Khôi phục chuyến bay quốc tế, cổ phiếu HVN và VJC nhích nhẹ

Tuần vừa qua, khi có thông tin về kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế, giá cổ phiếu của hai hãng hàng không đang niêm yết là HVN và VJC đã nhích lên

 

{keywords}
 

Sau phiên giảm giá 08/12, cổ phiếu VJC của Vietjet đã có hai phiên tăng giá liên tiếp gần đây với mức tăng 3% lên 124.500 đồng/cp.

Sau chuỗi 5 phiên giảm giá liên tiếp diễn ra vào cuối tháng 11, mức giá của VJC đã tăng thêm 4% kể từ đầu tháng 12. Tuy nhiên, mức giá hiện tại vẫn còn cách xa so với đỉnh 135.000 đồng được xác lập hồi tháng 10 vừa qua.

Sau thời gian được UBCKNN chấp thuận gia hạn công bố báo cáo tài chính, Vietjet mới đây đã công bố báo cáo tài chính quý 3/2021 với doanh thu 2.654 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đầu năm là 10.210 tỷ đồng.

Trong khi đó, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines cũng đã tăng giá trở lại trong phiên cuối tuần qua với mức tăng 700 đồng (3,1%) lên 23.600 đồng/cp.

Do lợi nhuận sau thuế tính đến 30/6 là con số âm nên cổ phiếu HVN bị đưa vào diện kiểm soát từ 03/11/2021. Mặc dù vậy, tính từ thời điểm đó tới nay giá cổ phiếu HVN lại tăng nhẹ 2,83%.

Quý 3/2021, doanh thu của HVN giảm 38% còn 4.735 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế âm 3.460 tỷ đồng, phần lỗ ròng thuộc cổ đông công ty mẹ là 3.369 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Vietnam Airlines lỗ ròng 11.827 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái lỗ 8.076 tỷ đồng). Tính đến cuối quý 3, tổng lỗ lũy kế của Vietnam Airlines đã lên đến 21.200 tỷ đồng. 

Với kết quả trên, HVN đang đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết nếu sau khi có báo cáo kiểm toán năm 2021 lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ hoặc âm vốn chủ sở hữu. Ngoài ra nếu năm 2022 Vietnam Airlines vẫn không thể có lãi thì sẽ có 3 năm lỗ liên tiếp, do đó sẽ buộc phải hủy niêm yết.

Tuy nhiên, việc khôi phục dần các hoạt động vận tải hành khách quốc tế đem lại hy vọng cho sự chuyển bại thành thắng của Vietnam Airlines nói riêng và các hãng hàng không nói chung.

Hiền Anh

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua