Lãnh đạo nhận thù lao “tượng trưng” 1 triệu đồng, cổ phiếu tăng giá bất thường

Dù cổ phiếu vẫn đang thuộc diện bị kiểm soát do lợi nhuận sau thuế liên tục âm, giá cổ phiếu LCM bất ngờ tăng mạnh kể từ đầu tháng 12.

Đóng cửa phiên cuối tuần (17/12), cổ phiếu LCM của CTCP Khai thác và Chế biến khoáng sản Lào Cai tiếp tục tăng trần để đóng cửa tuần ở mức giá 6.900 đồng/c. Đây là phiên tăng giá thứ 5 liên tiếp của LCM và cổ phiếu này đã có tới 4 phiên tăng trần trong chuỗi 5 phiên tăng giá trên. Qua đó, giá của LCM đã tăng thêm 32,69% trong tuần qua. Diễn biến gần đây cho thấy dấu hiệu của một “hiện tượng mới” trên thị trường chứng khoán.

Dù cổ phiếu chỉ nhỉnh hơn ly trà đá, nhưng mức giá 6.900 đồng của hiện tại cũng đã là mức đỉnh của LCM kể từ tháng 5/2014. Thậm chí, cổ phiếu này từng trải qua 3 năm liên tiếp (từ đầu năm 2018 đến hết năm 2020) giao dịch dưới mức giá 1.000 đồng, phổ biến ở mức giá 600 – 700 đồng/cp.

Đáng chú ý, cổ phiếu LCM bị HOSE đưa vào diện kiểm soát từ tháng 4/2017 do lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ bị âm. Cụ thể, ngày 05/04/2017, HOSE đưa cổ phiếu LCM chuyển từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát kể từ ngày 13/04/2017 do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến ngày 31/12/2015 là -31.411.518.616 đồng, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là -8.858.431.983 đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến ngày 31/12/2016 là -40.269.950.599 đồng. Ngày 28/8/2021, HOSE đã nhận được báo cáo tài chính riêng và báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên năm 2021. Sau khi xem xét, HOSE tiếp tục giữ nguyên diện kiểm soát đối với cổ phiếu LCM và việc xem xét xử lý tiếp theo sẽ được căn cứ vào báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của công ty.

{keywords}
Khoáng sản Lào Cai hoạt động thua lỗ và nợ thuế.

Kết thúc quý 3/2021, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ chỉ đạt 187 triệu đồng, giảm 72% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất cũng giảm 21% so với cùng kỳ, đạt 736 triệu đồng.

Giải trình về kết quả kinh doanh nói trên, LCM cho biết quý 3 công ty có chi phí quản lý doanh nghiệp cao, trong khi doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ thấp hơn so với cùng kỳ.

Tại ĐHCĐ năm 2021, LCM đặt mục tiêu doanh thu năm nay từ 20-50 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 2-5 tỷ đồng. Với kết quả kinh doanh bết bát, HĐQT và Ban Kiểm soát chỉ nhận thù lao mỗi người vỏn vẹn 1 triệu đồng/tháng. Trường hợp công ty không hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh như đại hội đề ra, các thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát sẽ nhận mức thù lao 0 đồng như đã từng thực hiện trong năm 2020.

Hiện HĐQT của LCM có 5 thành viên do ông Vũ Đình Vinh làm Chủ tịch HĐQT, trong khi Ban Kiểm soát có 3 thành viên do ông Nhữ Ngọc Quang làm Trưởng ban.

Theo cập nhật đến ngày 30/06, ông Vũ Đình Vinh hiện không sở hữu cổ phiếu nào tại công ty. Ông Vinh mới chỉ đảm nhận ghế Chủ tịch từ tháng 6/2021. Trong khi đó, người tiền nhiệm của ông Vinh là ông Nguyễn Khắc Kim, hiện là thành viên HĐQT, nắm giữ 15.000 cổ phiếu LCM, tương ứng 0,06% vốn điều lệ. Ông Nguyễn Đức Thắng, Tổng Giám đốc công ty, nắm giữ 14.000 cổ phiếu. Cổ đông cá nhân lớn nhất tại LCM là ông Lê Tuấn Điệp với 1,79 triệu cổ phiếu, tương ứng 7,30% vốn điều lệ. Tuy nhiên, ông Điệp không có tên trong HĐQT của công ty.

CTCP Khai thác và Chế biến khoáng sản Lào Cai tiền thân là Công ty TNHH Gia Long được thành lập từ năm 2002, sau đó được đổi tên thành Công ty CP Khai thác và Chế biến khoáng sản Lào Cai. Các sản phẩm truyền thống của Công ty bao gồm: Tinh quặng chì kẽm Pb, Zn> 55%; Vàng thương phẩm 99,9%; Tinh quặng sắt kích cỡ từ 0.1mm đến 1mm; Đá xây dựng các loại; Phân bón và hóa chất (soda, kẽm sunfat, đồng sunfat).

Hiền Anh

Loại côn trùng xấu xí là đặc sản lạ được săn lùng

Loại côn trùng này có vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ngon nức tiếng. Dế cơm ngày nay thành đặc sản được săn lùng, muốn mua cũng khó vì vừa ngon vừa lạ, dù giá không hề rẻ.

Trồng 'cây làm giàu', người dân Thanh Hoá lâm cảnh nợ nần

Cây gai xanh hứa hẹn là loại cây mang lại thu nhập cao, từng được người dân ví von là 'cây làm giàu' nhưng vừa trồng đại trà được 3 năm nay thì người dân ở Thanh Hóa lâm cảnh nợ nần, đứng ngồi không yên.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Tìm cách 'mở lại đường' để tôm hùm bông xuất khẩu vào Trung Quốc

Về lâu dài, người nuôi nên tham gia vào chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc giúp nâng cao giá trị, giải quyết được vấn đề khi Trung Quốc ngưng nhập mặt hàng này.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

Tôm hùm bông đã ế ẩm, còn bị thương lái 'xù tiền'

Người dân lao đao khi tôm hùm bông trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ. Họ còn bị khó đơn khó kép khi thương lái nợ tiền tỷ trong thời gian dài rồi biệt tăm.

Những điểm sáng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) quý IV/2023 có nhiều cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, nguồn cung đa dạng hơn.

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.

'Khẩu vị' LPBank, bầu Thụy đang rót tiền vào những đích ngắm nào?

Liên tiếp các động thái gần đây cho thấy LPBank do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT đang đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, và nông nghiệp thông qua các “Thoả thuận hợp tác toàn diện”.