Khu Du lịch Đền Đô thực hiện không gian không khói thuốc

Mô hình điểm du lịch không khói thuốc triển khai tại Đền Đô tỉnh Bắc Ninh được nhiều du khách hưởng ứng.

Nhằm góp phần bảo vệ người dân khỏi khói thuốc thụ động và đẩy mạnh các mô hình không khói thuốc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Ninh (CDC Bắc Ninh) đã phối hợp với HealthBridge Canada triển khai mô hình điểm du lịch không khói thuốc tại “Đền Đô” tỉnh Bắc Ninh, nơi có khoảng 100.000 người đến thăm, tham dự lễ hội tại Đền Đô hàng năm.

Mô hình này nhằm nâng cao nhận thức của người dân địa phương, nhân viên tại Đền và khách du lịch về tác hại của việc sử dụng thuốc lá và quy định về không khói thuốc của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, đồng thời tăng cường thực hiện môi trường không khói thuốc tại khu di tích Đền Đô, tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, ngay từ đầu năm 2022 một lớp tập huấn về thực hiện môi trường không khói thuốc đã được thực hiện cho toàn bộ nhân viên của Đền Đô; hàng loạt pano, áp phích, biển báo, nội quy cấm hút thuốc lá đã được lắp đặt tại Đền Đô; hai đĩa truyền thanh thông báo nội quy không hút thuốc lá, tuyên truyền Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, các quy định xử phạt các nội dung khác về phòng chống khói thuốc lá được phát qua loa của Đền Đô hàng ngày.

Kết quả trung bình khoảng 300-400 lượt người đến viếng hàng ngày, không có trường hợp nào vi phạm môi trường không khói thuốc theo báo cáo của Đền Đô.

Mô hình điểm du lịch không khói thuốc được triển khai tại Đền Đô tỉnh Bắc Ninh đã cho thấy hiệu quả trong việc nâng cao nhận thức về lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc của ban quản lý và cán bộ Đền Đô và du khách, đồng thời nâng cao việc tuân thủ quy định về môi trường không khói thuốc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Dưới đây là chùm ảnh về mô hình không thuốc lá tại Đền Đô 

{keywords}
Lớp tập huấn về thực hiện môi trường không khói thuốc đã được thực hiện cho toàn bộ nhân viên của Đền Đô
{keywords}
Các pano, áp phích, biển báo, nội quy cấm hút thuốc lá đã được lắp đặt tại Đền Đô
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Khu Du lịch Đền Đô thực hiện không gian không khói thuốc
{keywords}
Khu Du lịch Đền Đô thực hiện không gian không khói thuốc
{keywords}
Việt Nam là quốc gia có số người hút thuốc cao nhất thế giới. Theo Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2020, tỷ lệ hút thuốc ở nam và nữ lần lượt là 42,3% và 1,7%. 
{keywords}
Tính chung, Việt Nam có hơn 15,3 triệu người trưởng thành hút thuốc. Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động ở mức cao


 N. Huyền 

Tất cả thuốc lá điện tử là hàng nhập lậu

Hiện nay thị trường thuốc lá điện tử đang làm đau đầu các nhà quản lý bởi đây là sản phẩm chưa được quy định mua bán trên thị trường nhưng lại thu hút giới trẻ.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Việt Nam trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới

'Giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ đến mức khó tin – đồng nghĩa với việc giá cả không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc lá”.

Hút thuốc từ 18 tuổi, ngoài 30 đã đột quỵ

Theo các bác sĩ, ngoài lối sống tĩnh tại ít vận động thì thuốc lá là tác nhân gây ra 50% ca đột quỵ ở người trẻ.

Thuốc lá ảnh hưởng tới xương khớp như thế nào?

Người hút thuốc và người hút thuốc lá thụ động đều có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ như nhau, hệ xương khớp cũng bị khói thuốc tàn phá.

Thuốc lá đầu độc đôi mắt bạn như thế nào?

Thuốc lá và rượu bia là hai nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư, tim mạch mà nó còn ảnh hưởng tới mắt.

Giới trẻ có nguy cơ rối loạn tâm thần vì thuốc lá điện tử

Tại Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều bệnh nhân là người trẻ tới khám vì các rối loạn tâm lý, trong đó có nguyên nhân do thuốc lá điện tử.

Chuyên gia cảnh báo hút thuốc tăng nguy cơ tâm thần

Theo các chuyên gia y tế, thành phần nicotin gây nghiện và nó điều khiển bộ não người hút, thiếu nicotin sẽ khiến họ cáu gắt, mất tập trung.

Hoại tử ngón tay, suy thận do thuốc lá

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, có nhiều nguyên nhân gây nguy cơ suy thận, một trong số đó là do hút thuốc lá.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Đang cập nhật dữ liệu !