'Không có chuyện TP.HCM chậm cấp sổ hồng'

Tổng số căn hộ đủ điều kiện, được TP.HCM cấp sổ hồng từ tháng 10/2021 đến nay là 34.989 căn hộ. Sở TN&MT địa phương khẳng định, quá trình cấp sổ không chậm.

Tại cuộc họp báo chiều 2/3, bà Võ Thị Kim Ngân, Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở TN&MT TP.HCM), đã thông tin về tiến độ giải quyết cấp sổ hồng chung cư trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, tính tới ngày 19/10/2021, TP.HCM có 63.494 căn hộ chưa được cấp sổ hồng, trong đó, có 37.421 căn đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận; còn lại 26.073 căn vướng mắc chưa được giải quyết cấp sổ hồng. 

Từ tháng 10/2021, Sở TN&MT đã có kế hoạch giải quyết lượng cấp sổ hồng tồn đọng. Điểm vướng trong quá trình giải quyết cấp sổ hồng cho các dự án nằm ở 3 vấn đề chính, gồm: xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung cho các chủ đầu tư do thay đổi chỉ tiêu quy hoạch; một số dự án có nguồn gốc đất công sản, cơ quan thẩm quyền đang thay tra, kiểm tra; vướng mắc thuộc về loại hình bất động sản mới, dự án có quy hoạch về xây dựng.

 Bà Võ Thị Kim Ngân khẳng định, quá trình cấp sổ hồng tại TP.HCM không chậm. (Ảnh: Thành Nhân)

Hiện, trong tổng số 37.421 căn hộ đủ điều kiện, Sở đã cấp sổ hồng cho 26.718 căn; có 4.377 căn đang chờ chủ đầu tư, người mua nhà thực hiện nốt nghĩa vụ tài chính; còn 6.324 căn theo kế hoạch sẽ được cấp tiếp sổ hồng trong năm 2023. 

Thống kê từ Sở TN&MT, nếu tính gộp số lượng sổ hồng được cấp trong hai tháng đầu năm 2023, tổng số căn hộ đủ điều kiện đã được cấp sổ hồng là 34.989/37.421 căn, đạt tỷ lệ 93,5%.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Sở TN&MT thẩm định các dự án đủ điều kiện cấp sổ hồng, hướng dẫn chủ đầu tư lập hồ sơ. Sở dự kiến tiếp nhận thêm gần 23.000 hồ sơ căn hộ cần cấp sổ trong năm nay.  

Đại diện Văn phòng Đăng ký đất cũng cho hay, tính đến thời điểm hiện nay, cơ quan này đã cấp tổng số trên 110.000 sổ hồng cho 398 dự án trên địa bàn. “Quá trình cấp sổ hồng tại TP.HCM không chậm”, bà Ngân nói. 

Trần Chung

Giá vàng trong nước giảm cùng thế giới, chênh lệch thu hẹp

Giá vàng trong nước hôm nay (21/3) giảm cùng giá vàng thế giới. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế đã được rút ngắn.

Nguy cơ khủng hoảng ngân hàng giảm, giá vàng sụt mạnh, sàn 50 nghìn tỷ USD tăng điểm

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh, phục hồi trong khi thị trường tài chính toàn cầu ổn định trở lại và chứng khoán nhiều nước tăng điểm. Tuy nhiên, sự thận trọng vẫn còn.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giảm sâu về mức giá mới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm từ 15h. Giá xăng E5 giảm 780 đồng/lít, còn 22.020 đồng/lít. Giá xăng RON95 giảm 780 đồng/lít, giá bán là 23.030 đồng/lít.

Đức Hòa (Long An) trên đà trở thành đô thị vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh

Huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đang đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa theo hướng đô thị đa chức năng, tích hợp công nghiệp và thương mại dịch vụ.

Sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam: 900 nghìn/kg, chờ nửa tháng mới có hàng

Để thưởng thức được những múi sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam, người tiêu dùng không những phải chi ra 900.000 đồng cho 1kg mà khi đặt hàng còn phải cọc tiền trước, chờ nửa tháng mới có ăn.

Bài học kinh nghiệm trong phát triển điện tái tạo

Theo TS. Lê Hải Hưng, điện mặt trời chiếm dụng nhiều đất, cũng không thực sự thân thiện với môi trường và trong 10 năm tới, chúng ta vẫn chưa thể coi đây là một nguồn năng lượng tin cậy cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Doanh nghiệp từng thuộc Vingroup huy động 4700 tỷ, trái phiếu bất động sản trỗi dậy

Một doanh nghiệp từng là công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng huy động thành công gần 4.700 tỷ đồng trái phiếu. Trước đó vài ngày, một doanh nghiệp liên quan tới Vinhomes đã hút được 2.300 tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/3

Sự kiện chứng khoán 21/3: Tổng CTCP Địa ốc Novaland bổ sung điều khoản thánh toán trái phiếu bằng tài sản; bà Phạm Thị Thanh Huyền, chị gái ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Trí Việt mua thành công một nửa số cố phiếu đã đăng ký.

Giá vàng hôm nay 21/3: Lãi suất tăng cao vàng vẫn 'thắng thế'

Giá vàng thế giới được dự báo sẽ “thắng thế”, bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng mạnh lãi suất trong kỳ điều chỉnh sắp tới.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giá bán lẻ trong nước có thể quay đầu giảm cùng thế giới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) trên thị trường thế giới vẫn chưa ngừng đà giảm. Giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh chiều nay được dự báo quay đầu giảm theo giá xăng dầu thế giới.