Khâm phục người mẹ trở thành đồng môn của con trai sau 29 năm làm y tá

Sau 29 năm làm y tá tại bệnh viện với quyết tâm lớn, người mẹ ngoài 40 tuổi đã trở thành đồng môn tại trường Đại học với con trai để theo đuổi tấm bằng Tiến sĩ.

Vượt qua rào cản tuổi tác và bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một nữ y tá ở Trung Quốc mới đỗ vào trường Đại học Chiết Giang danh tiếng để theo học bằng Tiến sĩ chỉ sau một năm con trai cô cũng thi đỗ vào ngôi trường này. 

Câu chuyện về lòng hiếu học và sự kiên trì của nữ y tá lớn tuổi đã khiến hàng triệu người Trung Quốc thán phục. 

Nữ y tá ngoài 40 tuổi theo học bằng Tiến sĩ cùng trường Đại học với con trai. (Ảnh: SCMP)

Cô Chen Lan ngoài 40 tuổi đã có 29 năm kinh nghiệm làm y tá tại Bệnh viện Trung tâm thành phố Kim Hoa thuộc tỉnh Chiết Giang. Cô Chen làm việc tại cơ sở y tế này từ năm 1993 sau khi tốt nghiệp trường điều dưỡng. Nhưng dù đã đi làm, cô Chen vẫn hy vọng bản thân sẽ được ngồi trên giảng đường trường Đại học, theo People’s Daily. 

Vào năm 2002, cô Chen tham gia kỳ thi Đại học nhưng bị trượt. Song chuyện này không thể khiến nữ y tá nản chí. Trong những năm sau đó, cô Chen lần lượt lấy bằng Cử nhân và Thạc sĩ dù vẫn làm việc toàn thời gian ở bệnh viện. Nhờ những nỗ lực không ngừng trên con đường học tập và nâng cao chuyên môn, cô Chen đã được bệnh viện đề bạt lên làm y tá trưởng. 

Cách đây 5 năm, cô Chen đặt ra mục tiêu mới là theo đuổi bằng Tiến sĩ chuyên ngành y tá tại Trường Y của Đại học Chiết Giang. 

Sau lần đầu tiên nộp đơn xin học nhưng thất bại, cô Chen đã điều chỉnh mục tiêu và đặt ra yêu cầu cho bản thân là phải đạt số điểm 6.0 trong bài thi tiếng Anh IELTS, và đăng các công trình nghiên cứu khoa học lên những tạp chí chuyên ngành quốc tế. 

Vào năm 2021, cô Chen đã vượt qua được bài kiểm tra đầu vào. Tới tháng Tám năm nay, cô Chen nhận được thư trúng tuyển vào học tại Đại học Chiết Giang. 

Để hoàn thành giấc mơ của bản thân, cô Chen buộc phải bỏ việc ở bệnh viện để toàn tâm toàn ý cho chuyện học lấy bằng Thạc sĩ. Mọi sự hỗ trợ tài chính đến từ chồng của cô Chen. 

“Tôi đã nói lời tạm biệt với bệnh viện, nơi tôi công tác suốt 29 năm. Bệnh viện là nơi có quá nhiều kỷ niệm gắn bó với tôi. Sự căng thẳng khi lần đầu làm việc tại bệnh viện, niềm vui sướng khi lần đầu tiên được nhận bằng khen, và sự lo lắng khi lần đầu tiên dẫn dắt một nhóm. Đó là cả quãng đường trưởng thành của bản thân, nhưng tôi đã chọn cách tiến lên phía trước để theo đuổi giấc mơ của mình”, cô Chen viết trên WeChat. 

Người con trai của cô Chen là anh Tong Zheye cũng đang theo học Cao đẳng Nông nghiệp và Công nghệ Sinh học tại Đại học Chiết Giang. Anh Tong nhấn mạnh anh khâm phục sự dũng cảm và kiên trì của người mẹ. 

“Hai mẹ con sẽ cùng nhau cố gắng!”, anh Tong nhắn nhủ người mẹ. 

Cô Chen cho biết cô rất “thích” khi được làm đồng môn với con trai. “Chúng tôi sẽ cùng học trong trường Đại học. Tôi đã nói với con trai rằng tôi sẽ không ‘quát tháo’ thằng bé”, cô Chen trêu đùa. 

Cô Chen thừa nhận có rất nhiều thách thức đang chờ đợi trên con đường học hành tương lai. “Ở tuổi trung niên như tôi, khả năng ghi nhớ sẽ không còn được tốt như các bạn sinh viên. Chuyện này sẽ gây ra nhiều khó khăn cho tôi trong việc học. Tuy nhiên, tôi tin bản thân có thể vượt qua những rào cản này”, cô Chen nhấn mạnh. 

Minh Thu (lược dịch)

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !