Làn sóng cắt giảm lao động trong doanh nghiệp chưa dừng lại

Theo khảo sát lương năm nay do Mercer-Talentnet công bố, 3% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết sẽ cắt giảm nhân sự và số lượng các doanh nghiệp quyết định tuyển dụng thêm đã giảm còn 60% so với 68% của năm 2012.

Khảo sát lương năm nay do Mercer-Talentnet thực hiện đã thu hút 418 công ty tham gia đến từ nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, chủ yếu là ngành hàng tiêu dùng nhanh, công nghệ, sản xuất, hóa chất, dược phẩm và dịch vụ tài chính, thu thập dữ liệu lương thưởng từ 1.572  vị trí của hơn 142.587  nhân viên trên khắp Việt Nam.

Năm 2013 cũng là năm đầu tiên các công ty trong lĩnh vực Công nghệ tham gia khảo sát đông đảo nhất cho thấy sự chuyển hướng đầu tư và tập trung về nhân sự của lĩnh vực này bên cạnh việc mở rộng kinh doanh trong những năm gần đây.

Làn sóng cắt giảm lao động trong doanh nghiệp chưa dừng lại - ảnh 1

Bà Hoa Nguyễn, trưởng bộ phận Khảo sát lương và Tư vấn nhân sự theo phương pháp Mercer của Talentnet nhận định rằng “Tương tự như năm ngoái, tỷ lệ tăng lương cao hơn tỷ lệ lạm phát. Tuy nhiên, năm nay tỷ lệ lạm phát được kiểm soát tốt, tiết giảm thấp hơn năm ngoái nên tỉ lệ tăng lương cũng thấp hơn”. Trong khi đó các tập đoàn đa quốc gia có mức tăng lương bình quân cho nhân viên là 11.1 %, các công ty trong nước có mức tăng lương nhỉnh hơn một chút 11.3%” .

Xét về tỷ lệ nghỉ việc trong những năm gần đây, tình hình kinh tế thay đổi khiến cả chủ doanh nghiệp và người lao động thận trọng hơn trong vấn đề tuyển dụng mới và thay đổi công việc. Vì vậy, xét về mặt bằng chung tỷ lệ nghỉ việc năm nay có giảm khoảng 2 -3 % so với năm ngoái trong tất cả các ngành nghề. Tỉ lệ nghỉ việc cao nhất trong hai năm gần đây là ngành Công nghệ cao bởi được đánh giá là một ngành “đang lên” ,thiếu hụt những nhân sự giỏi và có kĩ năng chuyên môn cao vì vậy dẫn đến những biến động về nhân sự trong những năm gần đây. Tương tự như năm trước, sự ổn định nhân sự nhất vẫn ở ngành dầu khí với tỉ lệ nghỉ việc thấp nhất trong toàn thị trường là 6.3% do tính chất đặc thù về nhân sự và ổn định của ngành.

Khảo sát cũng cho thấy, tình hình nghỉ việc của các công ty nước ngoài vẫn ít hơn so với cụm công ty trong nước, và khối kinh doanh vẫn là lực lương biến động nhân sự nhiều nhất cho cả trong và ngoài nước.

Tình hình kinh tế vẫn đang trên đà phục hồi một cách chậm rãi ảnh hưởng đến sự mở rộng kinh doanh của các doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn có 60% doanh nghiệp quyết định tuyển thêm nhân viên (so với 68% năm 2012), và tương tự năm ngoái có 3% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết sẽ cắt giảm nhân sự và số lượng các doanh nghiệp quyết định tuyển dụng thêm đã giảm còn 60% so với 68% của năm 2012.

Trưởng phòng kinh doanh, chuyên viên kinh doanh và trưởng phòng tiếp thị vẫn là các công việc được săn đón nhiều nhất, nằm trong nhóm 3 công việc các công ty khó tuyển dụng và giữ nhân tài nhất trong các năm qua. Trong những năm tình hình kinh tế khó khăn, vị trí trưởng phòng kinh doanh thậm chí còn quan trọng hơn vì đây là công việc mang đến doanh thu trực tiếp cho công ty.

Năm nay số lượng các công ty tham gia khảo sát năm nay tăng lên và có xu hướng ngày càng tăng chứng tỏ rằng hiện nay các công ty xem xét hệ thống lương thưởng một cách khá nghiêm túc. Thêm vào đó, trong tình hình kinh tế có nhiều biến động, việc kiểm soát quỹ lương thưởng như thế nào cho tiết kiệm và hiệu quả cũng là điều các doanh nghiệp đặt quan tâm lên hàng đầu. Đảm bảo công bằng nội bộ và duy trì cạnh tranh với bên ngoài luôn là tiêu chí cho các chính sách lương bổng, phúc lợi của công ty trong việc thu hút và giữ chân nhân tài một cách hiệu quả đặc biệt là đối với các cấp quản lý và lãnh đạo, những người có mức độ ảnh hưởng và mang tính quyết định đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Diệu Thùy

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.