Sợ đóng cửa, AP từng phải hợp tác với Đức Quốc Xã

Hôm 30/3, tờ The Guardian (Anh) đưa tin, một nhà sử học Đức vừa tiết lộ, hãng tin nổi tiếng thế giới Associated Press (AP) đã hợp tác với Đức Quốc, do đó có thể tồn tại được trong bối cảnh nhiều hãng tin bị buộc phải đóng cửa.

The Guardian cho hay, theo một số tài liệu lưu trữ mà một nhà sử học người Đức Harriet Scharnberg, thuộc Đại học Halle’s Martin Luther, vừa tiết lộ, AP đã hợp tác chính thức với chế độ Hitler trong những năm 1930, cung cấp cho các báo Mỹ những tư liệu do Bộ tuyên truyền của Đức Quốc xã trực tiếp sản xuất hay lựa chọn.

Sợ đóng cửa, AP từng phải hợp tác với Đức Quốc Xã - ảnh 1

AP phủ nhận từng hợp tác với Đức Quốc xã.

Khi Đảng Quốc xã nắm quyền ở Đức vào năm 1933, một trong những mục tiêu đầu tiên của nó là mua chuộc và khống chế không chỉ truyền thông trong nước mà còn cả quốc tế.

The Guardian đã bị cấm hoạt động trong năm 1933. Đến năm 1935, nhiều cơ quan báo chí lớn như Keystone và World Wide Photos đã buộc phải đóng cửa văn phòng sau khi bị tấn công với lý do sử dụng nhà báo người Do Thái.

Trong khi đó, theo The Guardian, AP là hãng tin phương Tây duy nhất vẫn tiếp tục hoạt động ở Đức dưới thời Hitler.

Trong một bài báo được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Lịch sử Đương đại của Báo chí, bà Scharnberg cho hay, AP chỉ có thể tiếp tục hoạt động bằng cách hợp tác đôi bên cùng có lợi với Đức Quốc xã.

Theo bà này, AP đã nhượng lại quyền kiểm soát thông tin được xuất bản cho Đức Quốc Xã bằng cách đồng ý tuân thủ một luật biên tập có tên Schriftleitergesetz, cam kết sẽ không công bố bất kì tài liệu nào có thể làm suy yếu sức mạnh của đảng Quốc xã ở trong nước và quốc tế.

Luật này yêu cầu AP phải thuê các phóng viên đang làm việc cho bộ phận tuyên truyền của đảng Quốc xã. Một trong số bốn phóng viên ảnh mà AP tuyển dụng trong năm 1930 là Franz Roth cũng là thành viên của cơ quan tuyên truyền thuộc đảng Quốc xã. Đích thân Hitler đã lựa chọn những bức ảnh của Roth để xem bức nào được đăng hay không.

Theo The Guardian, AP đã gỡ bỏ những bức ảnh có chú thích tác giả ảnh Roth khỏi trang web của hãng tin này sau khi bà Scharnberg tiết lộ thông tin trên.

Theo bà Scharnberg, AP còn cho phép Đức Quốc xã sử dụng kho lưu trữ hình ảnh của mình để phục vụ cho mục đích bài Do Thái.

Tiết lộ trên đặt ra những câu hỏi về vai trò của hãng tin này trong việc giúp Đức Quốc xã che giấu bộ mặt thật trong những năm đầu tiên Hitler lên nắm quyền.

Bà Scharnberg cho rằng, sự hợp tác của AP với chế độ Hitler cho phép Đức Quốc xã "miêu tả cuộc chiến tranh hủy diệt thành một cuộc chiến tranh thông thường".

Khi được The Guardian hỏi về những cáo buộc trên, AP tuyên bố không hề biết những thông tin trong báo cáo của ông Scharnberg, bao gồm cả các cá nhân và các hành động của họ trước và trong suốt cuộc chiến tranh. AP khẳng định đang xem xét lại các tài liệu để tìm hiểu thêm về giai đoạn này.

Một phát ngôn viên của AP nói với The Guardian: "Khi đang tiếp tục tìm hiểu vấn đề này, AP bác bỏ bất kỳ ý niệm nào cho rằng AP đã cố tình 'hợp tác' với chế độ Đức Quốc xã. Có một sự thật là AP và các tổ chức báo chí nước ngoài khác đã phải chịu áp lực lớn của chế độ Đức Quốc xã kể từ khi Hitler lên nắm quyền vào năm 1932 cho đến khi AP ngừng hoạt động ở Đức vào năm 1941.

AP đã cưỡng lại những áp lực để thu thập những thông tin quan trọng, chính xác và khách quan trong thời kì đen tối và nguy hiểm đó”.

AP đang tiến tới kỉ niệm 170 năm ngày thành lập vào tháng 5/2016. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Guardian, một nhật báo lớn được phát hành hàng ngày ở Vương quốc Anh.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !