Các món ăn tốt cho người mắc Covid-19, vì sao nên ăn 5 bữa/ngày?

Đa số người bệnh Covid-19 đang thực hiện cách ly tại nhà và việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng góp phần quan trọng cho quá trình phục hồi của người bệnh.

Theo BS. Phạm Ánh Ngân - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, người bệnh Covid-19 trong vài ngày đầu thường có triệu chứng sốt, đau mỏi cơ, đau họng, khô khát,…vì vậy, thức ăn nên được chế biến mềm, ít dầu mỡ, để người bệnh dễ tiêu hóa.

Người bệnh có thể ăn một tô cháo nóng thịt băm hoặc cá (ít mùi tanh), với các loại củ thái nhỏ (cà rốt, củ dền,...) thêm hành và một ít rau thơm (kinh giới, tía tô) sẽ giúp người bệnh giải bớt cảm giác sốt. Các món canh súp hầm xương, hoặc các món canh nấu với củ sen, táo tàu, kỷ tử,… sẽ giúp bữa ăn của người bệnh thêm ngon miệng hơn.

Nếu người bệnh mệt mỏi, ngán ăn cơm, có thể xen kẽ các món nước như nui, bánh canh, mì, cùng với xương hầm, sẽ giúp người bệnh không bỏ bữa. Trong những ngày có triệu chứng mệt mỏi hoặc mất vị giác khiến người bệnh chán ăn, nên chia nhỏ bữa ăn, khoảng 5 bữa/ ngày, để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng trong ngày.

BS Ngân nhấn mạnh người bệnh Covid-19 nên đa dạng trong việc kết hợp các nhóm thực phẩm. Bên cạnh đạm động vật (thịt, trứng, hải sản,…), đạm thực vật như các loại ngũ cốc (đậu, vừng,…), nấm, súp lơ, bí ngô cũng cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho sự phục hồi.

Thực phẩm nên được chế biến ở dạng hấp, luộc, om nhiều hơn là chiên xào vì nhiều dầu mỡ sẽ tạo cảm giác nê trệ, khó tiêu trong giai đoạn cơ thể đang bệnh. Việc kết hợp thêm các loại gia vị như: hành, tỏi, tiêu, gừng, chanh,… giúp kích thích tiêu hóa, tạo mùi vị cho bữa ăn.

{keywords}
Cháo thịt, hành lá tốt cho bệnh nhân Covid-19.

Bên cạnh nguồn đạm và tinh bột, việc bổ sung chất xơ và vi khoáng thông qua các loại rau quả là rất cần thiết. Các loại trái cây như: táo, lê, bưởi, cam, chuối, … giúp bổ sung lượng vitamin cũng như nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, sắt,…

Nếu người bệnh không ăn được nhiều, có thể ép lấy nước uống xen kẽ với nước lọc trong ngày. Đối với người bệnh sốt, họng khô đau rát, các món nước như: rau má đậu xanh, nước đậu đen với ít lát gừng mỏng, nước củ dền, nước bột sắn dây, nước dừa,… sẽ giúp giải bớt nhiệt độc, hỗ trợ sinh tân dịch cho cơ thể.

Trường hợp người bệnh ăn uống kém, có thể bổ sung thêm sữa xen kẽ với bữa ăn chính, khoảng 400ml/ ngày.

Đối với trẻ em, khuyến khích trẻ 1-2 tuổi uống tối thiểu 600 ml sữa công thức/ngày (trường hợp trẻ không có sữa mẹ) và trẻ lớn hơn 2 tuổi 500 ml sữa công thức/ngày.

Trong giai đoạn bệnh, bữa ăn của người bệnh nên hạn chế đường, khoảng 3 thìa cafe mỗi ngày. Đối với người có bệnh lý đái tháo đường, nên duy trì việc hạn chế lượng tinh bột và đường như trước bệnh, không nên dùng những trái cây có hàm lượng đường cao như sầu riêng, mít, nhãn,… Hạn chế nêm nhiều muối, không nên sử dụng chất kích thích như caffein, chất có cồn trong giai đoạn bệnh, vì sẽ tạo áp lực lên sự chuyển hóa của cơ thể.

Đối với người bệnh với thể trạng thừa cân, béo phì, trong giai đoạn bệnh cũng nên duy trì chế độ ăn đầy đủ và đa dạng thực phẩm, đủ 3 bữa chính trong ngày, kết hợp các loại thực phẩm như đã nói trên. Cơ thể trong giai đoạn này đang chịu căng thẳng từ việc nhiễm bệnh, nên rất cần cung cấp đủ dinh dưỡng, không nên nhịn ăn bỏ bữa để giảm cân.

Bác sĩ Ngân cũng khuyến cáo người bệnh nên duy trì vận động nhẹ nhàng trong không gian cách ly, điều này rất cần thiết đối với người bệnh Covid-19. Dọn dẹp phòng để thông thoáng, tập thể dục tại chỗ duy trì 30 phút/ ngày, sẽ giúp giảm cảm giác mệt mỏi trì trệ.

Bên cạnh đó, việc giữ vệ sinh cơ thể, vệ sinh vùng họng, mũi với các nước sát khuẩn súc miệng là rất cần thiết, giúp giảm nguy cơ bội nhiễm trong giai đoạn bệnh.

Người bệnh Covid-19 tự cách ly tại nhà, nên giữ tinh thần vững vàng, đảm bảo đủ dinh dưỡng qua việc ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và tập luyện vừa phải, sẽ giúp ích cho quá trình hồi phục.

Khánh Chi 

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !