Tác dụng tuyệt vời quả su su với sức khỏe, rất nhiều người không biết

Su su là một loại quả vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, nó có vô vàn lợi ích đặc biệt với sức khỏe như:

Tác dụng chống ung thư

Tiêu thụ nhiều rau quả có liên quan đến giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư đường tiêu hóa.

Các nghiên cứu lưu ý rằng một số chất trong su su có thể làm chậm sự tăng trưởng và tiến triển của một số loại tế bào ung thư, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung và bệnh bạch cầu.

Mặc dù những kết quả này rất khả quan, nhưng bằng chứng hiện tại vẫn chưa đủ mạnh để cho thấy rằng su su có tác dụng chống ung thư ở người. Sẽ cần có nhiều bằng chứng hơn trong tương lai nhằm khẳng định thêm về tác dụng này của su su.

Su su tốt cho não

Quả su su là nguồn cung cấp vitamin B6 khá nhiều, loại vitamin này giúp chuyển hóa protein, kích thích hệ thần kinh đồng thời tăng cường hệ miễn dịch đồng thời tham gia vào tổng hợp hormone và tế bào hồng cầu nên nó rất tốt cho não và giúp cải thiện, tăng cường trí nhớ hiệu quả.

Chứa các chất chống oxy hóa mạnh

Chất chống oxy hóa là các hợp chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự tổn thương tế bào, giảm viêm và giảm stress.

Su su cung cấp các chất chống oxy hóa với tên gọi quercetin, myricetin, morin và kaempferol. Trong số này, myricetin xuất hiện với hàm lượng cao nhất. Nghiên cứu cho thấy myricetin mang hoạt tính chống ung thư mạnh, chống tiểu đường và đặc tính chống viêm rõ ràng.

Ngoài ra, su su là một nguồn vitamin C tuyệt vời, một chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn.

Su su giúp hệ xương chắc khỏe

Trong su su có chứa hàm lượng vitamin K khá cao, đây là vitamin giúp cơ thể hấp thu canxi dễ dàng hơn đồng thời nó liên kết với các vitamin và khoáng chất khác để giúp cho hệ thống xương chắc khỏe và dẻo dai. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học và thống kê đã chỉ ra rằng: Những người càng ăn nhiều su su thì tỷ lệ mắc các bệnh về xương càng thấp.

Thúc đẩy quá trình kiểm soát đường máu

Su su có hàm lượng carbs thấp và nhiều chất xơ hòa tan, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbs của bạn, làm giảm đáp ứng với đường sau khi ăn. Su su cũng hỗ trợ quá trình kiểm soát đường máu thông qua insulin. Kháng insulin là tình trạng xảy ra khi các tế bào ít nhạy cảm với insulin – là một loại hormone điều chỉnh lượng đường máu, điều này dẫn đến tăng đường máu dần dần và cuối cùng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu cho thấy các loại hợp chất thực vật tự nhiên độc đáo trong su su có thể đóng vai trò làm tăng tác dụng của insulin bằng cách ức chế tác dụng của những enzyme cản trở việc kiểm soát đường máu và bệnh tiểu đường type 2.

Su su tốt cho hệ tim mạch

Hầu hết các bệnh liên quan đến tim mạch, đặc biệt là chứng đột quỵ đều xuất phát từ nguyên nhân dư thừa axit amin homocysteine chứa sulfur trong máu.

Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng quả su su trong thực đơn ăn uống hằng ngày thì lượng folate và vitamin B của nó sẽ hỗ trợ cơ thể bạn ngăn ngừa sự hình thành axit amin homocysteine một cách đáng kể.

 
Mộc/Khoevadep
 
List comment
 
 
4 loại mặt nạ tự nhiên giúp trị thâm nám, tàn nhang hiệu quả
icon

Vết thâm nám và tàn nhang là ác mộng với nhiều chị em phụ nữ. Với các loại mặt nạ tự nhiên và dễ làm dưới đây, nám và tàn nhang sẽ nhanh chóng mờ đi trông thấy.

 
 
Những sai lầm dân văn phòng hay mắc khi mang cơm đi làm
icon

Ngại trời nắng, thực phẩm không an toàn, nhiều chị em công sở chọn lựa mang cơm từ nhà để ăn trưa.Tuy nhiên không phải ai cũng biết chuẩn bị hộp cơm an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 
 
5 loại thực phẩm ăn trưa khiến bạn 'mất dáng', tăng cân liên tục
icon

Bữa trưa đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm cân, giữ dáng, bạn mà ăn 5 món sau đây thì giấc mơ dáng thon nuột khỏe khoắn mãi ngoài tầm với.

 
 
Sự thực về thông tin uống sữa gây dậy thì sớm
icon

Theo các chuyên gia, trẻ dậy thì sớm ảnh hưởng tới cuộc sống của các bé, đặc biệt là chiều cao.

 
 
Những tai nạn không ngờ từ xiên que thịt nướng
icon

Que xiên thịt nướng, xiên chả nướng tiện dụng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới sức khoẻ đặc biệt là trẻ nhỏ .

 
 
Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến
icon

Với quy trình nghiên cứu thần tốc, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai với sự tài trợ của Quỹ Đổi mới sáng tạo VinIF (Tập đoàn Vingroup), đang có triển vọng “về đích” sớm.

 
Bác sĩ chỉ rõ thủ phạm gây vô sinh, gia đình nào cũng có thể mắc
icon

Đã có rất nhiều nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn thường ở cả hai giới. Nam và nữ đều chiếm tỉ lệ như nhau 40%, 10% là cả hai giới và 10% không rõ nguyên nhân.

 
Biến chứng nguy hiểm của tăng mỡ máu lúc mang thai
icon

Mỡ máu cao trong thai kỳ, đặc biệt là thành phần Triglyceride cao, thì nguy cơ bị viêm tụy cấp rất lớn. Nếu thai phụ bị viêm tụy cấp thì tỷ lệ tử vong cả mẹ và con cũng tăng lên.

 
Lấy tăm qua thành bụng cho bệnh nhân sau 2 tuần nuốt phải
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận và xử trí thành công một trường hợp hy hữu nuốt phải tăm trước đó 2 tuần. Đáng chú ý, một đầu tăm nằm trong thành bụng, một đầu nằm trong ruột non.

 
Khốn khổ vì 'cậu nhỏ' bị cong
icon

Lần lượt từng người tình bỏ Nam đi để lại anh 'ngơ ngác' giữa dòng đời cho đến khi vô tình đi khám nam khoa, bác sĩ cho biết anh bị cong dương vật.