Lạ lùng những lệnh cấm đối với binh lính Đức Quốc xã chiến đấu ở châu Phi

Do những điều kiện khí hậu đặc thù khác biệt so với ở Đức, binh lính Đức Quốc xã bắt buộc phải tuân thủ bộ quy tắc đặc biệt và khá kỳ lạ khi được điều đến chiến trường này.

Không giống như phương Đông hay phương Tây, mặt trận châu Phi, ít được đề cập nhất trong các tài liệu lịch sử về Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, bởi vì ở châu Phi không diễn ra trận chiến nào mang tính chất quyết định kết quả của cuộc chiến.

Tuy nhiên, do hầu hết binh lính Đức Quốc xã chưa từng đến các quốc gia nhiệt đới, giới lãnh đạo quân sự Đức đã phải soạn thảo một bản ghi nhớ đặc biệt cho họ.

Những quy định nghiêm ngặt này được cho là không chỉ cứu mạng sống và bảo đảm sức khỏe của những người lính Đức Quốc xã, mà còn cả tư cách đạo đức của họ.

Những lệnh cấm liên quan đến nước

Sức nóng có thể gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng. Những người lính sẵn sàng uống bất cứ thứ gì, chỉ để thỏa mãn cơn khát.

Nhiều nguy hiểm đang chờ đợi họ ở phía sau, vì vậy các chỉ huy đã cấm họ vi phạm những điều sau: “Không uống nước lã, vì nó có thể bị ngộ độc hoặc nhiễm trùng; Không uống nước khoáng, nước chanh khi chưa có lệnh của người chỉ huy; Không mua đồ giải khát do người dân địa phương chế biến; Không bơi trong các hồ chứa nước ngọt, nơi sinh sống của nhiều loài động vật nguy hiểm cũng như vi khuẩn có hại”.

Lính Đức ở châu Phi

Những lệnh cấm liên quan đến thực phẩm

Danh sách các quy định cấm liên quan đến thực phẩm yêu cầu binh lính Đức Quốc xã tránh tiêu thụ trái cây chưa rửa sạch, đặc biệt là trái cây mua từ những người bán hàng địa phương trên đường phố.

Ngoài ra, các loại thịt sống chứa nhiều ký sinh trùng nên binh lính cũng bị cấm ăn. Ngoài ra, vì lý do an toàn, họ cũng bị cấm uống cả sữa tươi.

Đối với các thực phẩm không có khả năng dự trữ lâu dài như xúc xích, sữa, thịt, cá được khuyến nghị tiêu thụ ngay khi nhận được.

Những lệnh cấm liên quan đến tiêm chủng và vệ sinh dịch tễ

Trước khi được điều đến châu Phi, những binh lính Đức Quốc xã đã được tiêm các loại vắc xin cần thiết, đồng thời được cấp một bộ đồ dụng cụ y tế cá nhân, bao gồm cả thuốc chữa bệnh sốt rét.

Vật dụng này rất cần thiết đối với họ khi bị nhiễm bệnh. Các biện pháp vệ sinh cá nhân ở vùng khí hậu nóng là vô cùng quan trọng. Các chỉ huy thường buộc binh lính phải tắm rửa sạch sẽ bằng xà phòng, cũng như thường xuyên chú ý chăm sóc da.

Lính xe tăng Đức ở Châu Phi năm 1942

Những lệnh cấm liên quan đến các loại côn trùng và động vật nguy hiểm

Danh sách các quy định cũng không bỏ quên các loại côn trùng và động vật nguy hiểm ở châu Phi. Trong đó, họ cấm binh lính Đức đi chân trần để không trở thành nạn nhân của bọ cạp hay rắn độc. Để bảo vệ bản thân khỏi các loại côn trùng, những binh lính Đức được cấp phát một loại bột đặc biệt.

Do muỗi có thể mang mầm bệnh sốt rét, các binh lính Đức được yêu cầu sử dụng màn để bảo vệ bản thân vào ban đêm. Trong trường hợp bị bệnh hoặc bị cắn bới côn trùng, nạn nhân cần phải liên hệ với bác sĩ tại chỗ một cách nhanh nhất.

Vào buổi sáng, khi thức giấc, các binh lĩnh được khuyến cáo kiểm tra kỹ giày, ủng để bảo đảm rắn và bọ cạp không chui vào đó trú ngụ vào ban đêm.

Những lệnh cấm liên quan đến người dân địa phương

Các quy định cũng đặt ra các nội dung riêng đối với binh lính Đức trong quá trình giao tiếp với cho người dân địa phương. Khó có thể theo dõi chặt chẽ tất cả các mối quan hệ giữa binh lính Đức và cư dân địa phương, nhưng các trường hợp cá biệt có thể thu hút sự chú ý của các chỉ huy.

Binh lính Đức không được ở lại qua đêm với cư dân địa phương, mặc dù ở mặt trận phía Đông quân Đức gần như liên tục tấn công, chiếm đóng các ngôi nhà nơi vẫn còn cư dân cư trú.

Binh lính Đức ở châu Phi

Các quy định này nhắc nhở binh lính Đức rằng dù thuộc “chủng tộc Aryan” cao quý, họ bị cấm cư xử kiêu ngạo, cố gắng can thiệp vào công việc của người dân địa phương, có quan hệ thân mật với các cô gái địa phương hoặc quan hệ tình dục với người dân địa phương.

Những người lính được nhắc nhở rằng người dân địa phương rất thân thiện với người Đức, vì vậy nghiêm cấm phá vỡ truyền thống của họ.

Rõ ràng, trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, người Đức đã nghiên cứu rất kỹ càng điều kiện chiến trường, soạn thảo các quy định một cách cẩn trọng và tuân thủ mọi quy tắc được đưa ra.

Nội dung các khuyến nghị cũng cho thấy, bộ chỉ huy quân sự Đức Quốc xã cũng rất lo lắng về các yếu tố chiến trường đặc trưng của châu Phi.

Hạ Thảo (lược dịch)

Những phong tục đám cưới kỳ lạ nhất hành tinh

Những phong tục đám cưới kỳ lạ nhất hành tinh

Kết hôn là việc trọng đại của đời người, gắn kết hai con người lại làm một. Đây là một sự kiện ý nghĩa với mọi cặp đôi yêu nhau, nó xác lập chắc chắn mối quan hệ giữa hai bên.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !