Lạc vào "ma trận bán nhà" của Địa ốc Hoàng Quân, 10 năm sổ đỏ "chưa sủi tăm"

Các công ty ký hợp đồng hợp tác, chia phân phối nền đất trong dự án, tiền thu đủ nhưng gần 10 năm "bóng cứ đá đi đá lại", khách mua nhà của Địa ốc Hoàng Quân bức xúc mòn mỏi đợi chờ sổ đỏ

Cất nhà và sinh sống ổn định gần chục năm nay, thế nhưng hàng chục hộ dân trót mua đất từ Công ty Địa ốc Hoàng Quân tại Dự án Khu dân cư Phường Bình Trưng Đông, Quận 2, TP.HCM vẫn chưa được nhận sổ đỏ.

“Dài cổ” chờ sổ đỏ

Đại diện cho nhóm gần 30 hộ dân mang đơn kêu cứu nhiều nơi, bà Tạ Thị Loan (ngụ số 19, đường số 55, khu phố 3, phường Bình Trưng Đông, Quận 2) cho biết, vào năm 2009 bà mua nền đất có diện tích 240m2 từ Công ty Cổ phần TV–TM–DV Địa ốc Hoàng Quân (Địa ốc Hoàng Quân) với giá khoảng 3,3 tỷ đồng.

Thời điểm ký hợp đồng, bà Loan được nhân viên bán hàng của Địa ốc Hoàng Quân hứa rằng sau thời gian 6 tháng kể từ khi bà xây dựng nhà xong công ty sẽ cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ - PV).

Với niềm tin đó, cuối năm 2009, bà Loan hoàn tất xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, khi bà yêu cầu công ty cấp sổ đỏ thì bà được người của Địa ốc Hoàng Quân trả lời rằng khi nào Công ty Cổ phần Đầu tư Thủ Thiêm (Công ty Thủ Thiêm), là chủ đầu tư dự án, bàn giao sổ đỏ thì công ty sẽ chuyển lại cho bà.

“Tôi cùng hàng chục hộ dân rơi vào hoàn cảnh tương tự kéo đến công ty Hoàng Quân yêu cầu họ phải trả lời dứt khoát, thế nhưng từ đó đến nay họ vẫn phớt lờ, thậm chí thoái thác, không giải quyết”, bà Loan bức xúc.

Lạc vào

Các biên bản thỏa thuận, bàn giao nhà các hộ dân cung cấp.

Cùng chung cảnh ngộ là trường hợp của ông Nguyễn Văn Kính (ngụ số 41, đường số 33, khu phố 3, Phường Bình Trưng Đông). Gần 10 năm trước, ông Kính mua lô đất 126m2 với giá 750 triệu đồng từ Địa ốc Hoàng Quân.

Cũng với lời hứa xây nhà xong sẽ cấp sổ đỏ từ công ty địa ốc này, 3 năm sau, gia đình ông Kính đã dọn vào nhà mới sinh sống ổn định nhưng hỏi sổ đỏ thì Địa ốc Hoàng Quân trả lời phải chờ đến lúc cấp đại trà với nhiều hộ khác (!?).

Bức xúc hơn là trường hợp của ông Mai Trọng Quân (ngụ số 27, đường số 33, khu phố 3, Phường Bình Trưng Đông), ông Quân cho biết đã thanh toán đủ 100% tiền mua đất, trong khi trong hợp đồng có nói chừa lại 5% khi nào nhận sổ đỏ sẽ đóng hết.  Thế nhưng gần 5 năm nay ông Quân vẫn không thấy sổ đỏ đâu.

Ngoài ba trường hợp nêu trên, hiện còn có hơn 20 hộ dân khác cũng lâm vào cảnh “dài cổ” chờ sổ đỏ tương tự khi trót mua đất từ Địa ốc Hoàng Quân. Nhiều người lâm vào hoàn cảnh khó khăn, muốn bán hay thế chấp căn nhà cho ngân hàng vay vốn làm ăn cũng không được vì chưa có giấy tờ hợp pháp nên chẳng ai mua.

Chậm giao sổ vì tranh chấp

Mang câu hỏi lý do vì sao Địa ốc Hoàng Quân chần chừ, không cấp sổ đỏ cho hàng chục hộ dân mua đất tại Dự án Khu dân cư Phường Bình Trưng Đông nói trên, phóng viên Infonet không nhận được câu trả lời từ đại diện công ty này.

Ông Nguyễn Văn Tùng – Phụ trách truyền thông của Địa ốc Hoàng Quân chỉ cho biết, hiện công ty đang trong quá trình làm việc với Công ty Thủ Thiêm để nhận sổ. Ngay khi nhận được sẽ bàn giao cho khách hàng. 

Nhưng theo các hộ dân, gần chục năm nay họ nhiều lần tìm đến trụ sở công ty yêu cầu giải quyết thì cũng nhận được câu trả lời như trên.

Theo tìm hiểu của phóng viên Infonet, từ năm 2009, chủ đầu tư dự án là Công ty Thủ Thiêm đã hoàn tất việc ra sổ đỏ. Theo ông Trần Việt Cường – Phó Tổng Giám đốc Công ty Thủ Thiêm, khi thực hiện dự án công ty ông chỉ ký hợp đồng hợp tác với Công ty thương mại dịch vụ (TMDV) Đại Quang Minh (không liên quan công ty cùng tên là chủ đầu tư dự án Sala).  

Về sau, Công ty TMDV Đại Quang Minh phân phối một số nền đất trong dự án cho Địa ốc Hoàng Quân. Ông Cường cho rằng, Công ty Thủ Thiêm chỉ có trách nhiệm bàn giao sổ đỏ cho đối tác trực tiếp là Công ty TMDV Đại Quang Minh mà thôi.

Cũng theo ông Trần Việt Cường, khi công ty ông định bàn giao sổ đỏ thì được biết, Công ty TMDV Đại Quang Minh và Địa ốc Hoàng Quân đang khởi kiện nhau ra tòa về những tranh chấp trong việc mua bán đất nền. Vì quyền lợi của khách hàng nên Công ty Thủ Thiêm tạm ngưng giao sổ đỏ chờ kết thúc vụ kiện, tránh trường hợp một trong hai công ty này thua kiện sẽ mang sổ đỏ của người dân ra để thi hành án.

Theo Luật sư Nguyễn Thúy Lệ Huyền – Công ty TNHH Luật Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP.HCM), trong vụ việc này, trách nhiệm đầu tiên thuộc về Công ty Địa ốc Hoàng Quân. Bởi lẽ, Hoàng Quân là công ty trực tiếp ký hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở với các hộ dân. Đồng thời, Hoàng Quân cũng trực tiếp nhận tiền chuyển nhượng.

Mối quan hệ giao dịch giữa chủ đầu tư là công ty Thủ Thiêm với Đại Quang Minh hay giữa Công ty  TMDV Đại Quang Minh với Hoàng Quân là việc “nội bộ” của các bên. Họ phải có trách nhiệm dàn xếp, giải quyết thỏa đáng quyền lợi cho khách hàng. Vì khi ký hợp đồng chuyển nhượng các hộ dân không thể nắm rõ việc phân phối nền giữa các công ty kinh doanh bất động sản.

Nếu ba bên không giải quyết được thì các hộ dân có quyền khởi kiện công ty trực tiếp ký hợp động là Địa ốc Hoàng Quân, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

Phương Anh Linh

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.