Khó cai thuốc lá vì giá thuốc lá quá rẻ

Theo bà Phan Thị Hải - Phó Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia hiện nay chi phí mua thuốc lá ở Việt Nam quá thấp, đây là một trong những rào cản khiến công tác phòng chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn.

Giá thuốc lá quá rẻ

Giá thuốc lá rẻ 

Bên cạnh những kết quả tích cực đó, công tác phòng chống tác hại thuốc lá hiện nay còn gặp một số khó khăn vì sản phẩm thuốc lá là sản phẩm gây nghiện, hiện nay chúng ta còn gặp một số khó khăn đặc biệt tại các thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM giá thuốc lá còn rẻ đây là rào cản trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Tại Việt Nam, khi được hỏi cũng có rất nhiều người cho biết sẽ bỏ thuốc nếu giá thuốc lá tăng lên. Giá thuốc lá càng cao, khả năng tiếp cận với thuốc lá của thanh thiếu niên nói riêng, người hút thuốc càng ít đi, đặc biệt là trong nhóm người có thu nhập thấp. Quan trọng hơn, giảm hút thuốc sẽ giảm đi số người mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Theo bà Hải so với các nước trong khu vực Asean, thuế thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính làm cho giá thuốc lá rẻ, thuế thuốc lá thấp, chỉ cao hơn CămPuchia.

Theo điều tra năm 2015, giá trung bình một bao thuốc ở Việt Nam loại 20 điếu chỉ 11,8 nghìn đồng/bao đây là mức giá thấp so với các nước trong khu vực như singapore là 192 nghìn đồng/bao, Philippine 24 nghìn đồng/bao, malaysia là 37 nghìn đồng/bao và hơn nữa giá thuốc lá chúng ta đã điều chỉnh lạm phát thì giá thuốc lá còn giảm hơn 1000 đồng/bào vì thế công tác phòng chống tác hại thuốc lá càng khó khăn hơn.

Chính vì thế, ngoài tuyên truyền nhận thức, giảm tác hại thuốc lá trong cộng đồng người hút tỷ lệ hút thuốc lá trong nam giới ở nước ta vẫn là nước cao tới 45,3 % với việc chưa tăng thuế và chưa tăng giá hiện nay nó là giải pháp quan trọng để hạn chế việc giảm số ngưới hút thuốc. 

Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng Đại diện  Tổ  chức  Y  tế  thế  giới  tại  Việt Nam  cho  rằng:  "Phương  pháp  đánh thuế hiện nay theo tỷ lệ, dựa trên giá xuất xưởng. Điều đó có nghĩa, khi giá xuất xưởng thấp, giá bán lẻ thuốc lá sẽ thấp.  Thuốc  lá  giá  thấp  sẽ  làm  cho thanh  thiếu  niên  dễ  hút  thuốc  hơn. Khi  thuế  tăng  lên,  nhiều  người  sẽ chuyển sang các nhãn hiệu giá rẻ thay vì bỏ hút thuốc lá. Khi áp dụng thuế tuyệt đối, sự khác biệt về giá giữa các nhãn thuốc sẽ giảm và sẽ giảm sự sẵn có của các nhãn thuốc giá rẻ. Khi giá thuốc  lá  cao,  nhiều  người  sẽ  quyết định rằng họ cần phải bỏ thuốc lá. Vì vậy,  điều  này  sẽ  làm  giảm  tỷ  lệ  hút thuốc và quá đó sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe của người dân".

Bài học từ Thái Lan 

Theo bà Hải tăng thuế thuốc lá sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, đặc biệt là thanh thiếu niên và người nghèo. Thuế thuốc lá ở mức cao làm tăng giá thuốc lá, khiến người nghiện nhiều thì muốn bỏ thuốc, người chưa hút sẽ không bắt đầu hút, người nghiện thuốc lá sẽ giảm số lượng điếu hút. Về lâu dài, tăng thuế thuốc lá sẽ góp phần giảm gánh nặng bệnh tật và kinh tế do hút thuốc gây ra.

Các quốc gia trên thế giới đều có kế hoạch tăng thuế thuốc lá liên tiếp. Tại Thái Lan, từ năm 1994 đến năm 2012, Chính phủ Thái Lan đã thực hiện 10 lần tăng thuế thuốc lá (từ 65% lên 87%). Ở nước này, tác động của việc tăng thuế thuốc lá đến giá thuốc lá là giá thuốc lá tăng từ 15 baht/bao lên 65 baht/bao.

Những năm qua, tác động của tăng thuế thuốc lá khiến người tiêu dùng thuốc lá tại Thái Lan đã giảm rõ rệt. Cụ thể, tỷ lệ người hút thuốc ở nam giới giảm từ 59% năm 1991 xuống còn 41% năm 2011. Ước tính số ca tử vong sớm tránh được từ việc áp dụng chính sách thuế của nước này trong giai đoạn 1991-2006 là hơn 31.000 người.

Nguồn thu từ thuế một năm của Thái Lan (1.843.170 triệu USD) nhiều gấp đôi nguồn thu từ thuế thuốc lá của Việt Nam (16.965 tỷ đồng năm 2013, tương đương 809.523 USD), trong khi đó sản lượng thuốc lá một năm của Thái Lan (2,1 tỷ bao) chỉ bằng một nửa sản lượng thuốc của Việt Nam (4,3 tỷ bao).

Nếu so sánh Thái Lan với Việt Nam có thể thấy, mặc dù tổng sản lượng tiêu thụ thuốc lá của họ bằng nửa của Việt Nam, nhưng doanh thu thuế thuốc lá của nước này cao hơn nhiều lần.

Khánh Ngọc

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !