'Sốc' trước bằng chứng thực phẩm bẩn được dùng trong căng tin trường Đại học

Những bức ảnh tố cáo hành vi sử dụng thực phẩm bẩn chế biến đồ ăn trong căng tin của một trường Đại học khiến dư luận Trung Quốc dậy sóng chỉ trích,

Đồ ăn phục vụ trong căng tin tại một trường Đại học ở Trung Quốc được phát hiện có cả gián chết, sâu bọ, đầu lọc thuốc lá và thậm chí cả pin đã qua sử dụng. Sự việc một lần nữa làm gia tăng mối lo ngại về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường học ở Trung Quốc. 

Theo nền tảng Zhihu, hôm 19/9, các sinh viên tại Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Phương ở thành phố Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông đã tiết lộ hàng loạt bằng chứng lên mạng xã hội về vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong căng tin nhà trường, sau khi nhiều sinh viên phát hiện các "vật thể lạ" trong đồ ăn như gián và sâu bọ. 

Những bằng chứng về thực phẩm bẩn được chế biến ở căng tin Đại học khiến dư luận Trung Quốc bị sốc. (Ảnh: zhihu.com)

Trước đó, hồi tháng Sáu, các sinh viên trong trường đã tiến hành cuộc khảo sát về các vấn đề liên quan tới căng tin tại trường. Kết quả cho thấy hơn 60% trong tổng số 1.604 sinh viên và giáo viên trong trường không hài lòng với chất lượng bữa ăn. Hơn 80% phản đối chất lượng thực phẩm và giá cả được bán ở căng tin. 

Cuộc khảo sát tại Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Phương còn cho thấy trong khoảng thời gian từ năm 2020 – 2022 đã xảy ra 67 bê bối liên quan tới chất lượng thực phẩm như có sâu bọ trong đồ ăn, tiêu chảy sau khi ăn, thực phẩm bẩn, nấu chưa chín, đồ ăn ôi thiu, gián và chuột xuất hiện trong khuôn viên căng tin. 

Như hồi tháng 10/2020, một sinh viên họ Luo phát hiện có dây sắt trong món thịt. Một sinh viên khác họ Sun nhận thấy đồ ăn đã bị thiu thối. 

Còn vào tháng Năm, 2 sinh viên giấu tên từng bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn đường ruột do ăn đồ ăn ở căng tin trường. 

Chưa hết, nhiều bức ảnh được sinh viên Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Phương tiết lộ có cả ốc sên, pin và trứng thối trong đồ ăn. 

Đáng nói, một nhân viên trong trường đã đăng bài viết trên WeChat với nội dung căng tin trường sẽ giảm số lượng rau chế biến làm món ăn hàng ngày để bớt sâu bọ. 

Hiện Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Phương chưa đưa ra phản hồi về những lời chỉ trích của cộng đồng mạng liên quan tới công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong căng tin trường không được đảm bảo. 

“Trời ơi! Tôi nổi cả da gà khi nhìn thấy những bức ảnh đó”, “Những người làm ở căng tin thật quá đáng. Họ cần phải bị trừng phạt”, là 2 trong số nhiều bình luận của cư dân mạng Trung Quốc. 

An toàn vệ sinh thực phẩm ở trường học lâu nay được xem là vấn đề nhạy cảm tại Trung Quốc, do thiếu các quy định cụ thể về chất lượng và công tác giám sát kiểm tra.

Hồi tháng Tám, một trường mầm non ở tỉnh Sơn Đông được cho bị bắt quả tang dùng thực phẩm bẩn để chế biến đồ ăn cho học sinh như thịt có giòi, hoa quả bị mốc meo và rau bị thối. 

Còn vào tháng Sáu, 180 học sinh tại một trường mầm non ở tỉnh Thiểm Tây đã đổ bệnh sau khi bị nhiễm khuẩn Salmonella do ăn đồ ăn tại trường. 

Cũng trong tháng Sáu, nhiều phụ huynh tại một trường mầm non ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã vô cùng sốc khi phát hiện nhà trường dùng thực phẩm hết hạn sử dụng để nấu cho học sinh ăn.

Minh Thu (lược dịch)

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Đang cập nhật dữ liệu !