Kiến nghị xóa bỏ Hội phụ huynh: Bộ GD&ĐT nói gì?

Hôm nay (22/9), Ủy ban Văn hóa giáo dục Thanh Thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức Hội thảo về chất lượng giáo dục phổ thông.

Hội thảo đã nhìn nhận, đánh giá toàn diện về giáo dục phổ thông, trong đó có đội ngũ giáo viên phổ thông – đội ngũ sẽ quyết định sự thành bại của chương trình giáo dục phổ thông mới. Những ưu điểm, hạn chế và cả những thách thức, trở ngại về đội ngũ giáo viên sẽ được các chuyên gia nhìn nhận một cách khách quan và công bằng, từ đó sẽ có nhiều hiến kế nhằm xây dựng những giải pháp đột phá cho đội ngũ.

Thời gian qua, vấn đề “lạm thu” đầu năm, các khoản thu “tự nguyện” núp bóng dưới danh nghĩa hội cha mẹ học sinh vấn đang khiến dư luận băn khoăn. Nhất là khi, vừa rồi một phụ huynh học sinh tại TP.HCM đã gửi đơn kiến nghị “giải tán” hội cha mẹ học sinh vì hiện nay hội này hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích và vô tình biến thành “hội phụ thu”.

Ý kiến của một phụ huynh tại TP.HCM

Chia sẻ về việc có hay không nên tồn tại Hội phụ huynh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho hay: “Ban đại diện phụ huynh là rất cần thiết để tạo sự kết nối giữa gia đình với nhà trường trong quá trình giáo dục học sinh. Điều quan trọng là hội cha mẹ học sinh ở các cơ sở giáo dục hoạt động có hiệu quả hay không.

Một thực tế hiện nay mà chúng ta đều thấy là ở một số trường, hội cha mẹ học sinh chưa làm đúng theo Thông tư 55 mà Bộ GDĐT quy định rõ trách nhiệm của ban lãnh đạo nhà trường cũng như trách nhiệm của ban đại diện cha mẹ học sinh.

Sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường thanh tra để có biện pháp chấn chỉnh để tạo sự kết nối thực sự giữa gia đình và nhà trường trong giáo dục để không xảy ra tình trạng đừng biến tướng hội phụ huynh thành tổ chức lạm thu trong nhà trường. Bởi lẽ, trách nhiệm của phụ huynh và nhà trường còn là cùng nhau xây dựng môi trường giáo dục tốt cho  học sinh.

Nói về kiến nghị của một phụ huynh trong TP.HCM về việc có hay không nên bỏ hội phụ huynh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho hay: “Trước những biến tướng như hiện tại khiến nhiều người bức xúc, Bộ GD&ĐT sẽ nghiên cứu việc có hay không nên để hội này tồn tại. Nếu có hiện tượng “lách luật” để lạm thu thì rất có thể sẽ bỏ quy định về việc thu hội phí của hội”.

Cũng tại hội nghị, GS. Nguyễn Minh Thuyết – nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục Thanh Thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội cũng cho hay: “Hiện nay, ở nhiều trường ban phụ huynh đã làm rất tốt công việc của mình trong việc kết nối với nhà trường cũng như đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Tuy nhiên, ở nhiều nơi vẫn còn tồn tại nơi phụ huynh là cánh tay nối dài của Ban giám hiệu chỉ để…thu tiền. Điều đáng nói, chúng ta hay nhắc đế từ lạm thu. Nhưng thế nào là lạm thu?

Luật giáo dục quy định ngoài học phí không được thu bất kỳ khoản nào khác liệu có thực hiện được không? Học phí của học sinh chỉ có 30.000- 40.000 đồng/ tháng trong khi nhà trường phải làm rất nhiều việc khác, ngay như việc thuê người trông xe cho học sinh cũng phải tiền. Điều này dẫn đến việc, luật cấm nhưng nhiều nơi vẫn thu và thu nhiều thì thành lạm thu.

Một hiện tượng nữa là, các trường năm nào cũng thu điều hòa khi học sinh và phụ huynh có nguyện vọng. Tuy nhiên, điều hòa cả chục năm mới hỏng. Tại soa không sử dụng cách vay tiền của hội phụ huynh, sau đó khi học sinh ra trường thì trả lại tạo nên sự sòng phẳng?”.

Trao đổi với Infonet, anh Võ Quốc Bình cho hay: “Tôi có 2 con, một bé năm nay lớp 8, một bé năm nay lớp 3, năm nào cũng phải nộp những khoản mang tên “tự nguyện” mà thực tế không phải tự nguyện do ban cha mẹ học sinh kiến nghị.

Hôm vừa rồi đi họp, Ban cha mẹ học sinh xin ý kiến về việc lắp sàn gỗ trong lớp học, mỗi học sinh 400 nghìn, tôi đã nói luôn: “Không đồng ý. Hội phụ huynh học sinh chứ không phải hội phụ thu học sinh hay hội họa sỹ. Tiền cơ sở vật chất hàng năm đâu?”.

Hiện nay nhiều hội phụ huynh hoạt động với mục đích duy nhất là tận thu nhất là đầu năm học. Hiện nay, hội phụ huynh có thể gọi là “hội phụ thu” vì hầu như là vận động đóng góp, quyên góp như hoạt động mang tên “bắt buộc””.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !