Cô gái 'nát mũi' vì làm đẹp ở spa

Nhu cầu thẩm mỹ mũi ngày càng tăng nên rất nhiều cơ sở làm đẹp không được phép nâng mũi cũng thực hiện phẫu thuật này và khách hàng là người lãnh đủ.

Tháo ra rồi lại lắp vào

TS Nguyễn Huy Thọ - nguyên chủ nhiệm Khoa PT Hàm mặt, tạo hình, BV Trung ương quân đội 108 cho biết trường hợp của một bệnh nhân đã phẫu thuật 4 lần nâng mũi tại một spa có ghép sụn tai - tháo ra- đặt lại- rồi lại tháo ra.

Theo TS Thọ, vì tháo ra đặt vào nhiều lần khiến cho đường rạch không đúng vị trí làm biến dạng đầu mũi, xơ hoá trụ mũi, mất độ cong tự nhiên hai lỗ mũi .

Với những trường hợp như này, TS Thọ cho biết rất khó để xử lý lại. Hiện TS Thọ dự kiến sẽ ghép mỡ tự thân để mong cải thiện dinh dưỡng vùng đầu mũi rồi tiến hành thực hiện các bước tiếp theo.

Hiện nay nhu cầu thẩm mỹ mũi rất lớn. Nhu cầu thay đổi hình dáng của mũi, theo thống kê tại TP.HCM, một năm có trên 1000 người sửa mũi. Mũi gồm có: sống mũi, cánh mũi, đầu mũi, trụ mũi. Không chỉ nâng tháp mũi cho cao, nhiều người còn sửa đầu mũi, cánh mũi để mũi được “Tây”.

TS Nguyễn Huy Cảnh – Quyền Phó chủ nhiệm khoa Y học thực nghiệm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết khi nâng mũi không chỉ cần là đặt chất liệu lên là xong. Những người có nhu cầu thẩm mỹ cần tìm hiểu thật kỹ và nên đến các cơ sở uy tín. Các spa sẽ không có chức năng nâng mũi.

Cô gái 'nát mũi' vì làm đẹp ở spa
Cô gái bị biến chứng khi nâng mũi ở spa 

TS Cảnh cho biết nâng mũi không đơn giản như đặt sụn vào mũi là cao mà bác sĩ còn tư vấn đo đạc các thông số, đo đạc các thông số trên tháp mũi để cho phù hợp với các thông số chuẩn để chọn vật liệu cho phù hợp với từng người.

Hiện nay, nâng mũi thường có hai loại chính.

Thứ nhất, nâng mũi bằng vật liệu nhân tạo silicon hay Mepor. Silicon hiện nay ở Việt Nam nhập từ nhiều nguồn khác nhau. Ví dụ như của Mỹ phải có FDA còn Hàn Quốc không có tiêu chuẩn nhưng người ta vẫn nhập về và các chất liệu này có thể tin tưởng được. Tuy nhiên, bác sĩ Cảnh cho biết nó có thể gây dị ứng, rò…

 

Thứ hai, nâng mũi bằng chất liệu tự thân như sụn sườn, vách mũi, vành tai. Ưu điểm của vật liệu này là bớt dị ứng, viêm rò.

Người ta sử dụng trong trường hợp vật liệu nhân tạo không đáp ứng được. Tuy nhiên, nhược điểm là khách hàng sẽ phải chịu nhiều biến chứng khác như chịu thêm các vết mổ.  Vật liệu này hay bị cong vênh, biến dạng thứ phát. Một số trường hợp đầu mũi dùng sụn vành tai thì lộ sụn vành tai, in hình sụn vành tai trên đầu mũi.

Những biến chứng thường gặp

Thông thường, thời gian mũi hồi phục chỉ trong khoảng từ 5-7 ngày. Tuy nhiên, có không ít trường hợp do bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật nên 10 ngày mà mũi vẫn bị sưng đau và không có dấu hiệu thuyên giảm.

TS Cảnh khuyến cáo bất kỳ phẫu thuật nào cũng có biến chứng. Khi phẫu thuật kết hợp sửa đầu mũi, vách mũi, trụ mũi thì tỉ lệ biến chứng nhiều hơn. Bệnh nhân có thể có các biến chứng như tụ máu sau mổ.

Một số trường hợp có thể có biến chứng như nhiễm trùng. Nếu phòng mổ không vô trùng thì chỉ cần một sai sót cũng có thể dẫn tới nhiễm trùng. Khách hàng nâng mũi sẽ bị sưng đau, đỏ và sốt. Nhiều trường hợp phẫu thuật ở cơ sở không đảm bảo đã phải tháo bỏ mũi do nhiễm trùng.

Một số trường hợp biến chứng xa, tức là biến chứng lâu đó là biến dạng mũi, từ nhẹ đến nặng, mất khả năng ngửi, có người còn biến dạng mũi, ngoằn nghèo, cứng, không mềm mại, bong mảnh ghép silicon, sờ vào thấy sự di động, chất liệu nâng sống mũi xoay chuyển, lệch sang trái hoặc lệch sang phải. Một số bị mảnh ghép chọc vào đầu mũi nên đầu mũi hay đỏ và đau.

“Hạn sử dụng” cho nâng mũi, TS Cảnh cho biết nếu ổn thì hầu như không gặp biến chứng và không phải thay thế chất liệu. Sau thời gian 2-3 tháng thấy đạt được tiêu chuẩn thì chất liệu này trong mũi tồn tại mãi.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam
icon

Chiều 30/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào chiều cùng ngày.

 
 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.

 
 
Cả nước hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
icon

Sáng 30/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

 
 
Đà Nẵng: Bệnh nhân 458 không khai từng chăm mẹ ở Bệnh viện Đà Nẵng
icon

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, 08 bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng sức khỏe ổn định, đáng chú ý có bệnh nhân 448 không khai báo từng chăm mẹ tại viện.

 
 
Bệnh viện TƯ Huế tiếp nhận 11 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng
icon

Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 chuyển ra từ Đà Nẵng và trong ngày hôm nay (30/7) tiếp tục nhận thêm 8 ca.

 
 
Vì sao người ở Đà Nẵng về từ 1/7 cần khai báo y tế?
icon

Bộ Y tế ra thông báo những người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 cần phải khai báo y tế, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương.  

 
Có phân biệt được viêm hô hấp thông thường và mắc Covid-19?
icon

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh không thể phân biệt được dấu hiệu của viêm hô hấp thông thường với dấu hiệu của Covid-19. Tốt nhất có dấu hiệu ho, sốt cần thông báo cho cơ sở y tế để được sàng lọc Covid-19.

 
Sáng 30/7, công bố thêm 8 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hà Nội
icon

Bản tin lúc 6h ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 9 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam có 459 ca bệnh  

 
Bệnh nhân mắc Covid-19 mới thứ hai ở Hà Nội không có biểu hiện bệnh
icon

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết BN 459 (76 tuổi ở Hoàng Hoa Thám) sau khi đi du lịch Đà Nẵng về không có biểu hiện mắc Covid- 19, nhưng đi làm xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

 
Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, 2 ca phải chạy ECMO
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong cuộc Hội chẩn quốc gia lần thứ 4 cho bệnh nhân Covid-19 nặng chiều 29/7, có thêm nhiều bệnh nhân nặng.