Lãi vay có thể thấp hơn 13%

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định, với việc giảm trần lãi suất tiền gửi xuống 1%, còn 12%/năm thì lãi suất đầu ra sẽ dần giảm về 13-16%/năm.

Lãi vay có thể thấp hơn 13%

Lãi vay có thể thấp hơn 13%

Giảm lãi suất huy động thêm 1%, kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ giảm về còn 13-16%/năm

Ngày 11/4, NHNN bất ngờ đưa ra thông báo giảm LS huy động tiền gửi Việt Nam đồng thêm 1%, xuống 12%/năm sau đúng 1 tháng áp dụng mức trần LS 13%/năm. Theo dẫn giải của người đứng đầu NHNN, diễn biến kinh tế vĩ mô 3 tháng đầu năm 2012 và 2 tuần đầu tháng 4 có dấu hiệu tích cực, CPI tháng 3 chỉ tăng 0,16%, tính chung CPI quý 1 tăng 2,25% là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Đây là tiền đề khẳng định mục tiêu kiềm chế lạm phát năm 2012 của Việt Nam dưới một con số và tăng trưởng GDP ở mức hợp lý 6% hoàn toàn có thể đạt được.

Bên cạnh đó, thanh khoản của hệ thống NH trong quý I/2012 đã được cải thiện mạnh mẽ. Quý 4/2011 thông số giữa sử dụng nguồn luôn cao hơn nguồn, còn từ đầu năm tới nay chênh lệch vốn giữa sử dụng nguồn và nguồn chênh nhau khoảng 130.000 tỷ đồng. Tiền gửi của các TCTD tại NHNN trung bình khoảng 60.000 tỷ đồng, cao hơn tỷ lệ bắt buộc 15.000 -20.000 tỷ đồng và duy trì đà ổn định từ đầu năm tới nay.

Từ giữa tháng 3/2012 NHNN đã phát hành trên 30.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ thành công với mức lãi suất thấp, chỉ từ 11,25 – 11,27%/năm đối với kỳ hạn 3 năm. Tín phiếu Chính phủ cũng được cơ quan quản lý tiền tệ phát hành với tổng giá trị 45.000 tỷ đồng. Điều này chứng tỏ các TCTD có thanh khoản tốt, tiền dồi dào mới mua được trái phiếu Chính phủ.

LS huy động giảm khiến LS trong hệ thống liên NH hiện ổn định ở mức thấp. LS cho vay qua đêm phổ biến từ 6 - 7,5%/năm; còn LS theo tuần, tháng cao nhất cũng chỉ ở mức 12%/năm. Những mức này còn thấp hơn trên thị trường mở và ổn định trong suốt 3 tháng vừa qua. So với quý 4/2011, LS trên liên NH đã giảm 4 % - 5%/năm. Cùng với đó, mặt bằng LS cho vay trong quý I/2012 đã giảm từ 2 % - 3%/năm so mặt bằng chung so với quý 4/2011.

"Cộng dồn những yếu tố kinh tế vĩ mô và thanh khoản hệ thống tài chính, NHNN đã cân nhắc cẩn trọng cả hai yếu tố này, tham khảo ý kiến chuyên gia trong và ngoài nước, tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế và thực tiễn thấy đã chín muồi để hạ thêm LS 1%. Hơn nữa, trùng với tuyên bố từ đầu năm của NHNN, nếu tình hình kinh tế tích cực trung bình mỗi quý giảm 1%, thì tùy theo tình hình phụ thuộc có thể giảm vào đầu quý, giữa hoặc cuối quý" – Thống đốc NHNN nói.

Về kỳ vọng giảm lãi vay khi LS đầu vào đã giảm tiếp 1%, Thống đốc Bình cho rằng, giảm lãi suất cho vay là xu hướng chắc chắn, không thể tránh khỏi nên nhiều TCTD đã có phương án "đi tắt đón đầu" để thu hút khách vào ngân hàng.

“LS cho vay của hệ thống NH đối với nhóm khuyến khích ở mức 13-16% là mức đánh giá khá khiêm tốn, LS này còn có thể thấp hơn nữa” – Thống đốc Bình khẳng định.

Liên quan tới lo ngại tăng trưởng tín dụng âm trong quý 1/2012, người đứng đầu NHNN trấn an: tăng trưởng tín dụng tháng 1/2012 giảm hơn 2% so với cuối năm 2011; tháng 2 giảm 0,07%, về cơ bản cân bằng giữa thu nợ và cho vay ra mới. Tuy nhiên, tín dụng tháng 3 đã tăng trở lại với mức tăng trên 1%. Tính chung đến 31/3/2012 tăng trưởng tín dụng trong hệ thống NH giảm hơn 1%.

Song, nếu theo số liệu phân tích thực tế của NHNN thì có hiện tượng một số TCTD tăng trưởng tín dụng ảo, tăng mạnh tín dụng vào cuối năm 2011 để mong đạt được hạn mức tăng trưởng tín dụng cao trong năm 2012.

"Qua phân tích một số TCTD tăng trưởng rất mạnh trong quý 4/2011 nhưng lại giảm rất nhanh trong những ngày đầu tháng 1/2012, nên nếu loại trừ đi yếu tố tăng ảo này thì tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống chỉ giảm 0,04%. Với mức giảm này hoàn toàn không đáng lo ngại" – Thống đốc Bình khẳng định và cho hay, nếu các tháng còn lại của năm 2012 tăng trưởng tín dụng mỗi tháng đạt 1,5-2% thì mục tiêu tăng trưởng 15-17% trong năm nay hoàn toàn có cơ sở.

Trường Giang

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.