Kíp mổ 20 người cứu bé gái 3 ngày tuổi chịu 2 cuộc phẫu thuật tim lớn

Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM vừa thông tin về trường hợp phẫu thuật tim hở thành công cho bệnh nhi chuyển vị đại động mạch lúc 3 ngày tuổi.

Bệnh nhi đang hồi phục sau ca mổ

Bệnh nhi được chẩn đoán chuyển vị đại động mạch từ khi thai 22-24 tuần và được theo dõi thai kỳ cũng như tham vấn rất kỹ và sát sao tại Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bé chào đời lúc 20h ngày 6/8/2019 tại Bệnh viện Từ Dũ, cân nặng 3.170gr, thai 40 tuần, sinh thường. Sau sinh bé bắt đầu tím dần và lập tức được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng 1. Khi bé vừa vào khoa cấp cứu ngay lập tức được hỗ trợ hô hấp (đặt nội khí quản, thở máy), siêu âm tim đánh giá cấu trúc giải phẫu và truyền thuốc duy trì ống động mạch.

Đến 7h sáng 7/8, bé ngày càng tím, sốc, toan chuyển hóa và nhận thấy máu đỏ không thể trộn đủ ở tầng nhĩ, ekip tim mạch hội chẩn ngay và quyết định làm thông tim mở vách liên nhĩ cấp cứu. Không may là vách liên nhĩ rất dày và khả năng chỉ mở được một phần, tuy nhiên nó cũng đủ để bé vượt qua cơn nguy kịch ổn định dần sau 8 giở hồi sức tích cực.

Sáng 8/8, bé tạm ổn tuy nhiên phải dùng thuốc vận mạch rất cao, nhịp tim rất nhanh và khó có thể duy trì tình trạng đó kéo dài, nguy cơ rơi vào tình trạng sốc tim lần thứ 2. Cả ekip hội chẩn gồm các khoa Hồi sức – Gây mê – Nội tim mạch – Ngoại tim mạch ngay tại giường của bé và thông nhất sẽ mổ cho bé ngay trong hôm đó.

Ca mổ bắt đầu lúc 14h và kéo dài đến 22h đêm với kíp mổ gần 20 người. Đêm đó, trái tim nhỏ bé đã được phẫu thuật triệt để chuyển gốc 2 đại động mạch về vị trí bình thường.

Sau 11 ngày nằm hồi sức, bé ổn định, được chuyển lên khoa Tim mạch và chuẩn bị xuất viện.

Các bác sĩ cho biết, chuyển vị đại động mạch là bệnh lý 2 gốc động mạch nối ngược bên nhau. Bình thường động mạch phổi nối với thất phải đưa máu đen từ thất phải lên phổi để lấy oxy, giúp máu đen biến thành máu đỏ, máu đỏ về tim trái và qua động mạch chủ đi nuôi cơ thể. Vì 2 đại động mạch này hoán đổi vị trí của nhau nên sau sinh khi bé tự thở, nguồn oxy do máu mẹ cung cấp bị cắt, toàn thân của bé sẽ tím vì được nuôi bằng máu đen.

Đây là bệnh tim bẩm sinh cần phối hợp sản nhi, cần can thiệp trong thời kỳ sơ sinh, cần truyền thuốc ngay sau sinh để mở ống động mạch, cần thông tim để mở vách liên nhĩ, cần mổ tim để chuyển hại đại động mạch về vị trí bình thường. Vì khi bé quá tím, oxy không đủ, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Mỗi năm, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận khoảng 20 – 30 ca bệnh lý này. Mặc dù hơn 100 ca đã được mổ với kết quả tốt nhưng hầu hết các ca không được chẩn đoán tiền sản, đến bệnh viện trong tình trạng tím tái nặng. Vì thế, công tác chẩn đoán tiền sản rất quan trọng, giúp các bác sĩ và sản phụ chuẩn bị sẵn tinh thần cũng như trang thiết bị sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhi ngay sau khi chào đời.

An Nhiên

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !