Khôi phục chuyến bay quốc tế, cổ phiếu HVN và VJC nhích nhẹ

Tuần vừa qua, khi có thông tin về kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế, giá cổ phiếu của hai hãng hàng không đang niêm yết là HVN và VJC đã nhích lên

 

{keywords}
 

Sau phiên giảm giá 08/12, cổ phiếu VJC của Vietjet đã có hai phiên tăng giá liên tiếp gần đây với mức tăng 3% lên 124.500 đồng/cp.

Sau chuỗi 5 phiên giảm giá liên tiếp diễn ra vào cuối tháng 11, mức giá của VJC đã tăng thêm 4% kể từ đầu tháng 12. Tuy nhiên, mức giá hiện tại vẫn còn cách xa so với đỉnh 135.000 đồng được xác lập hồi tháng 10 vừa qua.

Sau thời gian được UBCKNN chấp thuận gia hạn công bố báo cáo tài chính, Vietjet mới đây đã công bố báo cáo tài chính quý 3/2021 với doanh thu 2.654 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đầu năm là 10.210 tỷ đồng.

Trong khi đó, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines cũng đã tăng giá trở lại trong phiên cuối tuần qua với mức tăng 700 đồng (3,1%) lên 23.600 đồng/cp.

Do lợi nhuận sau thuế tính đến 30/6 là con số âm nên cổ phiếu HVN bị đưa vào diện kiểm soát từ 03/11/2021. Mặc dù vậy, tính từ thời điểm đó tới nay giá cổ phiếu HVN lại tăng nhẹ 2,83%.

Quý 3/2021, doanh thu của HVN giảm 38% còn 4.735 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế âm 3.460 tỷ đồng, phần lỗ ròng thuộc cổ đông công ty mẹ là 3.369 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Vietnam Airlines lỗ ròng 11.827 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái lỗ 8.076 tỷ đồng). Tính đến cuối quý 3, tổng lỗ lũy kế của Vietnam Airlines đã lên đến 21.200 tỷ đồng. 

Với kết quả trên, HVN đang đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết nếu sau khi có báo cáo kiểm toán năm 2021 lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ hoặc âm vốn chủ sở hữu. Ngoài ra nếu năm 2022 Vietnam Airlines vẫn không thể có lãi thì sẽ có 3 năm lỗ liên tiếp, do đó sẽ buộc phải hủy niêm yết.

Tuy nhiên, việc khôi phục dần các hoạt động vận tải hành khách quốc tế đem lại hy vọng cho sự chuyển bại thành thắng của Vietnam Airlines nói riêng và các hãng hàng không nói chung.

Hiền Anh

Đi chơi 30/4-1/5: Đổ xô xuất ngoại, tour ‘hot’ khóa sổ

Người dân đổ xô đi du lịch nước ngoài dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, chiếm tới 2/3 lượng khách tại các công ty lữ hành. Một số tour như Nhật Bản, Hàn Quốc,... các nước châu Âu đã khóa sổ, dừng nhận khách.

Hoa loa kèn dội chợ gọi tháng 4 về, giá rẻ bèo vẫn ế

Là loại hoa đặc trưng ở Hà Nội, những bông loa kèn trắng tinh khôi đang bung nở gọi tháng 4 về. Dịp này, dù mới đầu mùa hoa đã dội chợ với giá bán rẻ, nhưng vẫn ế.

Điện cho Côn Đảo: Loại nào rẻ nhất?

Phân tích các phương án vốn đầu tư, giá điện cho Côn Đảo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay việc dùng điện lưới quốc gia bằng cách kéo cáp ngầm có giá thành thấp nhất.

Thu giữ hàng tấn chân gà rút xương, nội tạng động vật bẩn

Hàng tấn chân gà rút xương, nội tạng động vật hôi thối, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ vừa bị cơ quan chức năng thu giữ tại nhiều địa phương trên cả nước.

Petrolimex và VNPost thoái vốn, PGBank và LienVietPostBank có phải đổi tên?

Ngày 7/4, HOSE sẽ tổ chức phiên đấu giá 120 triệu cổ phiếu PGB của PGBank do Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex sở hữu. Tiếp đó, ngày 21/4, HNX cũng sẽ tổ chức phiên đấu giá 140,5 triệu cổ phiếu LPB của LienVietPostBank do VNPost sở hữu.

Các thương vụ thua lỗ, chật vật của SMBC trước khi vào VPBank

SMBC từng đầu tư vào Eximbank (EIB) và Tập đoàn Bảo Việt (BVH). Tuy nhiên, tại thương vụ Eximbank, khoản đầu tư của SMBC thua xa lãi gửi tiết kiệm, còn tại thương vụ Bảo Việt, giá cổ phiếu hiện tại chỉ còn bằng nửa thời điểm đầu tư

Khởi nghiệp từ dịch vụ viết hồi ký cho người cao tuổi

Chăm sóc, viết hồi ký cho người cao tuổi là một trong những ý tưởng khởi nghiệp được các chuyên gia đánh giá cao.

VPBank bán 15% vốn cho đối tác ngoại, thu về 1,5 tỷ USD

Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) của Nhật mua 15% cổ phần VPBank sau khi thoái vốn khỏi Eximbank sau 10 năm hợp tác bất thành.

Phát hiện lô đường Thái Lan không giấy tờ, trị giá gần nửa tỷ đồng

Số đường trên xuất xứ Thái Lan nhưng bao bì sản phẩm không thể hiện ngày sản xuất, hạn sử dụng; có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Đề xuất ngân hàng cho doanh nghiệp vay tiền để trả nợ trái phiếu

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp có tài sản bảo đảm được vay để trả nợ trái phiếu.