Ung thư đại trực tràng: Những ai cần sàng lọc sớm?

BS Trần Văn Phúc – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội cho biết biết ung thư đại trực tràng là 1 trong các bệnh ung thư đường tiêu hoá phổ biến ở Việt Nam, hiện có 4 phương pháp để phát hiện bệnh sớm.

Ung thư đại trực tràng: Những ai cần sàng lọc sớm?
Ung thư đại trực tràng: Những ai cần sàng lọc sớm?

Để phát hiện sớm thì phải khám sàng lọc ung thư đại trực tràng. BS Phúc cho biết ung thư đại trực tràng khi có triệu chứng thì đã muộn, nên bác sĩ vẫn khuyên những người dưới 40 tuổi nên khám sàng lọc ung thư đại trực tràng 3 năm một lần, trên 40 tuổi khám sàng lọc hàng năm.

Thứ nhất, phương pháp đầu tiên là nội soi đại trực tràng. Nếu lần soi sàng lọc đầu tiên không phát hiện tổn thương đại tràng và không có yếu tố nguy cơ, thì sau 10 năm mới cần soi lại.

Có một số người soi đại trực tràng hàng năm, thậm chí vài tháng soi một lần, không cần thiết phải như vậy. Một trong những hạn chế của soi đại trực tràng là có thể không phát hiện được những tổn thương ung thư quá nhỏ, nên bác sĩ sẽ bổ sung bằng phương pháp sàng lọc khác.

Thứ hai, xét nghiệm ADN trong phân. Xét nghiệm này sử dụng mẫu phân để tìm kiếm những đoạn gen ADN ung thư, cho phép phát hiện ung thư giai đoạn sớm, thậm chí tiền ung thư.

Thứ ba, xét nghiệm máu ẩn trong phân (Fecal Occult Blood Test – FOBT) hoặc xét nghiệm hóa miễn dịch trong phân (Fecal Immunochemical Test - FIT). Phương pháp này đơn giản, dễ thực hiện, giá rẻ nên được sử dụng sàng lọc hàng năm.

 

Thứ tư, chụp CT Scanner bằng kĩ thuật nội soi đại trực tràng ảo. Kĩ thuật này có hạn chế là không phát hiện được tiền ung thư và dễ bỏ sót tổn thương nhỏ, phải thực hiện trên máy có cấu hình chụp nội soi ảo, cũng cần phải làm sạch đại tràng và bơm hơi.

Lựa chọn phương pháp sàng lọc nào phù hợp, bác sĩ cần căn cứ trên từng cá nhân cụ thể để tư vấn, sau đó mới quyết định.

Người dân cần xem xét 4 điều kiện sau, nếu có từ 2 điều kiện trở lên thì hãy đi khám sàng lọc ung thư đại trực tràng càng sớm càng tốt.

BS Phúc cho biết những người nên sàng lọc ung thư đại trực tràng là: người trên 30 tuổi chưa từng khám sàng lọc ung thư đại trực tràng; Thường txuyên khó chịu đường tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, phân ra máu; gia đình có người đã bị ung thư đại trực tràng.

Bản thân có tiền sử ung thư hoặc các bệnh đường tiêu hóa, tiền sử có polyp đường ruột, đặc biệt là polyp tân sinh, có liên quan mật thiết đến sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng.

Khánh Chi

Chủ đề :

bác sĩ cấp cứu

 
List comment
 
 
Thiếu oxy thầm lặng, F0 ở nhà có những dấu hiệu này không được chủ quan
icon

Người đàn ông 60 tuổi có bệnh nền, chưa tiêm vắc xin, chỉ số SpO2 đang ở mức 97 - 98%, nhưng tối cùng ngày bỗng nhiên SpO2 tụt nhanh. Sáng hôm sau, ông tử vong.

 
 
Ngày 10/1: Có 14.818 ca mắc COVID-19 tại 62 tỉnh, thành, riêng Hà Nội 2.830 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 10/1 của Bộ Y tế cho biết có 14.818 ca mắc COVID-19 tại 62 tỉnh, thành phố; riêng Hà Nội vẫn nhiều nhất với 2.830 ca; trong ngày có 212 trường hợp tử vong.

 
 
Sắp tiêm mũi 3, mũi 1 vẫn chưa được cập nhật, người dân phải làm sao?
icon

Chị H. băn khoăn, nếu chẳng may chị không tìm lại được phiếu tiêm chủng mà app chưa cập nhật đủ hai mũi thì làm thế nào để có thể được tiêm mũi 3 vắc xin ngừa Covid-19?

 
 
Bác sĩ phát hoảng F0 uống 2 loại kháng sinh, kháng viêm cùng thành phần, mấy loại chống đông cùng lúc
icon

Một số F0 có đủ thuốc nhưng lại uống thuốc kiểu truyền tai nhau, uống 2 loại kháng sinh cùng thành phần, uống luôn cả 2 loại kháng viêm, dùng cùng lúc mấy loại chống đông.

 
 
Tiêm vắc xin Covid-19 bao lâu được hiến máu?
icon

Ngày 10/1, Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV năm 2022 do Báo Tiền phong tổ chức được phát động tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Năm nay, Chủ nhật Đỏ sẽ diễn ra quanh năm.

 
 
Dịch phức tạp, ăn gì để Covid-19 không tấn công?
icon

Nhóm vitamin và khoáng chất là nhóm chất dinh dưỡng quan trọng, cần thiết cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, nhưng cũng dễ bị bỏ sót trong bữa ăn mỗi ngày.

 
F0 nào ở nhà không được cấp phát gói thuốc C?
icon

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội đến nay Thủ đô đã ghi nhận 260 người tử vong do Covid-19. Hiện Thành phố đang có 36.460 F0 điều trị tại nhà nhưng không phải ai cũng được cấp phát thuốc gói C. 

 
Nhiều F0 hiểu sai cách dùng thuốc, không biết chỉ số SpO2 là gì
icon

Theo BS Nguyễn Huy Hoàng, mỗi ngày anh tư vấn cho hơn 100 ca F0 theo dõi tại nhà, điều đặc biệt là còn rất nhiều F0 hiểu sai về cách dùng thuốc, có F0 ú ớ không biết chỉ số SpO2 là gì khi bác sĩ hỏi.

 
Không thể nằm mà phải ngủ ngồi thường xuyên, hội chứng mũi rỗng kỳ lạ ít người ngờ đến
icon

Ngạt mũi thường xuyên, chị H. đi khám khắp nơi, thậm chí đi khám tiêu hoá vì nghi ngờ do trào ngược dạ dày lên mũi nhưng ngủ ngồi vẫn… diễn ra.

 
Ngày 9/1: Có 15.779 ca mắc COVID-19, Hà Nội vượt mốc 2.800 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 9/1 của Bộ Y tế cho biết có 15.779 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất vượt mốc 2.800 ca; Trong ngày có hơn 12.200 ca khỏi; 202 trường hợp tử vong.