Sau Tết, nhiều quý ông nhập viện vì căn bệnh nhà giàu
Sau Tết, nhiều người đột ngột xuất hiện những đợt đau khớp gối, bàn ngón chân khiến khó khăn vận động, sinh hoạt, bác sĩ cho biết đây là biểu hiện của căn bệnh được ví là bệnh nhà giàu.
'Dưỡng chất vàng cho não bộ của trẻ', bố mẹ nên bổ sung cho con trước 3 tuổi
Cá hồi, mỡ cá hồi rất dồi dào Omega 3, 6, 9, đặc biệt là DHA, EPA - những dưỡng chất vốn được mệnh danh là 'dưỡng chất vàng cho não bộ của trẻ'.
Viêm gout cấp vì ăn Tết
Ba ngày nay, anh T.A.K, (42 tuổi, ở Hà Nội) đến bệnh viện khám vì có biểu hiện đột ngột sưng, đau khớp gối phải, nóng đỏ nhẹ, đau nhiều về đêm, không sốt, vận động khó khăn.
Kết quả xét nghiệm chỉ số uric máu tăng (574.5 umol/L), chỉ số viêm CRP tăng (10.4mg/dL), siêu âm có dịch khớp gối mức độ trung bình. Từ kết quả khám, xét nghiệm và siêu âm, anh K., đã được bác sĩ chẩn đoán và kê đơn thuốc điều trị gout cấp, hạ uric máu. Sau 5 ngày anh K., hết đau hoàn toàn.
Anh K. cho biết cách đây 2 năm, anh xuất hiện đau tương tự tại khớp bàn/ngón chân cái nhiều đợt. Khi đó anh còn làm tại công ty cũ, thường xuyên đi nhậu cùng đồng nghiệp. Một năm nay, sau khi chuyển cơ quan công tác, tần suất liên hoan giảm nên bệnh của anh ổn định. Tuy nhiên, 2 tháng nay, được điều chuyển về cơ quan cũ, quay trở lại ăn nhậu nhiều nên anh đã bị bệnh gout tái phát 2 lần.
Cũng xuất hiện triệu chứng đau khớp bàn ngón 1 chân phải 4 ngày, sau khi chạy bộ đường dài, sưng nóng đỏ, đau tăng về đêm, hạn chế vận động nhiều nên nam bệnh nhân N.T.L, (62 tuổi) đã đi kiểm tra sức khỏe.
Kết quả sau thăm khám của bệnh nhân L., có chỉ số uric máu trong giới hạn bình thường (337.8umol/L), CRP tăng nhẹ (6.36 mg/dL), siêu âm thấy hình ảnh theo dõi lắng đọng tinh thể urat khớp bàn ngón chân (hình ảnh đường đôi). Do đó, bệnh nhân được chẩn đoán gout cấp tính và điều trị colchicin, thuốc chống viêm không steroid. Sau 1 tuần bệnh nhân hết đau hoàn toàn.
Ăn Tết xong, nhiều quý ông nhập viện vì căn bệnh nhà giàu |
ThS. BSNT Trịnh Thị Nga - chuyên khoa Cơ xương khớp, BVĐK Medlatec, cho biết, đây là hai trong số những bệnh nhân may mắn đến khám và chữa trị kịp thời tại bệnh viện. Tuy nhiên, BS Nga lưu ý người dân không nên chủ quan vì bệnh gout có sức tàn phá ghê gớm khi xuất hiện các biến chứng về sự nhiễm trùng của các hạt tophi bị vỡ, từ đó gây dính khớp dẫn tới tàn phế. Khi không được điều trị kịp thời, bệnh gây suy thận và thiếu máu.
Cách phân biệt dấu hiệu của gout với các bệnh khớp khác
Hiện nay, gout và bệnh lý cơ xương khớp đều rất phổ biến, khiến bệnh nhân khó chịu, do cùng chung triệu chứng đau, viêm, khó chịu dẫn đến chủ quan, bỏ sót bệnh.
Để không bỏ sót bệnh cũng như phân biệt triệu chứng của bệnh gout và các bệnh lý cơ xương khớp qua các dấu hiệu sau:
Biểu hiện của bệnh, đau kiểu viêm (đau nhiều về đêm, sưng nóng đỏ), diễn biến đột ngột, thường gặp tại các khớp chi dưới (ngón cái, cổ chân, gối), khỏi hoàn toàn trong 2 tuần. Cơn đau có thể xuất hiện sau những bữa ăn nhiều đạm, hải sản, sau chấn thương, stress, sau dùng thuốc… Khi xuất hiện hạt tophi là bệnh đã ở giai đoạn mạn tính, điều trị khó khăn, nhiều biến chứng.
Ngoài ra, bệnh nhân bị gout còn có biểu hiện không điển hình như đau ở khớp bàn ngón tay, khuỷu tay, đau âm ỉ kéo dài…
Làm gì khi mắc gout
Gout là một trong những bệnh lý có liên quan chặt chẽ tới chế độ ăn uống, luyện tập, do đó, chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát một phần uric máu, giữ cân nặng hợp lý, hạn chế những đợt gout cấp tính. Theo đó, người bệnh cần lưu ý cụ thể như sau:
Các thực phẩm hải sản cần hạn chế: Cá cơm, cá mòi, cá ngừ, động vật nhuyễn thể (sò, hàu…); Thịt đỏ gồm thịt chó, thịt bò…; Nội tạng động vật như gan, thận, não, lòng…; Nấm, đậu khô, đậu Hà Lan; Uống rượu, bia. Do những thực phẩm này chứa nhiều nhân purin, từ đó chuyển hóa thành acid uric nên khi hạn chế ăn uống những thực phẩm này sẽ giúp acid uric máu ổn định.
Đối với bệnh nhân bị gout nên bổ sung đạm qua các loại thịt trắng như thịt gà, các loại cá ít purin với lượng vừa phải (110-170gr/ngày).
Các thực phẩm cần tăng cường:
Nước: Bảo đảm uống ít nhất 2 lít nước/ngày, tuy nhiên, bệnh nhân có bệnh thận mạn tính, suy tim cần xin ý kiến bổ sung điều trị trước khi tăng lượng nước uống vào.
Anh đào và thực phẩm giàu vitamin C như cam, dâu tây, bưởi, ớt chuông, dưa,… giúp giảm nồng độ acid uric trong máu, có tác động tích cực đến bệnh gout.
Giảm cân:
Thừa cân, nghiên cứu chỉ ra rằng béo phì làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gout. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng giảm số lượng calo và giảm cân - ngay cả khi không có chế độ ăn hạn chế purin - làm giảm mức acid uric và giảm số lượng các cơn gout. Không những thế giảm cân còn làm giảm áp lực đến các khớp, giảm nguy cơ thoái hóa khớp.
Tập thể dục thường xuyên giúp ổn định acid uric, giảm cân, duy trì sức khỏe tim mạch nên cần thiết với tất cả mọi người để dự phòng và giảm nguy cơ gout.
Nếu bệnh nhân đang trong cơn gout cấp, sưng nóng, đau khớp, cần hạn chế tập thể dục mạnh, không vận động gắng sức để tránh cơn gout cấp dữ dội hơn.
K.Chi