Lãi suất sẽ không “té nước” theo giá xăng dầu

Khẳng định này được người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đưa ra tại cuộc họp báo công bố quyết định giảm lãi suất về 13%/năm vừa kết thúc cách đây vài giờ.

Lãi suất sẽ không “té nước” theo giá xăng dầu

“Giá xăng dầu tăng khiến các mặt hàng tăng giá, gây lo ngại lạm phát gia tăng trở lại, thì lãi suất cũng sẽ khó tăng lại” – Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định.

Cơ sở cho lập luận của mình, Thống đốc Bình dẫn chứng, đợt giảm lãi suất lần này diễn ra trong bối cảnh giá xăng dầu tăng nhiệt mạnh. Nhưng theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu các giá năng lượng (mặt hàng xăng dầu) tăng 10% thì ảnh hưởng tới lạm phát cả năm là 0,85% nhưng trước mắt sẽ chỉ tác động khoảng 0,24%. Mức tăng này không quá lớn ảnh hưởng tới việc giảm lãi suất.

Lãi suất sẽ không “té nước” theo giá xăng dầu

Mức tăng giá năng lượng không ảnh hưởng tới giảm lãi suất

Thực tế, lạm phát ở Việt Nam gồm 3 cấu phần lớn: 50% lạm phát do điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa. Giả sử lạm phát Việt Nam năm 2011 “chốt” ở mức 18,58% thì lạm phát lõi biến động từ 9-9,5%. Một nửa số lạm phát còn lại phụ thuộc vào giá cả bên ngoài thông qua tỷ giá ảnh hưởng tới mặt bằng giá cả trong nước và do điều hành giá cả trong nước (chủ yếu giá lương thực và thực phẩm). Giá năng lượng trong nước phụ thuộc vào giá thế giới. Như vậy giá thế giới lên hay xuống về chủ quan khó có thể kiểm soát.

Năm nay, phần còn lại ảnh hưởng đến lạm phát là giá lương thực và thực phẩm thì tín hiệu cho thấy chúng ta đang được mùa lớn. Đây là tiền đề để giữ ổn định giá 2 mặt hàng này. Cộng với chính sách điều hành tiền tệ chặt chẽ sẽ làm lạm phát lõi giảm xuống. Đây là những yếu tố làm triệt tiêu tăng lạm phát do giá thế giới tăng.

"Nếu lạm phát tăng lên trong 1 tháng hay thời gian ngắn mang tính hiện tượng thì không phải bản chất, nhưng nếu lên mang tính ổn định thì việc điều hành chính sách tiền tệ lấy mức lạm phát dưới 10% để làm mục tiêu hướng tới. Còn nếu lạm phát tăng lên ổn định và khách quan, thì lãi suất sẽ điều chỉnh tăng lên. Năm nay, chiều hướng đó tỷ trọng có thể xẩy ra là rất thấp. Vì thế, có tăng giá năng lượng thì hiệu ứng của nó vẫn trong tầm kiểm soát”- Thống đốc Bình khẳng định.

Không tiết lộ cụ thể con số dự trữ ngoại hối của hệ thống ngân hàng, nhưng người đứng đầu cơ quan điều hành tiền tệ thông tin, nếu dự trữ ngoại hối đầu năm 2011 là 100% thì cuối năm 2011 là 150%. Giả sử dự trữ ngoại hối cuối năm 2011 là 100% thì hiện tại mức dự trữ này đã tăng thêm 30%, lên 130%. Tính quy đổi, năm 2011 Việt Nam tăng dự trữ ngoại hối khoảng 50% thì từ đầu năm tới nay mức tăng này tương đương 25-27%.

Trường Giang


Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.