Lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ukraine

Ngày 19/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Ukraine tổ chức Lễ kỷ niệm 26 năm Quốc khánh Ukraine (24/8/1991 - 24/8/2017) và 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ukraine.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ukraine Đặng Văn Chiến cho biết Việt Nam và Ukraine là bạn bè truyền thống, là đối tác tin cậy của nhau trong nhiều năm qua. Trong thời gian ở trong Liên bang Xô Viết, Nhà nước và nhân dân Ukraine đã luôn giúp đỡ, nuôi dưỡng và đào tạo cho Việt Nam hàng ngàn cán bộ khoa học kỹ thuật. Nhiều người trong số họ đã có nhiều đóng góp tích cực cho việc xây dựng và khôi phục lại đất nước Việt Nam bị tàn phá do chiến tranh.

Ngay sau khi Ukraine tuyên bố độc lập khỏi Liên bang Xô Viết, hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào ngày 23/01/1992 và thường xuyên tiến hành các hoạt động trao đổi đoàn, trong đó có những đoàn cấp cao nhất.

Việt Nam luôn ghi nhớ với lòng biết ơn vô hạn sự giúp đỡ to lớn và hiệu quả về tinh thần cũng như vật chất mà nhân dân Ukraine đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Sự kiện hai nước ký Thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 25 năm là sự tiếp nối logic của lịch sử, một lần nữa khẳng định ý chí và quyết tâm của lãnh đạo và người dân hai nước tăng cường quan hệ về mọi mặt.

Trong 25 năm qua, quan hệ hai nước đạt được những thành tựu to lớn và được nâng lên tầm quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện. Giao lưu thương mại giữa hai nước đang trong giai đoạn ngày càng phát triển, một số lĩnh vực như nông thủy hải sản, dệt may, sản xuất máy móc, linh kiện, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, du lịch… hứa hẹn sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian tới.

Thương mại song phương đã có sự tăng trưởng tích cực từ năm 2016 đến nay (năm 2016 đạt 264,2 triệu USD, tăng 12%, trong 7 tháng đầu năm 2017 tăng 19,1% so với cùng kỳ năm trước)

Đặc biệt, thành phố Kharcov có một vị trí quan trọng đối với nhân dân Việt Nam. trong những năm chiến tranh ác liệt, từ Kharkov, hàng trăm chuyên gia Ukraine đã sang giúp nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Hàng nghìn nam nữ thanh niên Việt Nam đã đến Kharkov lao động, học tập và nghiên cứu. Họ nhận được những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm sống hết sức cần thiết cho việc xây dựng lại đất nước vừa ra khỏi chiến tranh.

Kharkov ngày nay được coi là “thủ đô” của người Việt tại Ukraine. Người dân Kharkov đã dành cho cộng đồng người Việt Nam ở đây tình cảm chân thành, sự quan tâm, giúp đỡ hết sức quý báu.

Chính nơi đây đã khơi dậy và hun đúc nên trong họ tình yêu đối với đất nước Ukraine như chính quê hương, và đối với người dân Ukraine như chính người thân yêu của mình.

Hiện tại ở Ukraine có hơn 20 lớp dạy tiếng Việt cho cộng đồng với hơn 400 học sinh. Tại các thành phố lớn có điều kiện về cơ sở vật chất cho lớp học tiếng Việt như Kharcov, Odessa thì việc dạy và học tiếng Việt tương đối thuận lợi.

Tại Kiev, sau một thời gian khó khăn và gián đoạn, nay phong trào dạy và học tiếng Việt được khơi dậy, có sự đầu tư và quan tâm của Đại sứ quán, Hội người Việt Nam thành phố Kiev, các thầy cô giáo bộ môn tiếng Việt của Đại học tổng hợp Taras Shevchenko, lãnh đạo trường Hồ Chí Minh và nhất là của toàn thể bà con cộng đồng.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine Đặng Văn Chiến khẳng định: Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung cam kết luôn chia sẻ và ủng hộ nhân dân Ukraine. Trên tinh thần đó, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ukraine Đặng Văn Chiến bày tỏ tin tưởng, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Ukraine sẽ còn được tiếp tục thắt chặt, tăng cường trong thời gian tới.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ukraine tại Việt Nam Oleksiy Shovkoplias nhấn mạnh quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa Ukraine và Việt Nam đã luôn được Chính phủ và nhân dân hai nước vun đắp và phát triển, đem lại nhiều thành quả trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục….

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !