Làng nghề Việt chật vật khai phá thị trường nội địa

Với 1.350 làng nghề, Hà Nội đứng đầu danh sách làng nghề cả nước, tạo giá trị sản xuất đạt hơn 8.600 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm của các làng nghề Hà Nội đang chịu sự cạnh tranh từ các mặt hàng nhập khẩu cùng loại ngay tại "sân nhà".
Kể từ khi CVĐ "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" được phát động, nhận thức của người tiêu dùng (NTD) Việt cũng như các nhà sản xuất đã có chuyển biến tích cực. NTD đã ý thức được lợi ích của việc dùng hàng "nội". Điều này không chỉ thể hiện lòng yêu nước mà còn tạo điều kiện phát triển sản xuất trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến nay các nhà sản xuất chưa được bảo vệ, hỗ trợ một cách thiết thực. Ví như câu chuyện cái tăm, trong nước sản xuất được, nhưng vẫn nhập khẩu với số lượng khá lớn hơn 1.000 tấn tăm tre/năm. Tăm nhập khẩu có giá rẻ chỉ bằng một nửa so với tăm sản xuất trong nước. Chúng ta vẫn coi cái tăm là chuyện nhỏ không đáng bàn. Nhưng, việc dùng ngoại tệ để nhập tăm tre thì không là chuyện nhỏ.

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề ở Chương Mỹ.

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề ở Chương Mỹ.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, đổi mới để nâng cao năng lực cạnh tranh là yêu cầu cấp thiết với các làng nghề Hà Nội. Có thể lấy điển hình về sự cần thiết trong đổi mới là ở làng nghề mây tre đan Phú Vinh (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ). Mấy năm trở lại đây, nghề này ở đây bị thu hẹp, thị trường xuất khẩu gặp khó do sự cạnh tranh về chất lượng, giá thành từ các sản phẩm cùng chủng loại của Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan… Nếu không có sự thay đổi từ chính những công đoạn sản xuất thì sản phẩm của làng nghề khó có thể cạnh tranh. Một số DN làng nghề đã khảo sát cách làm ăn của các nước lân cận và nhận ra dù là mặt hàng thủ công mỹ nghệ, nhưng các nhà sản xuất mây tre nước này đã áp dụng công nghệ vào nhiều công đoạn, nhất là những khâu không đòi hỏi sự tinh xảo của bàn tay người thợ như xử lý nguyên liệu… từ đó, tiết kiệm được chi phí, hạ giá thành, nâng sức cạnh tranh. Nhưng, một vấn đề nan giải là những máy móc sơ chế nguyên liệu mây tre đan như ở Phú Vinh có giá thành đến hàng trăm triệu đồng. Trong khi phần đông các hộ gia đình làm nghề mây tre đan đều là các hộ sản xuất nhỏ, khả năng đầu tư vốn hạn chế....

Hà Nội đã có chủ trương gắn các sản phẩm làng nghề với CVĐ "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" để góp phần gìn giữ, phát triển các làng nghề truyền thống. Việc cần thiết đối với các ngành chức năng là sớm đánh giá thực trạng những nhóm ngành nghề nào có thể đổi mới công nghệ thay cho lao động thủ công, công đoạn nào cần đổi mới, từ đó đưa ra những biện pháp thiết thực để hỗ trợ người dân. Mặt khác, cần xây dựng ngành công nghiệp hỗ trợ các làng nghề, nhất là làng nghề tiểu thủ công nghiệp, giúp người nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Bên cạnh đó, để thực hiện có hiệu quả chủ trương trên, Nhà nước cần điều chỉnh lãi suất ngân hàng hợp lý, giá loại phí phù hợp… Sớm làm được những điều đó mới có thể giúp các DN làng nghề Hà Nội nói riêng, DN cả nước nói chung nâng sức cạnh tranh, phát triển bền vững.

Thanh Hiền

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !