mới

Xuân Lộc là một trong những địa phương trọng điểm về phát triển nông nghiệp của tỉnh Đồng Nai, đồng thời cũng là huyện nông thôn mới đầu tiên của cả nước.

Huyện Xuân Lộc là địa phương giữ được vị trí ngọn cờ đầu trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Địa phương này đang tiếp tục giữ được vị trí ngọn cờ đầu trong xây dựng NTM kiểu mẫu. Đến nay, huyện đã có 5/14 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Còn lại 9 xã đều đạt từ 10-17/19 tiêu chí, 33-45/47 chỉ tiêu.

Xác định để “nâng chất” nông thôn mới, lãnh đạo huyện xác định trọng tâm vẫn là nâng cao thu nhập cho người dân. Vì vậy, huyện Xuân Lộc tiếp tục tổ chức nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, hỗ trợ và khuyến khích nông dân đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Đến nay, khoảng 73% diện tích cây trồng của huyện cho thu nhập từ 120-500 triệu đồng/ha/năm. Riêng một số mô hình sản xuất nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao đều cho giá trị thu hoạch trên 1 tỷ đồng/ha/năm như: Mô hình sản xuất phân hữu cơ và trồng rau, quả sạch của Trang Trại Việt tại xã Xuân Trường; Mô hình trồng chuối của Công ty Global Farm tại xã Xuân Bắc; Mô hình trồng hoa lan, bưởi da xanh tại xã Bảo Hòa; Mô hình trồng xoài Thái, xoài Đài Loan của hợp tác xã Suối Lớn, xã Xuân Hưng…

Ông Hồ Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc cho biết, kết quả này mới chỉ là bước đầu, để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu bền vững thì kinh nghiệm được rút ra là trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới phải gắn thực hiện các mục tiêu, định hướng của đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Trong đó quan trọng nhất vẫn là phát huy vai trò chủ thể của người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, còn nhà nước chỉ thực hiện các nhiệm vụ “mồi” để khai thác nguồn lực trong dân và khơi dậy tính chủ thể trong dân.

Do vậy trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung phát huy những tiềm năng, thế mạnh vốn có của địa phương nhằm xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu với những đặc thù và hình thái riêng. Năm 2018, Xuân Lộc phấn đấu sẽ có thêm từ 1-2 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo báo cáo của UBND huyện Xuân Lộc, đến nay huyện đã hình thành được 7 dự án cánh đồng lớn đối với nhiều loại cây trồng chủ lực của địa phương như: hồ tiêu, sầu riêng, chôm chôm, điều và các loại lúa, bắp... Trong đó có  ít nhất 10 đơn vị đã được cấp giấy chứng nhận sạch theo tiêu chuẩn Viet Gap, Global Gap như: xoài suối lớn, chuối Xuân Bắc, cà chua, dưa lưới tại Xuân Trường hay sầu riêng tại hợp tác xã Xuân Định,…

Ông Hồ Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc cho biết:Năm 2018, huyện phấn đấu sẽ có thêm từ 1-2 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu

Cũng theo báo cáo của huyện, đến nay địa phương đã có 17 sản phẩm  nông nghiệp được cấp nhãn hiệu hàng hóa và 27 mô hình sản xuất nông nghiệp sạch tiêu biểu, tỷ lệ sử dụng giống mới đối với cây lâu năm đạt 86%, cây hàng năm là 100%; tỷ lệ về cơ giới hóa sản xuất cũng đạt trên 90%.

Địa phương đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ có ít nhất 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 3 xã nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững, từng bước nâng giá trị thu nhập ngành nông nghiệp huyện nhà từ 129 triệu đồng/ha/năm 2017 lên 180 triệu đồng/ha/năm 2020.

“Nhờ ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ phù hợp, chú trọng xây dựng thương hiệu nông sản mà thu nhập của nông dân không ngừng được nâng lên. Giá trị sản phẩm thu hoạch trung bình năm 2017 của huyện Xuân Lộc đạt trên 129 triệu đồng/ha đất canh tác”, bà Lê Thị Hiệp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Xuân Lộc cho biết thêm.

Được biết Xuân Lộc là 1 trong 4 huyện được Trung ương chọn thực hiện thí điểm mô hình huyện nông thôn mới kiểu mẫu tiêu biểu của cả nước (gồm: huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai; huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định và huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng). Riêng huyện Xuân Lộc được chọn là huyện phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp kiểu mẫu theo hướng hiện đại, bền vững. Phấn đấu đến năm 2020, nông sản của huyện Xuân Lộc ít nhất phải đạt tỷ lệ 60% sản phẩm sạch, 10% đạt chuẩn GlobalGAP.

Minh Nguyên

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !