Lấp lánh nụ cười Trường Sa

Ở Trường Sa, nơi đầu sóng ngọn gió, nơi thiêng liêng của Tổ quốc, những nụ cười trở nên hết sức đặc biệt vì ẩn đằng sau là những câu chuyện cảm động.

Chúng tôi không thể nào quên được những khoảnh khắc gặp mặt của người lính đảo và thân nhân. Họ đã trải qua nhiều tháng trời xa cách, giờ mới được tay bắt mặt mừng giữa hải đảo xa xôi.

Cuộc hội ngộ của vợ chồng chị Vũ Thị Thu (quê Bắc Ninh) trên đảo Song Tử Tây khiến ai cũng xúc động nghẹn ngào. Hiện tại họ đang có với nhau một bé gái 8 tháng. Đó là thành quả một lần anh bị bệnh phải vào đất liền điều trị, rồi từ đó đến nay anh đi làm nhiệm vụ.

Khi ở trên đảo, vợ chồng chị Thu không rời nhau nửa bước, ngay cả khi anh làm lái xe chở quà từ đất liền vào, chị cũng sẵn sàng làm "lơ xe" để được ngồi cạnh anh. Chị kể, thời gian trên đảo, hai vợ chồng đã nhặt rất nhiều vỏ ốc để kết thành món quà cho con gái. Đến lúc trở về tàu, chị đã khóc rất nhiều mỗi khi nhắc đến anh.

Nhiều cặp vợ chồng khác cố nén đi niềm sung sướng gặp mặt. Họ ý tứ nhìn nhau chẳng nói lên lời. 


Lấp lánh nụ cười Trường Sa - ảnh 1
Nụ cười hân hoan hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ giữa đảo xa. (Ảnh: Hồng Chuyên)
Lấp lánh nụ cười Trường Sa - ảnh 2

Một đôi vợ chồng cười và nhìn nhau rất ý tứ. (Ảnh: Hồng Chuyên)

Đến bây giờ chúng tôi vẫn không khỏi xúc động khi chứng kiến cảnh một chàng binh nhì cất tiếng gọi "ba" khi người ba yêu thương của anh bước từ trên xuồng xuống. Anh không lao vào ôm hôn mà chỉ cất tiếng gọi "ba". Tiếng "ba" ngập ngừng, ngỡ ngàng, sung sướng, phải tinh tế lắm mới nhận ra được bao nhiêu tình cảm chất chứa và dồn nén trong đó. Hình ảnh người con quàng tay vào cổ bố như còn tấm bé đã chạm vào miền cảm xúc bất tận của tình cha con.

Lấp lánh nụ cười Trường Sa - ảnh 3
Chàng lính đảo mừng vui gặp bố.

Người mẹ có nụ cười hiền hậu dưới đây là cô Phùng Thị Minh (quê Thái Thụy, Thái Bình). Khi gặp con mình trên đảo Đa Thị, cô chia sẻ: "Vượt đường xa từ Thái Bình đến TP. Hồ Chí Minh rồi lênh đênh trên biển gần 3 ngày, lúc đầu cô cũng lo lắm, không biết con mình như thế nào. Đêm tàu neo gần đảo nhưng vẫn chưa được lên, ruột cô cồn cào. Nhưng giờ gặp con rồi, thấy yên tâm lắm". 

Lấp lánh nụ cười Trường Sa - ảnh 4
Nụ cười hiền hậu của người mẹ lam lũ, sự bẽn lẽn của người vợ lính đảo nấp sau lưng, họ rất vui vì sắp được gặp người thân. (Ảnh: Hồng Chuyên)

Những đứa trẻ trên đảo Song Tử Tây ríu rít khi có khách đến thăm đảo. Bé nào cũng háo hức kể chuyện cho cô chú nghe về nhà mình. Những em bé chạy nô đùa trên đảo mang lại cảm giác hình bóng quê nhà gần gũi quanh đây.

Lấp lánh nụ cười Trường Sa - ảnh 5
Nụ cười vui hạnh phúc của bé gái trên đảo Song Tử Tây. Ảnh Hồng Chuyên

Nụ cười trộn lẫn nước biển, nước mưa của cô phóng viên trẻ nhất đoàn Vũ Thị Nhung khiến các anh lính đảo khó có thể quên được. Khi phóng viên Infonet chụp bức ảnh này là lúc sóng to gió lớn, đoàn phóng viên đang chòng chành trên chiếc xuồng nhỏ để vào đảo. Gió táp từng hồi, mưa, và nước biển té lên xuồng làm chúng tôi ướt áo quần. Dù gặp cảnh mưa gió như vậy, Nhung vẫn không ngại khó khăn thoăn thoắt lên xuống và nở nụ cười tươi tắn trên môi.

Lấp lánh nụ cười Trường Sa - ảnh 6

Nụ cười mặn mòi nước biển của cô phóng viên Vũ Thị Nhung khi chiếc xuồng vượt lên đầu sóng để vào đảo. (Ảnh: Hồng Chuyên)

Những nụ cười hạnh phúc của lứa đôi gặp mặt, của cha con tương phùng, nụ cười hồn hậu của người mẹ quê lúa Thái Bình, nụ cười hồn nhiên của em bé, của cô phóng viên trẻ... có được tròn trịa hay không có lẽ đều nhờ nụ cười cương nghị, rắn giỏi của người lính đảo hôm nay.

Đây là nụ cười của Thiếu úy Đỗ Văn Mạnh, đảo Nam Yết. Nụ cười của anh mang trong mình nỗi buồn riêng về tình yêu đôi lứa nhưng vượt lên tất cả anh vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lấp lánh nụ cười Trường Sa - ảnh 7
Nụ cười nghiêm nghị, rắn giỏi của anh lính đảo Nam Yết (Ảnh: Hồng Chuyên)

Các chiến sĩ cười vui khi trưởng đoàn công tác nói hài hước, căn dặn anh em không được "làm phiền" các cán bộ chiến sĩ có vợ lên thăm đảo.

Lấp lánh nụ cười Trường Sa - ảnh 8
Anh lính đảo Sinh Tồn cười vui khi Trưởng đoàn công tác đùa, căn dặn anh em không được "quấy" cán bộ chiến sĩ có vợ ra thăm. (Ảnh: Hồng Chuyên)

Thiếu úy Tống Văn Tùng, thủy đoàn tàu HQ 996 luôn là người hăm hở, nhiệt tình giúp đỡ thân nhân lên xuống tàu, giúp đỡ thân nhân khi cần thiết. Nụ cười thân thiện của anh đã xua đi cảm giác xa lạ nhớ nhà, nhớ người thân của những người mẹ, người vợ, người cha khi ra thăm đảo.

Lấp lánh nụ cười Trường Sa - ảnh 9
Thủy thủ, Thiếu úy Tống Văn Tùng thuộc tàu HQ 996  (Ảnh: Hồng Chuyên)

Hòa nhịp với những niềm vui, nhạc sĩ Khánh Tường (hội nhạc sĩ TP. Hồ Chí Minh), thành viên đoàn TNXK TP. Hồ Chí Minh cũng kịp thời sáng tác ngay bài hát "Nụ cười chiến sĩ Trường Sa". Chiếc máy ghi âm của tôi và căn phòng chật hẹp trên tàu đã trở thành phòng thu "dã chiến" ghi lại bài hát đầy ý nghĩa này.

Dưới đây là bài hát "Nụ cười chiến sĩ Trường Sa" sáng tác tại Trường Sa và thu âm tại Trường Sa. Do chính tác giả, nhạc sỹ Khánh Tường và ca sỹ không chuyên Minh Chánh (Đoàn Thanh niên Xung kích TP. HCM) thể hiện, thu âm Hồng Chuyên, KT Video Trần Văn Trọng.


Giai điệu giản dị, mộc mạc "yêu biết mấy nụ cười chiến sĩ Trường Sa" cứ ngân dài trong tiếng sóng vỗ mạn thuyền và vang vọng trong ký ức về chuyến đi Trường Sa của chúng tôi.

Hồng Chuyên (ghi)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !