Không biết đang nhiễm Covid-19 mà tiêm vắc xin, cần lưu ý điều gì?

Nếu người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng nên không biết vẫn tiêm vắc xin thì kháng thể sẽ trung hoà với kháng nguyên Covid-19. Lúc này, hiệu quả của vắc xin không còn

Theo PGS, BS Đỗ Văn Dũng – Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM, khi đang nhiễm Covid-19 vẫn tiêm vắc xin thì không ảnh hưởng nặng tới nguy cơ bệnh Covid-19 nặng hơn bình thường, nhưng kháng thể vắc xin không còn nhiều vì cơ thể đang tạo kháng thể chống với virus.

Người nhiễm Covid-19 khi đi tiêm vắc xin sẽ nguy hiểm cho cộng đồng, đến các điểm tiêm chủng đông người có nguy cơ lây lan cho người khác. Vì vậy, người đi tiêm cần theo dõi các triệu chứng của mình nếu có dấu hiệu ho, sốt, mất khứu giác thì không nên tới các điểm tiêm.

PGS Dũng cho biết nếu người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng nên không biết vẫn tiêm vắc xin thì kháng thể sẽ trung hoà với kháng nguyên Covid-19. Lúc này,  hiệu quả của vắc xin không còn.

Vì thế các cơ quan y tế khuyến cáo sau 6 tháng khỏi bệnh mới tiêm mũi vắc xin tiếp theo. Hiện các quốc gia khuyến cáo 6 tháng, Hoa Kỳ khuyến cáo 3 tháng.

{keywords}
Tiêm vắc xin Covid-19 tại TP.HCM.

Đối với những người đã tiêm vắc xin Covid-19 hay đã là bệnh nhân hồi phục, để biết mình có kháng thể Covid-19 hay không về khoa học cần làm xét nghiệm tìm kháng thể. Ở TP.HCM có nhiều bệnh viện có dịch vụ xét nghiệm kháng thể, qua đó có thể đánh giá hiệu giá kháng thể. Nhưng thực tế, PGS Dũng cho rằng chỉ cần tiêm vắc xin đã có kháng thể hoặc đã mắc bệnh hồi phục thì đã có kháng thể không cần thiết phải xét nghiệm.

Vắc xin Covid-19 được xem là cách an toàn để cơ thế có kháng thể chống virus khi chúng xâm nhập vào cơ thể. 

Về nguy cơ rủi ro khi tiêm vắc xin, theo PGS Dũng có 2 nhóm tác dụng phụ.

Tác dụng phụ phổ biến ai cũng gặp là đau tại chỗ tiêm, nhức đầu, đau sốt, đau cơ, mệt mỏi đây là tác dụng không có gì đáng ngại, vết tiêm sẽ hết sau 1, 2 ngày, đây là nhận biết của cơ thể với dị vật. Còn nếu không có biểu hiện trên sau tiêm thì cũng không phải vắc xin ít tác dụng.

Nhóm tác dụng bất lợi phản vệ có nhưng vô cùng hiếm, có thể xảy ra ở một số vắc xin khác nhau. Một số vắc xin có biến chứng sau tiêm như viêm cơ tim khi sử dụng vắc xin Pfizer; biến chứng giảm tiểu cầu, cục máu đông ở vắc xin AstraZeneca nhưng tỷ lệ thấp hơn nhiều so với nguy cơ của bệnh Covid-19.

K.Chi  
 

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !