Vi phạm nồng độ cồn còn chống đối CSGT làm nhiệm vụ là tội chồng tội

Theo luật sư, người tham gia giao thông nếu uống rượu bia và bị kiểm tra nồng độ cồn mà gặp cảnh sát giao thông thì tốt nhất nên chấp hành. Không chấp hành có thể bị xử lý thêm tội.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền clip người phụ nữ đi có chồng vi phạm nồng độ cồn, bị CSGT dừng xe xử lý, chị này đã lớn tiếng xúc phạm CSGT. Vụ việc gây xôn xao dư luận xã hội.

Luật sư Hoàng Tùng trao đổi với PV Infonet về vụ việc.

Trao đổi với PV Infonet về vấn đề nêu trên, luật sư Hoàng Tùng – Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Hà Nội) cho cho biết: “Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ hoặc đưa hối lộ người thi hành công vụ thì mức xử phạt là phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoặc nhiệm vụ khác của người thi hành công vụ theo quy định của pháp luật.

Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ, tổ chức, xúi giục, giúp sức, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ. 

Ngoài ra, đối với hành vi có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ thì biện pháp khắc phục hậu quả mà người vi phạm phải thực hiện đó là buộc xin lỗi công khai.

Như vậy, trong trường hợp người phụ nữ có hành vi cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT). Nếu đúng là có  lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối với các chiến sĩ CSGT thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành”.

Ảnh minh họa.

Từ hành vi nêu trên, luật sư Hoàng Tùng khuyến cáo: “Tất cả chúng ta khi tham gia giao thông đường bộ nếu có hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thì cần có thái độ bình tĩnh, hợp tác với lực lượng chức năng làm nhiệm vụ để giải quyết nhanh chóng, tránh trường hợp gây mất trật tự công cộng, cản trở giao thông trên đường.

Việc không hợp tác này, không chỉ cản trở người đi đường, ngăn cản lực lượng chức năng mà còn ảnh hưởng đến chính bản thân người không hợp tác. Nếu nhẹ thì người vi phạm bị phạt hành chính còn nặng hơn, người vi phạm có thể bị khởi tố hình sự với hành vi của mình.

Chính vì vậy, tất cả người dân khi tham gia giao thông tuyệt đối không nên có các hành vi cản trở, chống đối lực lượng chức năng, tránh trường hợp chỉ vì nguyên nhân vi phạm hành chính mà dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật khác, có thể dẫn tới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại điều 330 BLHS năm 2015 (sửa đổi bổ sung 2017)”. 

Luật sư Hoàng Tùng chia sẻ: “Nếu các chiến sĩ CSGT gặp trường hợp người dân vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ nên giữ thái độ kiềm chế, bình tĩnh giải thích lỗi vi phạm cho tài xế và người nhà sau đó tiến hành lập biên bản xử lý theo quy định”

Theo luật sư Hoàng Tùng, hiện nay, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng CSGT toàn quốc mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội đầu xuân 2023.

Người dân nên tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như toàn xã hội kể cả những ngày thường và đặc biệt là trong đợt cao điểm để tránh vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ, tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

Theo luật sư, người tham gia giao thông tuyệt đối không uống rượu bia rôi điều khiển phương tiện. Trường hợp bị kiểm tra nồng độ cồn mà gặp cảnh sát giao thông thì tốt nhất nên chấp hành. Nếu không chấp hành có thể bị xử lý thêm tội.

Tiến Anh

Quyết liệt xử lý vi phạm trong Tết, tai nạn liên quan đến rượu bia giảm sâu

Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, toàn quốc xảy ra 2 vụ tai nạn liên quan đến rượu, bia.

5 ngày nghỉ Tết cả nước xảy ra 107 vụ tai nạn giao thông

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), từ đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến nay, toàn quốc xảy ra 107 vụ tai nạn, làm chết 62 người và bị thương 77 người.

Tránh bị phạt trên đường cao tốc cần lưu ý những điều sau

Ngày Tết nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nhiều chủ phương tiện chọn đường cao tốc để lưu thông. Tuy nhiên, tài xế cần lưu ý một số vấn đề để tránh vi phạm, bị phạt nặng.

Xe máy lao xuống kênh ở Nghệ An sau Giao thừa làm 3 người tử vong

Xe máy lao xuống kênh thủy lợi ở huyện Yên Thành (Nghệ An) làm cả 3 người tử vong, trong đó có 2 anh em ruột.

Tài xế ô tô gây tai nạn liên hoàn ở Hà Nội vi phạm nồng độ cồn

Sau vụ tai nạn liên hoàn, CSGT đã kiểm tra nồng độ cồn với tài xế điều khiển ô tô con. Kết quả người này vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,404 mg/L khí thở.

Công bố đường dây nóng phản ánh xe nhồi khách, bức xúc về giao thông dịp Tết

Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia vừa công bố một loạt số điện thoại đường dây nóng về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết.

Xe khách đâm vào nhóm công nhân về quê nghỉ Tết, 3 người tử vong

Khoảng 2h17 phút sáng 18/1, một vụ tai nạn liên hoàn đã xảy ra giữa xe khách và 3 xe máy trên QL 6 đoạn qua xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu, Hòa Bình.

Phương tiện ra vào Hà Nội theo 6 hướng trong dịp Tết

Để hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông trong dịp Tết Nguyên đán, Sở GTVT Hà Nội quyết định phân luồng phương tiện ra vào nội thành theo 6 hướng.

Hơn 80 nghìn tài xế vi phạm nồng độ cồn trong hai tháng cao điểm

CSGT nhận định vi phạm nồng độ cồn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, chạy quá tốc độ, lấn làn.

Sau cãi vã, tài xế lái ô tô lao thẳng vào 5 người đang sưởi ấm ven đường

Vụ việc xảy ra vào khoảng 11h trưa 16/1 tại khu vực đường gom đối diện bến xe khách Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Đang cập nhật dữ liệu !