Lai Châu: 100 % các sở ban ngành thành lập ban chỉ đạo và kế hoạch PCTHTL

Lai Châu xây dựng thành phố Lai Châu là “Thành phố không khói thuốc” làm điểm và nhân rộng sang các huyện trong toàn tỉnh, ký cam kết với thủ trưởng các cơ quan, đơn vị để nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu…

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 18 tháng 6 năm 2012. Luật có 05 chương với 35 điều quy định về các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, biện pháp kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và điều kiện bảo đảm để phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Luật sẽ tạo hành lang pháp lí thuận lợi cho công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá hiện nay, đáp ứng yêu cầu nội luật hóa, công ước khung về kiểm soát thuốc lá, góp phần hạn chế bệnh tật, cứu sống tính mạng người dân và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá quy định, công dân có quyền và nghĩa vụ như: Được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá; Yêu cầu người hút thuốc lá không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá; Vận động, tuyên truyền người khác không sử dụng thuốc lá, cai nghiện thuốc lá; Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người có hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá; Phản ánh hoặc tố cáo cơ quan, người có thẩm quyền không xử lý hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

Để việc thực hiện luật PCTHTL có hiệu quả, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh  Lai Châu ngay từ năm 2016 đã chỉ đạo 100% sở, ban, ngành và 100% các huyện, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện đồng bộ các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá; triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc và tuần lễ quốc gia không thuốc lá… ; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn.

Các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khoẻ nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá được quan tâm, tăng cường, nhất là trong giáo dục và ngăn ngừa thanh, thiếu niên sử dụng các sản phẩm của thuốc lá. Trong đó, các cơ quan truyền thông đã đăng tải hàng trăm tin bài, phóng sự tuyên truyền. Các cơ quan chức năng đã phối hợp tổ chức hàng trăm buổi truyền thông trực tiếp, nói chuyện chuyên đề tại các trường học bệnh viện và nơi công cộng với hàng chục nghìn người tham gia…

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo đã tổ chức được 20 lớp tập huấn với nội dung như: Luật phòng, chống tác hại thuốc lá: Nghị định số 176/NĐ - CP/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực; tác hại của việc sử dụng thuốc lá; trình tự, các bước xây dựng cơ quan không khói thuốc... với tổng số 20 lớp với 980 học viên. Trong đó 03 lớp cho 150 học viên là cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh, Công an huyện, thành phố; 08 lớp cho là đại diện các phòng, ban, đoàn thể chính trị, xã hội, các đơn vị đóng trên địa bàn huyện, thành phố; 08 lớp cho 390 học viên thuộc các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn các xã…

Kết quả là tại nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm; treo biển cấm hút thuốc tại 100% trụ sở cơ quan, đơn vị. Ông Mạc Quang Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Ngay sau chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thành phố Lai Châu đã thành lập Ban Chỉ đạo từ cấp thành phố đến xã, phường đồng thời ban hành kế hoạch triển khai thực hiện. Trước tiên là tổ chức tốt công tác tuyên truyền; treo biển cấm hút thuốc tại cơ quan, đơn vị; cho cán bộ, công chức ký cam kết không hút thuốc ở cơ quan, đơn vị và ở những nơi công cộng; công đoàn cơ sở cũng đã gắn việc thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá vào công tác thi đua; đẩy mạnh tuyên truyền trong trường học…

Đến nay cho thấy việc thực hiện công tác này ở các cơ quan, đơn vị là tương đối tốt.

Tuy nhiên, ở những nơi công cộng tình trạng hút thuốc lá vẫn diễn ra phổ biến, việc xây dựng môi trường không khói thuốc nói chung vẫn chưa cao... Chính vì vậy, thời gian tới mục tiêu trước tiên của thành phố là thực hiện tuyệt đối việc xây dựng “Môi trường không khói thuốc” tại các cơ quan, đơn vị, nâng cao vai trò, nêu gương của lãnh đạo tại các cơ quan, đơn vị; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các gương điển hình trong việc từ bỏ thuốc lá, cũng như có đóng góp tích cực trong việc phòng, chống tác hại của thuốc lá; phấn đấu từng bước xây dựng “Thành phố không khói thuốc”.

Khánh Chi

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !