Vi phạm nồng độ cồn còn chống đối CSGT làm nhiệm vụ là tội chồng tội

Theo luật sư, người tham gia giao thông nếu uống rượu bia và bị kiểm tra nồng độ cồn mà gặp cảnh sát giao thông thì tốt nhất nên chấp hành. Không chấp hành có thể bị xử lý thêm tội.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền clip người phụ nữ đi có chồng vi phạm nồng độ cồn, bị CSGT dừng xe xử lý, chị này đã lớn tiếng xúc phạm CSGT. Vụ việc gây xôn xao dư luận xã hội.

Luật sư Hoàng Tùng trao đổi với PV Infonet về vụ việc.

Trao đổi với PV Infonet về vấn đề nêu trên, luật sư Hoàng Tùng – Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Hà Nội) cho cho biết: “Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ hoặc đưa hối lộ người thi hành công vụ thì mức xử phạt là phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoặc nhiệm vụ khác của người thi hành công vụ theo quy định của pháp luật.

Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ, tổ chức, xúi giục, giúp sức, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ. 

Ngoài ra, đối với hành vi có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ thì biện pháp khắc phục hậu quả mà người vi phạm phải thực hiện đó là buộc xin lỗi công khai.

Như vậy, trong trường hợp người phụ nữ có hành vi cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT). Nếu đúng là có  lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối với các chiến sĩ CSGT thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành”.

Ảnh minh họa.

Từ hành vi nêu trên, luật sư Hoàng Tùng khuyến cáo: “Tất cả chúng ta khi tham gia giao thông đường bộ nếu có hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thì cần có thái độ bình tĩnh, hợp tác với lực lượng chức năng làm nhiệm vụ để giải quyết nhanh chóng, tránh trường hợp gây mất trật tự công cộng, cản trở giao thông trên đường.

Việc không hợp tác này, không chỉ cản trở người đi đường, ngăn cản lực lượng chức năng mà còn ảnh hưởng đến chính bản thân người không hợp tác. Nếu nhẹ thì người vi phạm bị phạt hành chính còn nặng hơn, người vi phạm có thể bị khởi tố hình sự với hành vi của mình.

Chính vì vậy, tất cả người dân khi tham gia giao thông tuyệt đối không nên có các hành vi cản trở, chống đối lực lượng chức năng, tránh trường hợp chỉ vì nguyên nhân vi phạm hành chính mà dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật khác, có thể dẫn tới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại điều 330 BLHS năm 2015 (sửa đổi bổ sung 2017)”. 

Luật sư Hoàng Tùng chia sẻ: “Nếu các chiến sĩ CSGT gặp trường hợp người dân vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ nên giữ thái độ kiềm chế, bình tĩnh giải thích lỗi vi phạm cho tài xế và người nhà sau đó tiến hành lập biên bản xử lý theo quy định”

Theo luật sư Hoàng Tùng, hiện nay, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng CSGT toàn quốc mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội đầu xuân 2023.

Người dân nên tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như toàn xã hội kể cả những ngày thường và đặc biệt là trong đợt cao điểm để tránh vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ, tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

Theo luật sư, người tham gia giao thông tuyệt đối không uống rượu bia rôi điều khiển phương tiện. Trường hợp bị kiểm tra nồng độ cồn mà gặp cảnh sát giao thông thì tốt nhất nên chấp hành. Nếu không chấp hành có thể bị xử lý thêm tội.

Tiến Anh

Kiên Giang muốn sớm nâng cấp sân bay Phú Quốc

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời UBND tỉnh Kiên Giang về kiến nghị sớm đầu tư nâng cấp sân bay Phú Quốc.

Đường 3.200 tỷ có ‘giải cứu’ được cảnh ùn tắc ở cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ?

Để giải quyết tình trạng ùn tắc cửa ngõ phía Nam, ngoài cao tốc Pháp Vân, TP Hà Nội cần làm thêm đường vào nội thành, như sớm hoàn thiện tuyến đường phía Nam Hà Nội (nối Hà Đông - Cầu Giẽ) và đảm bảo tiến độ Vành đai 4.

Hà Nội khởi công đường 3.200 tỷ 'giải cứu' cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Tuyến đường dài 3,4km, với tổng mức đầu tư hơn 3.200 tỷ đồng được kỳ vọng giải quyết tình trạng ùn tắc khu vực cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Vành đai 3.

Danh sách hơn 153 nghìn biển số ô tô sắp đấu giá

Danh sách hơn 153 nghìn biển số ô tô ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã được Cục CSGT (Bộ Công an) phê duyệt, được đăng tải công khai trên cổng thông tin đấu giá trực tuyến.

Ô tô đưa đón học sinh phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn

Dự thảo Luật Đường bộ đưa ra những quy định với ô tô đưa đón học sinh như: Niên hạn sử dụng không quá 15 năm; có đèn cảnh báo hoặc đăng ký màu sơn để nhận diện; kính xe đảm bảo có thể quan sát rõ phía trong xe từ bên ngoài…

Hàng không Việt khó xin slot tại nước ngoài

Các hãng bay Việt Nam khó xin giờ hạ, cất cánh (slot) tại các sân bay nước ngoài, mất slot bay tại London (Anh), khó xin slot tại Trung Quốc.

Từ 15/8, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe

Theo thông tư mới của Bộ Công an, từ ngày 15/8, biển số ô tô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân.

Xe đầu kéo bị lật úp, thùng container văng xa 50m sau va chạm với ô tô con

Đang lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, ô tô đầu kéo bất ngờ va chạm với ô tô con. Vụ tai nạn khiến xe đầu kéo lật úp, thùng container văng ra đường.

Nữ tài xế lái ô tô đi ngược chiều tại Vành đai 3 trên cao bị xử phạt

Đội CSGT đường bộ số 7 (Phòng CSGT Công TP Hà Nội) đã lập biên bản xử phạt tài xế lái ô tô đi ngược chiều tại đường Vành đai 3 trên cao. Với hành vi vi phạm, tài xế bị xử phạt 16 - 18 triệu đồng.

Va chạm giữa giao lộ ở Bình Dương, 2 xe container bốc cháy

Hai xe container biển số tỉnh Tây Ninh và TP.HCM cháy trơ trụi phần đầu sau cú tông trực diện trên giao lộ ở Bình Dương.

Đang cập nhật dữ liệu !