Khan hiếm huyết thanh kháng nọc độc rắn

Hiện nay, Việt Nam chỉ chủ động sản xuất 2 loại huyết thanh kháng độc rắn lục xanh và hổ đất. Trong khi đó, số nạn nhân bị rắn cắn nhập viện vẫn tăng đều đặn theo từng năm.

Thông tin trên được Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, chia sẻ tại hội nghị quốc tế về bệnh lý nhiễm độc, tổ chức sáng 25/2.

Theo bác sĩ Hùng, trong 10 năm qua, đơn vị Hồi sức chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị cho 14.294 trường hợp bị nhiễm độc cấp. Thường gặp nhất là rắn độc cắn, ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tân dược, thực phẩm. Ngoài ra, một nhóm bệnh nhân ngộ độc không rõ tác nhân với tỷ lệ tử vong lại cao. 

Phân tích kỹ hơn, bác sĩ Hùng cho biết số lượng bệnh nhân bị rắn độc cắn gia tăng theo thời gian. Năm 2010-2011, ghi nhận dưới 300 bệnh nhân nhưng năm 2018-2019 tăng hơn 700 ca. Tỷ lệ tử vong chung là 0,5%. 

Nguyên nhân gia tăng có thể là quá trình đô thị hóa gia tăng, làm tăng khả năng tiếp xúc giữa người và động vật hoang dã. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân về điều trị rắn độc cắn đã được cải thiện. Nạn nhân đến viện xử trí ngay, thay vì tin vào thầy lang trị rắn cắn như trước đây.

Một trường hợp bị rắn hổ chúa cắn tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: GL.

 Theo bác sĩ Hùng, có 8 loài rắn độc cắn người, trong đó 4 loài thường gặp nhất là lục xanh và chàm quạp, hổ mèo, hổ đất. Số bệnh nhân bị rắn hổ chúa và rắn sải cổ đỏ cắn chỉ dưới 5% nhưng tình trạng nhiễm độc nặng, tử vong cao.

Hiện nay, Việt Nam chỉ chủ động sản xuất huyết thanh kháng nọc rắn lục xanh và rắn hổ đất. Huyết thanh kháng rắn chàm quạp khan hiếm do nhập khẩu khó khăn. Việc này khiến cho số lượng tử vong vì rắn cắn có thể tăng hơn.

Nếu có đầy đủ huyết thanh kháng độc rắn, bệnh nhân có thể khỏi trong vài ngày. Nếu không, người bị rắn độc cắn vẫn được điều trị bằng các biện pháp hồi sức khác nhưng phải "trả giá" bằng 2 tuần thở máy và để lại nhiều biến chứng.

"Do đó, cần nghiên cứu và sản xuất các loại huyết thanh kháng nọc rắn khác để đáp ứng thực tiễn", ông nói.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC), mỗi năm, IVAC sản xuất 15.000 liều huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất và 40.000 liều huyết thanh kháng nọc rắn lục tre.

Năm 2021, quy trình sản xuất huyết thanh kháng nọc rắn chàm quạp và cạp nia ở quy mô phòng thí nghiệm đã được xây dựng. Cơ quan này đã sản xuất 3 lô thành phẩm và được cấp giấy chứng nhận chất lượng của Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế. 

Hiện nay, IVAC đang thử nghiệm tiền lâm sàng trên động vật thí nghiệm và xây dựng đề cương thử nghiệm lâm sàng. Dự kiến trong năm 2023 -2025, đơn vị này sẽ phối hợp với Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong khuôn khổ đề tài cấp Nhà nước nghiên cứu nọc rắn.

Phát biểu tại hội nghị, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho hay bệnh lý nhiễm độc ngày càng gia tăng, phức tạp nhưng khả năng xét nghiệm tìm độc chất hay xác định nồng độ độc chất còn rất hạn chế. Nhiều loại thuốc giải độc rất đắt tiền và không có sẵn. 

Bên cạnh đó, chưa có sự kết nối giữa các đơn vị hồi sức cấp cứu chống độc ở các vùng miền, dẫn đến sự hạn chế trong chẩn đoán, điều phối các thuốc hay phương tiện, thuốc chẩn đoán và điều trị nhiễm độc cấp. 

Nghiên cứu khoa học về lĩnh vực bệnh nhiễm độc cũng rất hạn chế; thiếu chuyên gia về hồi sức chống độc, đặc biệt là đối với những bệnh lý nhiễm độc mạn tính có liên quan tới bệnh lý ung thư, xơ gan… do độc chất gần như còn bỏ trống. 

Linh Giao

Cảnh báo chiêu lừa đảo 'xác nhận hiến tạng được nhận tiền'

Đối tượng mạo danh Bệnh viện Nội tiết Trung ương liên hệ người nhà tới xác nhận hiến tạng để được nhận hơn 14 triệu đồng.

Uống rượu thuốc chữa bệnh bị phạt vì vi phạm nồng độ cồn, bác sĩ lý giải

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, việc uống một lượng nhỏ rượu thuốc chữa bệnh cũng sẽ làm gia tăng nồng độ cồn trong hơi thở dù ít.

Loại cây mọc bờ ruộng chứa chất cản trở tế bào ung thư phát triển

Cây xương khỉ mọc dại ở vùng đất ẩm ướt có nhiều tác dụng cho cơ thể, hỗ trợ điều trị ung thư.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống trà gừng mỗi ngày?

Trà gừng là loại đồ uống có nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng nên sử dụng ở mức độ vừa phải.

Sập bẫy tình, 8X Yên Bái mất 200 triệu, phải nhập viện điều trị tâm thần

Ly thân chồng, chị Linh Lan bỗng dưng được một người đàn ông Việt sống ở Malaysia quan tâm. Sau 8 tháng bị dẫn dắt vào bẫy tình, chị mất hàng trăm triệu và phải nhập viện điều trị tâm thần.

Cà phê nóng hay đá tốt hơn?

Cà phê nóng có nhiều chất chống oxy hóa hơn còn cà phê đá có tác dụng tốt khi bạn muốn giảm cân.

Loại cá bán khắp các chợ, tốt với người trẻ, bổ cho người già

Cá lóc có thể nấu bánh canh, kho tộ, nướng trui nổi tiếng khắp các miền. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết loại cá bình dân này còn là vị thuốc hiệu quả với người già, phụ nữ, trẻ em.

Mẹo ‘giảm nửa, nhân đôi’ hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Giảm nửa lượng tinh bột đường, tăng gấp đôi lượng chất xơ có ích cho việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Nhóm người được tăng mức hưởng Bảo hiểm y tế từ ngày 3/12

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều về mã số ghi trên thẻ và mức hưởng Bảo hiểm y tế của một số nhóm đối tượng.

Thủ đoạn lừa đảo bằng clip chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức chữa bệnh trên mạng

Cơ quan chức năng khẳng định các vi phạm trọng điểm, điển hình trong hoạt động quảng cáo y tế trên không gian mạng, nền tảng mạng xã hội như Facebook,TikTok... sẽ bị xử lý trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !