'Sốc' trước bằng chứng thực phẩm bẩn được dùng trong căng tin trường Đại học
Đồ ăn phục vụ trong căng tin tại một trường Đại học ở Trung Quốc được phát hiện có cả gián chết, sâu bọ, đầu lọc thuốc lá và thậm chí cả pin đã qua sử dụng. Sự việc một lần nữa làm gia tăng mối lo ngại về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường học ở Trung Quốc.
Theo nền tảng Zhihu, hôm 19/9, các sinh viên tại Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Phương ở thành phố Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông đã tiết lộ hàng loạt bằng chứng lên mạng xã hội về vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong căng tin nhà trường, sau khi nhiều sinh viên phát hiện các "vật thể lạ" trong đồ ăn như gián và sâu bọ.
Trước đó, hồi tháng Sáu, các sinh viên trong trường đã tiến hành cuộc khảo sát về các vấn đề liên quan tới căng tin tại trường. Kết quả cho thấy hơn 60% trong tổng số 1.604 sinh viên và giáo viên trong trường không hài lòng với chất lượng bữa ăn. Hơn 80% phản đối chất lượng thực phẩm và giá cả được bán ở căng tin.
Cuộc khảo sát tại Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Phương còn cho thấy trong khoảng thời gian từ năm 2020 – 2022 đã xảy ra 67 bê bối liên quan tới chất lượng thực phẩm như có sâu bọ trong đồ ăn, tiêu chảy sau khi ăn, thực phẩm bẩn, nấu chưa chín, đồ ăn ôi thiu, gián và chuột xuất hiện trong khuôn viên căng tin.
Như hồi tháng 10/2020, một sinh viên họ Luo phát hiện có dây sắt trong món thịt. Một sinh viên khác họ Sun nhận thấy đồ ăn đã bị thiu thối.
Còn vào tháng Năm, 2 sinh viên giấu tên từng bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn đường ruột do ăn đồ ăn ở căng tin trường.
Chưa hết, nhiều bức ảnh được sinh viên Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Phương tiết lộ có cả ốc sên, pin và trứng thối trong đồ ăn.
Đáng nói, một nhân viên trong trường đã đăng bài viết trên WeChat với nội dung căng tin trường sẽ giảm số lượng rau chế biến làm món ăn hàng ngày để bớt sâu bọ.
Hiện Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Phương chưa đưa ra phản hồi về những lời chỉ trích của cộng đồng mạng liên quan tới công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong căng tin trường không được đảm bảo.
“Trời ơi! Tôi nổi cả da gà khi nhìn thấy những bức ảnh đó”, “Những người làm ở căng tin thật quá đáng. Họ cần phải bị trừng phạt”, là 2 trong số nhiều bình luận của cư dân mạng Trung Quốc.
An toàn vệ sinh thực phẩm ở trường học lâu nay được xem là vấn đề nhạy cảm tại Trung Quốc, do thiếu các quy định cụ thể về chất lượng và công tác giám sát kiểm tra.
Hồi tháng Tám, một trường mầm non ở tỉnh Sơn Đông được cho bị bắt quả tang dùng thực phẩm bẩn để chế biến đồ ăn cho học sinh như thịt có giòi, hoa quả bị mốc meo và rau bị thối.
Còn vào tháng Sáu, 180 học sinh tại một trường mầm non ở tỉnh Thiểm Tây đã đổ bệnh sau khi bị nhiễm khuẩn Salmonella do ăn đồ ăn tại trường.
Cũng trong tháng Sáu, nhiều phụ huynh tại một trường mầm non ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã vô cùng sốc khi phát hiện nhà trường dùng thực phẩm hết hạn sử dụng để nấu cho học sinh ăn.
Chàng sinh viên quyết định bỏ dở học Đại học để tập trung kiếm tiền chi trả chi phí nhận nuôi đứa trẻ được anh nhặt ở bãi rác.
Minh Thu (lược dịch)