Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Vào mùa hè năm 1943, khi hứng chịu thất bại nghiêm trọng trong Trận chiến Kursk nổi tiếng, quân đội Đức đã nảy ra ý tưởng tổ chức các nhóm phá hoại hoạt động ở các vùng hậu phương của Liên Xô. Đức kỳ vọng những nhóm phá hoại này sẽ làm giảm tiềm năng công nghiệp của toàn Liên Xô.

Tổng cộng, Đức đã tổ chức huấn luyện và tổ chức hai nhóm phá hoại độc lập: Nhóm biệt kích phía Nam, được sử dụng để nhằm phá hoại Magnitogors - nơi cung cấp phần lớn sắt thép cho công cuộc chiến tranh của Liên Xô, và Nhóm biệt kích phía Bắc, nhằm tiêu diệt Uralvagonzavod - một trong những phức hợp khoa học, công nghiệp lớn nhất và là nhà sản xuất xe tăng lớn nhất của Liên Xô. Theo người Đức, hai doanh nghiệp nằm ở vùng núi Ural này là những doanh nghiệp chủ lực của Liên Xô, do đó việc phá hoại tại các mục tiêu này sẽ dẫn đến một thảm họa trên các mặt trận đối với quân đội Liên Xô.

Chiến dịch bắt đầu vào ngày 10/2/1944. Tuy nhiên, trước khi chiến dịch diễn ra, tình báo Liên Xô ở Đức đã báo cáo về điều đó. Quan trọng hơn, những người lính du kích hợp tác với Hồng quân đã bắt được người đứng đầu trại huấn luyện Zeppelin của Abwehr-cơ quan phản gián quân sự của Đức Quốc xã, qua đó chi tiết của chiến dịch phá hoại hậu phương Liên Xô đã bị phát hiện.

Các nhân viên của SMERSH (tổ chức phản gián độc lập ở Liên Xô) ngay lập tức được gửi đến điểm đổ bộ của các nhóm biệt kích để “đón lõng”, trong khi việc bảo vệ các nhà máy đã được thắt chặt tối đa. Tuy nhiên, vào thời điểm đã định, những kẻ phá hoại đã không xuất hiện. Các lực lượng Liên Xô đã được tìm kiếm trong một thời gian rất dài, nhưng không tìm thấy dấu vết của nhóm này.

Trong một thời gian dài, người ta cho rằng chiếc máy bay chở các nhóm biệt kích Đức đã bị chặn trên chiến tuyến và bị bắn hạ. Nhưng thực tế thú vị hơn nhiều - do thời tiết xấu và không biết địa hình, các phi công Đức đã phạm sai lầm và quá trình đổ bộ lại diễn ra ở biên giới của vùng Kirov và Perm (cách vị trí dự kiến khoảng 2000km). Chính ở đó, các toán biệt kích đã bị lạc.

Sau này, qua lời kể của các thành viên còn lại của các nhóm biệt kích, họ đã bị loại khỏi vòng chiến một cách vô cùng ngớ ngẩn. Khi thả dù, gió mạnh đã khiến các kiện hàng hóa và vũ khí cách rất xa các toán biệt kích. Đồng thời, các toán biệt kích đã mất một phần nhân lực trong quá trình hạ cánh và dò tìm đường, cuối cùng chỉ còn lại 3 người. 

Một chỉ huy của nhóm có biệt danh là Tarasov được tìm thấy bị thương, với đôi chân tê cóng và dạ dày rỗng tuếch. Khi nhóm điều tra được thành lập, Tarasov quyết định tự tử bằng thuốc độc. Tuy nhiên, khi thuốc được sử dụng kết hợp với rượu, các hóa chất đã bị giảm bớt tác dụng, khiến Tarasov không thể thực hiện hành động như dự kiến.

Điều nực cười là vẫn có 3 lính biệt kích sống sót. Họ bị bắt giữ, xét xử như tội phạm chiến tranh và bị kết án từ 8-10 năm tù. Sau thời gian thụ án, họ trở về nhà với gia đình ở Đức, nhưng không phải là với tư cách cựu binh Đức, mà là những người di cư.

Hạ Thảo (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !