Kháng thuốc kháng sinh: Cần xem trọng như an ninh quốc gia

Chúng ta đang sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh và không theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này gây ra hậu quả là ngày càng nhiều vi trùng gây bệnh bị kháng thuốc

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Cornell và Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã khảo sát 113 bệnh nhân tại một bệnh viện địa phương để kiểm tra sự hiểu biết của họ về thuốc kháng sinh.

Kết quả cho thấy đa phần đều hiểu sai về thuốc kháng sinh. Họ chỉ đơn giản nghĩ rằng, có bệnh thì uống thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, với một số bệnh nhiễm trùng do vi rút, dùng kháng sinh không thể cái thiện tình hình.

Kháng thuốc kháng sinh: Cần xem trọng như an ninh quốc gia - ảnh 1

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết hầu hết các tài liệu giáo dục sức khỏe cộng đồng đều không giải quyết triệt để những quan niệm sai lầm. Ông David Broniatowski, trợ lý giáo sư tại Trường Kỹ thuật và Khoa học ứng dụng GW chia sẻ: “Bệnh nhân đơn giản thấy rằng uống thuốc không gây đau đớn mà còn giúp họ khỏi bệnh. Khi tìm đến bác sĩ là lúc tình trạng xấu nhất và họ chỉ mong muốn áp dụng bất cứ phương pháp gì có thể cải thiện sức khỏe của họ”.

Ông Broniatowski bổ sung rằng: “Trên lý thuyết, những bệnh nhân có thể biết đến tác dụng phụ của thuốc kháng sinh nhưng họ vẫn chủ quan. Hơn một nửa số bệnh nhân tham gia vào cuộc điều tra cho thấy kháng sinh không có tác dụng chống lại virus”.

Nghiên cứu này đưa ra giúp các chuyên viên y tế xem xét lại chiến thuật tiếp cận người dân và điều chỉnh các tài liệu giáo dục để mọi người có nhận thức đúng hơn về thuốc kháng sinh.

Với nhiều nước trên thế giới, kháng thuốc kháng sinh đang là một mối nguy hiểm nghiêm trọng. Năm ngoái, 2 triệu người Mỹ bị nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc gây nên và 23.000 người bị chết.

Theo ước tính, tới năm 2050, kinh tế thế giới mất khoảng 100 nghìn tỷ USD vì đối phó với nhiễm trùng do kháng thuốc kháng sinh.

Trong tháng tư, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo về một "kỷ nguyên hậu kháng sinh", khi mà các nhiễm trùng và vết thương nhẹ thông thường vốn có thể chữa trị trong nhiều thập kỷ nay lại có thể gây chết người.

Điều quan trọng hiện này là việc tìm kiếm loại thuốc tốt hơn chống lại các bệnh nhiễm trùng. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã từng phê duyệt ba loại thuốc mới để chống nhiễm trùng do vi khuẩn trong giai đoạn 2011-2013.

Tổ chức Y tế thế giới WHO sẽ tổ chức một cuộc hội thảo cùng 194 quốc gia vào đầu năm tới để đưa ra một biện pháp can thiệp hiệu quả.

Ở Mỹ, vấn đề kháng thuốc này được xem như một vấn đề an ninh quốc gia, chính phủ yêu cầu sớm vạch ra các phương pháp để theo dõi việc sử dụng thuốc kháng sinh và vi khuẩn kháng thuốc, khuyến khích thiết lập các loại thuốc mới, và hạn chế việc sử dụng thuốc kháng sinh hiện có.

Thanh Nga (tổng hợp)

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !