Lai Châu: Bắt giữ hơn 3.500 vụ vi phạm pháp luật về ma túy trong 10 năm

Trong giai đoạn 2008 - 2018, các lực lượng chức năng (Công an, Biên phòng) phát hiện, bắt giữ 3.539 vụ/4.784 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy; thu giữ tang vật là hàng trăm kg heroin, thuốc phiện và quả thuốc phiện...

Ngày 26/9/2018, Tỉnh ủy tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

Thời gian qua, Tỉnh ủy, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh Lai Châu quán triệt nghiêm túc Chỉ thị 21, Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản của Chính phủ về phòng, chống ma túy.

Công tác tuyên truyền Chỉ thị 21 và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống ma túy được thực hiện thường xuyên, sâu rộng bằng nhiều hình thức phong phú. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân toàn tỉnh về công tác phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy.

Công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, xử lý tội phạm ma túy được kiềm chế, không để xảy ra điểm nóng phức tạp trên địa bàn.

Các lực lượng trong tỉnh thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) phòng, chống tội phạm ma túy ở khu vực biên giới, cửa khẩu.

Trong giai đoạn 2008 - 2018, các lực lượng chức năng (Công an, Biên phòng) phát hiện, bắt giữ 3.539 vụ/4.784 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy; thu giữ tang vật là hàng trăm kg heroin, thuốc phiện và quả thuốc phiện, ma túy tổng hợp, cần sa, vũ khí, đạn và tài sản khác.

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW.

Cũng trong thời gian trên, tỉnh Lai Châu đã huy động gần 5.000 lượt cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và các ngành xuống địa bàn trọng điểm tuyên truyền, vận động, triển khai xóa bỏ cây thuốc phiện; đã phát hiện, phá nhổ 906.131m2 cây thuốc phiện, xử lý hình sự 3 vụ/3 đối tượng về hành vi trồng cây thuốc phiện.

Các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình dự án của Trung ương về phòng, chống ma túy.

10 năm qua, Lai Châu đã tổ chức cai nghiện ma túy cho 7.963/8.690 lượt người, đạt 91,63% kế hoạch. Công tác điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone được Sở Y tế và các ban, ngành liên quan tích cực triển khai; mở 8 cơ sở điều trị và 30 điểm cấp phát Methadone trên địa bàn tỉnh với 2.037 người tham gia điều trị (chiếm 59,3% người nghiện có hồ sơ quản lý).

Nhờ triển khai đồng bộ công tác xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy, đến nay, toàn tỉnh có 34/108 xã không có tệ nạn ma túy (đạt 31,4%, tăng 22 xã so với năm 2008); 100% xã, phường, thị trấn được tuyên truyền về phòng, chống ma túy; toàn tỉnh không còn tụ điểm phức tạp về ma túy; hàng năm lập 80 - 100 hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện.

Trong thời gian tới, tỉnh Lai Châu tiếp tục thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm đến năm 2020; Chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Chỉ đạo lực lượng chức năng mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tập trung triển khai quyết liệt biện pháp đấu tranh, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm hình sự liên quan đến ma túy. Mở rộng cai nghiện tại cộng đồng và các dịch vụ tư vấn hỗ trợ người nghiện. Tăng cường hợp tác quốc tế với nước có chung đường biên giới, nước nằm trên tuyến vận chuyển, sản xuất, nguồn cung cấp ma túy trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu - đề nghị các đơn vị, chính quyền các cấp và người dân trong tỉnh nghiêm túc thực hiện các nội dung trong Chỉ thị 21, văn bản của Trung ương về công tác phòng, chống ma túy, tội phạm ma túy và các nội dung phương hướng, nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới đã nêu tại Hội nghị. Đồng thời, kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy...

Song song với việc đấu tranh với tội phạm ma túy, công tác vận động người cai nghiện ma túy đi cai nghiện tại cộng đồng, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống,… cũng đã được chú trọng. Điển hình là xã Ta Gia, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

Ông Lò Văn Tuyên - Trưởng Công an xã Ta Gia cho biết: “Nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy, thời gian qua, Công an xã thường xuyên phối hợp với Công an huyện, các ban, ngành đoàn thể của xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ dân theo phương châm “vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”. Kết hợp với các nhà trường tổ chức tuyên truyền tác hại của ma túy đến học sinh; phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh giáo dục thế hệ trẻ tránh xa ma túy và tệ nạn xã hội, sống có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng. Đồng thời, phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, vận động bà con tham gia tố giác tội phạm, xây dựng mô hình tự quản về an ninh trật tự bản”.

Công an xã phối hợp với chính quyền vận động người nghiện cai tại cộng đồng thông qua uống thuốc methadone tại điểm cấp phát thuốc. Được biết, toàn xã có 14 người nghiện ma túy có hồ sơ theo dõi quản lý, hiện tại họ vẫn đang điều trị bằng thuốc đều đặn, có một số trường hợp tự cai nghiện mà không cần phải dùng thuốc cai nghiện.

Theo ông Vàng A Mang - Chủ tịch UBND xã Ta Gia, với các biện pháp giáo dục, vận động người nghiện ma túy cai tại cộng đồng, đặc biệt nhờ sử dụng thuốc thay thế methadone nên tỷ lệ người cai nghiện thành công khá cao. Bên cạnh đó, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và Công an xã thường xuyên đến thăm hỏi gia đình có người nghiện, vừa cảm hóa giáo dục vừa động viên tinh thần giúp họ có thêm động lực yên tâm lao động sản xuất, tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Hiền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !