Lần đầu tiên Việt Nam có phim tranh giải LHP Berlin

Theo tin từ đạo diễn Phan Đăng Di và ban tổ chức LHP Berlin, Cha và con và... đã lọt vào vòng tranh giải chính thức của một trong ba liên hoan phim quốc tế (LHPQT) lớn nhất thế giới: Berlin!
Lần đầu tiên Việt Nam có phim tranh giải LHP Berlin - ảnh 1

Diễn viên Đỗ Thị Hải Yến "tái xuất" trong phim Cha và con và...- Ảnh: ĐPCC

Nếu không kể đến hai đạo diễn Việt Kiều -  đạo diễn Trần Anh Hùng với những lần tranh giải chính thức tại Cannes, Venice và đạo diễn Tony Bùi với phim Ba mùa tranh giải chính thức tại Berlin, thì đây là lần đầu tiên VN có đại diện ở hạng mục được coi là quan trọng nhất một cách chính thức ở một trong ba LHP QT lớn và lâu đời nhất thế giới, chứ không còn là "hạng mục phụ", "hạng mục bên lề"... như những tranh cãi trước đây (“với sự có mặt tranh giải của Chơi vơi, Đập cánh giữa không trung ở LHPQT Venice; Bi, đừng sợ! ở LHPQT Cannes... )

Lần đầu tiên Việt Nam có phim tranh giải LHP Berlin - ảnh 2

Cảnh trong phim Cha và con và...- Ảnh: ĐPCC

Cha và con và... (phim thứ hai của đạo diễn Phan Đăng Di, tên tiếng Anh: Big Father, Small Father and Other Stories) khi mới ở dạng dự án đã được là một trong bốn dự án quốc tế mà Quỹ Điện ảnh thế giới Berlinale (World Cinema Fund - trực thuộc LHP QT Berlin) tài trợ kinh phí sản xuất. 

Trong bức thư thông báo cho ê-kip Cha và con và... rằng phim của họ đã được chọn (khi chưa phải là bản dựng cuối cùng hoàn chỉnh) để ra mắt toàn thế giới trong thời gian diễn ra LHPQT Berlin lần thứ 65, ông Dieter Kosslick - Giám đốc LHPQT Berlin viết: "Tất cả chúng tôi đều ấn tượng bởi các bạn đã có một bộ phim đẹp để chúng tôi vui mừng khi quyết định lựa chọn Cha và con và... tham dự LHP QT Berlin lần thứ 65 trong hạng mục Official Competition".

LHPQT Berlin sẽ diễn ra từ  từ 5 đến 15 -2 -2015. Trong 15/20 phim đã được chọn tranh giải ở hạng mục Official Competition, có ba đại diện từ châu Á: Việt Nam, Trung Quốc (phim Gone with the Bullets) và Iran (phim Taxi).

Theo CÁT KHUÊ (Tuổi Trẻ)

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !