Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM: “Mới vào lớp một đã Peter, Mary là không phù hợp”

Trên đây là ý kiến của ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM khi trả lời câu hỏi của báo chí ngày 25/9, về quyết định cấm sử dụng tên tiếng Anh cho học sinh khối tiểu học.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho rằng, “tên của mình là do cha mẹ đặt, phải tự hào với cái tên của mình."

Theo ông Hiếu, quy định cấm này không mới mà đã có từ 5 năm trước. “Khi đó nhiều phụ huynh phản ánh rằng con của họ bị đặt thêm tên tiếng Anh và về nhà lúc nào cũng tự hào với cái tên mới” – ông Hiếu cho hay.

Ông nhận định rằng việc này không có lợi trong việc giáo dục truyền thống, bởi “tiếng Anh là phương tiện để hội nhập nhưng chủ trương của chúng ta là vẫn phải giữ bản sắc”.

“Tên của mình là do cha mẹ đặt, phải tự hào với cái tên của mình, chứ mới vào lớp một đã Peter, Mary là không phù hợp trong môi trường giáo dục tiểu học. Cần phải hiểu và trân trọng cái tên cha mẹ đặt cho” – ông Hiếu tiếp tục.

Vị Phó Giám đốc Sở cũng cho rằng, quy định cấm này để thống nhất trong quản lý, vì hiện nay giáo viên bản ngữ phải điểm danh, dùng sổ điểm trong lớp nên không thể có thêm một cuốn sổ dùng tên khác.

Tuy vậy, ông Hiếu giải thích thêm: “Trong giờ học, trong sổ điểm danh là sử dụng tên tiếng Việt theo danh sách. Còn trường hợp ở ngoài hoặc với những trẻ thân thiết thì đặt tên để giao lưu, giao tiếp mà gia đình đồng ý và bản thân các em thích thì nhà trường không thể cấm cản”.

Liên quan đến những phản ánh về việc các trường quy định làm thẻ đa năng (SSC), ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết đề án này đã được thực hiện thí điểm ba năm nay.

“Mục đích là để không sử dụng tiền mặt trong nhà trường. Các em sẽ dùng thẻ để đóng học phí, điểm danh, vào thư viện và tới đây Sở Giáo dục sẽ làm việc với Sở Giao thông vận tải để tích hợp chức năng đi xe buýt.

Các em được tích hợp nhiều tiện lợi, còn phụ huynh cũng an tâm khi các con không phải cầm tiền mặt theo. Vì vậy Sở đã có chủ trương cho các trường làm” – ông Hiếu nói và thông tin thêm rằng hiện đã có 336 trường với 150.000 thẻ đang sử dụng.

Nguyễn Cường

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !