Kon Tum: Huyện Ngọc Hồi nỗ lực nâng cao đời sống của đồng bào DTTS

Dù còn nhiều khó khăn phải vượt qua nhưng huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của bà con đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi đây.

Những năm qua, huyện Ngọc Hồi đã nỗ lực để nâng cao đời sống của bà con đồng bào dân tộc thiểu số

Ngọc Hồi là huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Kon Tum. Tại đây có 07 xã và 01 thị trấn với 76 thôn, tổ dân phố; diện tích tự nhiên của huyện là 84.377,22 ha. Tính đến năm 2018, toàn huyện có 57.775 người dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ 57% dân số trên toàn huyện.

Những năm gần đây, huyện Ngọc hồi nói riêng, tỉnh Kon Tum nói chung đã được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, nhiều chủ trương chính sách đã được đầu tư, hỗ trợ. Từ đó, huyện Ngọc Hồi đã đồng loạt triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc nhằm đầu tư, hỗ trợ cho đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần xoá đói giảm nghèo, từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số.

Điển hình, tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 tại huyện giảm còn 7,09%; có 7/7 xã trên địa bàn huyện hoàn thành Đề án quy hoạch chung và đề án xây dựng nông thôn mới; 100% xã có đường nhựa đến trụ sở uỷ ban nhân dân xã; 100% các thôn có đường ô tô đi đến được; 100% xã cơ bản có hệ thống thủy lợi đáp ứng đủ nhu cầu về tưới tiêu trong sản xuất; trên 90% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% số xã, thôn có điện lưới; 100% thôn, làng có nhà sinh hoạt cộng đồng; 100% số xã có điểm bưu điện văn hóa xã đạt chuẩn.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện Ngọc Hồi cũng được triển khai tích cực. Đến nay, đã giải quyết việc làm cho 204 lao động; đào tạo nghề ngắn hạn cho 848 lao động nông thôn.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách dân tộc, thời gian tới, huyện Ngọc Hồi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ và các tầng lớp nhân dân về các phong trào thi đua yêu nước, công tác dân tộc, chính sách dân tộc, các gương điển hình tiêu biểu của đồng bào các dân tộc trong học tập, lao động sản xuất nhằm tạo ra các phong trào thi đua sôi nổi.

Ngoài ra, huyện cũng tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, huy động nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển, ưu tiên đầu tư giảm nghèo bền vững, giải quyết những khó khăn, bức xúc của đồng bào dân tộc thiểu số; đẩy mạnh ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Từ đó giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện.

Trần Nhân-Hải Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !