Khôi phục chuyến bay quốc tế, cổ phiếu HVN và VJC nhích nhẹ

Tuần vừa qua, khi có thông tin về kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế, giá cổ phiếu của hai hãng hàng không đang niêm yết là HVN và VJC đã nhích lên

 

{keywords}
 

Sau phiên giảm giá 08/12, cổ phiếu VJC của Vietjet đã có hai phiên tăng giá liên tiếp gần đây với mức tăng 3% lên 124.500 đồng/cp.

Sau chuỗi 5 phiên giảm giá liên tiếp diễn ra vào cuối tháng 11, mức giá của VJC đã tăng thêm 4% kể từ đầu tháng 12. Tuy nhiên, mức giá hiện tại vẫn còn cách xa so với đỉnh 135.000 đồng được xác lập hồi tháng 10 vừa qua.

Sau thời gian được UBCKNN chấp thuận gia hạn công bố báo cáo tài chính, Vietjet mới đây đã công bố báo cáo tài chính quý 3/2021 với doanh thu 2.654 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đầu năm là 10.210 tỷ đồng.

Trong khi đó, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines cũng đã tăng giá trở lại trong phiên cuối tuần qua với mức tăng 700 đồng (3,1%) lên 23.600 đồng/cp.

Do lợi nhuận sau thuế tính đến 30/6 là con số âm nên cổ phiếu HVN bị đưa vào diện kiểm soát từ 03/11/2021. Mặc dù vậy, tính từ thời điểm đó tới nay giá cổ phiếu HVN lại tăng nhẹ 2,83%.

Quý 3/2021, doanh thu của HVN giảm 38% còn 4.735 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế âm 3.460 tỷ đồng, phần lỗ ròng thuộc cổ đông công ty mẹ là 3.369 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Vietnam Airlines lỗ ròng 11.827 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái lỗ 8.076 tỷ đồng). Tính đến cuối quý 3, tổng lỗ lũy kế của Vietnam Airlines đã lên đến 21.200 tỷ đồng. 

Với kết quả trên, HVN đang đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết nếu sau khi có báo cáo kiểm toán năm 2021 lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ hoặc âm vốn chủ sở hữu. Ngoài ra nếu năm 2022 Vietnam Airlines vẫn không thể có lãi thì sẽ có 3 năm lỗ liên tiếp, do đó sẽ buộc phải hủy niêm yết.

Tuy nhiên, việc khôi phục dần các hoạt động vận tải hành khách quốc tế đem lại hy vọng cho sự chuyển bại thành thắng của Vietnam Airlines nói riêng và các hãng hàng không nói chung.

Hiền Anh

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Tìm cách 'mở lại đường' để tôm hùm bông xuất khẩu vào Trung Quốc

Về lâu dài, người nuôi nên tham gia vào chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc giúp nâng cao giá trị, giải quyết được vấn đề khi Trung Quốc ngưng nhập mặt hàng này.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

Tôm hùm bông đã ế ẩm, còn bị thương lái 'xù tiền'

Người dân lao đao khi tôm hùm bông trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ. Họ còn bị khó đơn khó kép khi thương lái nợ tiền tỷ trong thời gian dài rồi biệt tăm.

Những điểm sáng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) quý IV/2023 có nhiều cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, nguồn cung đa dạng hơn.

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.

'Khẩu vị' LPBank, bầu Thụy đang rót tiền vào những đích ngắm nào?

Liên tiếp các động thái gần đây cho thấy LPBank do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT đang đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, và nông nghiệp thông qua các “Thoả thuận hợp tác toàn diện”.

Tôm hùm bông 2.000 tỷ khó xuất sang Trung Quốc: Người nuôi kêu cứu khẩn cấp

Tôm hùm bông cho doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng một năm. Thế nhưng, người nuôi đang điêu đứng, kêu cứu khẩn cấp do xuất khẩu sang Trung Quốc ách tắc, vùng nuôi không phù hợp, thời gian kiểm dịch con giống nhập khẩu chưa phù hợp.

Ông Tây tham vọng ươm tạo hàng chục startup triệu đô tại Việt Nam

Quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, nhưng Shark Erik không chỉ rót vốn mà còn dành đến 200-300 tiếng tham gia huấn luyện các startup ngay từ giai đoạn thai nghén dự án.