Không để giá hàng hóa tăng theo giá xăng dầu

Theo dự báo của ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch hội siêu thị Hà Nội cho biết: Đợt tăng giá xăng vừa qua chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các mặt hàng có liên quan đến phí vận tải.
Không để giá hàng hóa tăng theo giá xăng dầu - ảnh 1

Dự báo trong thời gian tới các siêu thị có thể sẽ tăng giá một số mặt hàng thiết yếu khoảng từ 3% đến 5%. Không chỉ ở các siêu thị, hiện nay, tại các chợ truyền thống ở Hà Nội, thực phẩm cũng có chiều hướng rục rịch tăng giá.

Qua khảo sát một số khu chợ tại Hà Nội, sau hơn một tuần do tác động của việc xăng tăng giá lên 1.100 đồng/lít cộng thêm mưa bão, giá các loại thực phẩm đưa về các chợ bán lẻ, chợ cóc được thổi lên cao hơn so với giá tại chợ đầu mối.

Tại những khu chợ trung tâm như chợ Nguyễn Công Trứ, chợ cóc ở Yết Kiêu… thực phẩm bán với giá khá đắt. Chẳng hạn, giá các loại rau cải phải từ 8.000-10.000 đồng/mớ, tăng khoảng 2.000 đồng trở lên so với trước khi xăng tăng giá; thịt lợn tăng giá từ 100.000 đồng/kg trở lên.

Vẫn với cách giải thích tương tự như những lần tăng giá trước, chị Hoàng Ngọc Thủy, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Nguyễn Công Trứ cho biết: giá xăng dầu tăng kéo theo giá vận chuyển tăng, từ đó giá thịt cũng phải tăng để tránh thiệt thòi cho người nông dân. Còn chị Trịnh Thu Hiền bán hải sản cũng ở chợ Nguyễn Công Trứ cho rằng, người nuôi không tăng giá hải sản mà chính các thương lái trung gian đòi tăng giá. Họ lấy lý do là xăng tăng kéo theo chi phí vận chuyện tăng nên ảnh hưởng đến chi phí nhập hàng của các tiểu thương. Với việc tăng thế này, người bị chịu ảnh hưởng trực tiếp là người tiêu dùng.

Ở mặt hàng hoa quả, theo nhiều người bán hàng tại chợ Long Biên, thời gian trước khi giá xăng tăng, nhiều loại quả giá cả tương đối ổn định. Theo anh Trịnh Trọng Bình là tiểu thương tại chợ này, dù không muốn tăng giá nhưng khi giá xăng tăng, chi phí nhập hàng, vận chuyển tăng lên và nếu không tăng giá thì sẽ bị lỗ. Tuy nhiên, ngược lại với giá cả tăng thì sức mua của người mua hàng có vẻ giảm đi. Chính vì giá thực phẩm tăng lên, nhiều người mua hàng đã ra tận chợ đầu mối để mua vì giá thực phẩm ở chợ đầu mối có vẻ khá ổn định.

Tuy nhiên, không phải hầu hết thực phẩm các chợ đều tăng giá, tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), giá các loại thịt lợn vẫn giữ mức giá ổn định sau khi giá xăng tăng như thịt lợn nạc vai vẫn có giá 90.000 đồng/kg, thị gà ta giá 80.000 đồng/kg. Tại các khu vực chợ ngoại thành, nhiều người mua hàng cho biết: giá các thực phẩm vẫn giữ nguyên so với trước đó, chỉ có mặt hàng rau tăng. Theo chị Nguyễn Thị Sơn ở Đông Anh, giá xăng tăng kéo theo các chi phí về phân bón, giống tăng cộng thêm việc do ảnh hưởng của cơn bão số 5 vừa qua, mặt hàng rau xanh lại đội giá lên cao trong khi các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt bò giá vẫn ổn định giá.

Theo lý giải của nông dân, giá thực phẩm đắt lên là do mưa bão ảnh hưởng đến khâu vận chuyển, việc thu hoạch rau cũng gặp khó khăn vì mưa kéo dài. Hơn nữa, do mưa bão, rau tại ruộng cũng bị dập nát nhiều, khiến cho lượng rau đổ về các chợ cũng ít hơn bình thường, vậy phải đẩy giá lên cao đề bù lỗ. Mặc dù rau tăng giá, nhưng đa số các chợ đầu mối vẫn bán rất chạy, thậm chí không có hàng để bán.

Trước tình hình đó, nhiều người tiêu dùng đang tìm đủ cách để cân bằng chi tiêu trong cơn "bão giá" này. Chị Nguyễn Hương Giang ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) chia sẻ khi đang đi mua hàng ở chợ đầu mối phía Nam, tháng trước 1 ngày chi tiêu hết 100.000 đồng tiền ăn, dạo này khi ra chợ gần như cái gì cũng tăng giá, mua một mớ rau muống đã mất 7.000 đồng. Rau xanh tăng giá khiến nhiều người phải giảm bớt lượng rau ăn trong bữa cơm hàng ngày của mình. Chị Nguyễn Việt Hoa ở quận Hai Bà Trưng cho biết, mua một mớ rau cải xanh nhỏ đã hết 8.000 đồng. Trong khi bữa ăn 4 người nhà chị luôn có nhiều rau, nay giá tăng nên cũng phải giảm bớt phần rau trong bữa ăn xuống.

Cũng theo ông Vũ Vinh Phú, trong bối cảnh sức mua suy giảm bản thân các siêu thị cũng như các doanh nghiệp không muốn tăng giá các mặt hàng thiết yếu. Tuy nhiên, với sự tăng giá các sản phẩm nguyên nhiên liệu đầu vào như giá xăng, giá gas, buộc các doanh nghiệp phải điều chỉnh tăng. Khi các doanh nghiệp đã tăng giá thì ngoài thị trường tiểu thương cũng tăng giá là điều đương nhiên./.
Thùy Linh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !