Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Báo cáo của Cơ quan Dịch vụ Thuế Quốc gia Hàn Quốc hôm 3/10 cho thấy, giá trị quà tặng được những người ông người bà ở nước này tặng cho cháu dưới 1 tuổi đạt khoảng 99,1 tỉ won (68,8 triệu USD) vào năm 2021.

Korea Herald đưa tin, tổng giá trị quà tặng được ông bà tặng cho các cháu dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc trong năm 2021 đã tăng gấp gần 3 lần so với năm 2020.  

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi được ông bà tặng quà là số tiền lớn ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap) 

Việc ông bà tặng tài sản tài chính làm quà cho các cháu được gọi là hình thức chuyển nhượng thế hệ (GST). Đây cũng là một trong những cách giúp giảm khoản thuế thu nhập cá nhân phải đóng cho chính phủ, bởi quà tặng cho cháu không bị đưa vào danh mục đánh thuế giống như quà tặng tài chính mà bố mẹ chuyển cho con trai hoặc con gái. 

Tuy nhiên, để tránh tình trạng né thuế, luật hiện hành tại Hàn Quốc quy định đánh thuế 30% đối với hình thức chuyển nhượng thế hệ nếu như món quà có giá trị lên tới 2 tỉ won. Còn kể từ năm 2016, nếu hoạt động chuyển nhượng thế hệ vượt quá 2 tỉ won, ông bà sẽ phải đóng thuế 40%. 

Hồi năm ngoái, số tiền thuế thu từ hoạt động chuyển nhượng thế hệ đã đạt con số kỷ lục là 131,8 tỉ won. Hơn 1/2 trong số này là giá trị các món quà tặng tài chính cho trẻ dưới 20 tuổi. 

“Dù mức đánh thuế đối với hình thức chuyển nhượng thế hệ đã tăng, nhưng số trường hợp trẻ em 1 tuổi hoặc nhỏ hơn được tặng quà tài chính và bất động sản vẫn tiếp tục gia tăng”, nghi sĩ Jin Sun-mi thuộc đảng Dân chủ cầm quyền Hàn Quốc nhấn mạnh, chính phủ cần xem xét để điều chỉnh mức thuế phù hợp đối với các món quà tài chính. 

Còn theo Yonhap, vào năm 2017, Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc báo cáo nước này có 224 tài khoản ngân hàng đứng tên của trẻ từ 7 – 13 tuổi có số dư là 100 triệu won (88.000 USD theo thời giá năm 2017), và thậm chí là cao hơn. Tổng giá trị của 224 tài khoản này là 54,9 tỉ won. Tính trung bình, số dư trong 224 tài khoản là 245 triệu won. Con số này cao hơn 2,6 lần so với 94 triệu won là giá trị trung bình tài sản tài chính của mỗi hộ gia đình ở Hàn Quốc vào thời điểm năm 2017. 

Theo các nhà quan sát thị trường, người giàu ở Hàn Quốc có thể dùng những tài khoản chứa số tiền lớn như này làm phương thức để thừa kế tài sản cho các con và cháu một cách bất hợp pháp. 

Bởi bố mẹ và ông bà ở Hàn Quốc đang phải nộp thuế nếu tặng quà là tiền cho trẻ dưới vị thành niên có giá trị trên 20 triệu won. 

Cũng theo dữ liệu của Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc, trẻ trong độ tuổi từ 7 – 13 ở nước này đứng tên 2,16 triệu tài khoản ngân hàng với tổng giá trị số dư là 1,36 nghìn tỉ won trong năm 2017. 

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !