Lập đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương triển khai “Tháng hành động vì ATTP" 2020
Nhằm tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương chọn chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 là: “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.
Căn cứ theo Kế hoạch số 387/KH-BCĐTƯATTP ngày 10-3-2020, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm tổ chức 6 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương "Tháng hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm năm 2020".
Lập đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương triển khai “Tháng hành động vì ATTP" 2020 |
Theo nội dung Kế hoạch, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương giao các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố, cụ thể bao gồm:
Theo nội dung Kế hoạch, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương giao các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức 06 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố, cụ thể bao gồm:
Đoàn số 1: Cục An toàn thực phẩm chủ trì, phối hợp Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường- C05 (Bộ Công an), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Viện Pasteur Nha Trang tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh: Gia Lai, Kon Tum.
Đoàn số 2: Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ Khoa học và Công nghệ), đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh, thành phố: Cần Thơ, An Giang.
Đoàn số 3: Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) chủ trì phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh: Hòa Bình, Sơn La.
Đoàn số 4: Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Viện Y tế Công cộng Tp. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Long An.
Đoàn số 5: Cục Thú y chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ Khoa học và Công nghệ), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh: Hưng Yên, Thái Bình.
Đoàn số 6: Thanh tra Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thực phẩm, Tổng cục Quản lý thị trường, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Viện Viện Y tế Công cộng Tp. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh: Vĩnh Long, Đồng Tháp.
Được biết, Tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm mục đích phổ biến giáo dục, kiến thức về an toàn thực phẩm; phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP; chuyển tải thông tin về các hoạt động quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm.Tập trung tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về VSATTP tại bếp ăn tập thể.
Tuyên truyền, hướng dẫn nêu cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến, giám sát việc thực hiện Điều kiện kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.
Tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong an toàn thực phẩm; Đặc biệt là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn....