Khai mạc Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ 2

Sáng 17/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hội nghị thứ 2 các quan chức cao cấp APEC (SOM 2) đã khai mạc trọng thể. Đây là cuộc họp chính sau hơn một tuần diễn ra các cuộc họp của nhiều ủy ban và nhóm làm việc trong khuôn khổ Năm APEC 2017.

Phát biểu khai mạc SOM 2, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chào mừng các quan chức cao cấp tham dự hội nghị tại Hà Nội. Trước khi bắt đầu phiên làm việc chính thức, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã giới thiệu hai quan chức mới, lần đầu tham dự các cuộc họp cấp cao của APEC, đó là những người kế nhiệm của đại diện Australia và Thái Lan, cũng như quan chức cao cấp mới của Mexico gia nhập đại gia đình SOM APEC.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhận định: “Dù đã có một số thay đổi nhưng kể từ lần cuối các quan chức họp, các nền kinh tế khu vực và toàn cầu đã cho thấy một số dấu hiệu tích cực. Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất của IMF, nền kinh tế thế giới đã lấy lại được đà tăng trưởng và động lực. Các dự đoán đều cho thấy dấu hiệu hồi phục của các nền kinh tế cũng như tăng trưởng vượt bậc trong các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển. Triển vọng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn duy trì mạnh mẽ nhất thế giới. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra triển vọng trong tương lai gần đang bị bao phủ bởi những thách thức và nhiều yếu tố chưa chắc chắn. Điều đó đòi hỏi hành động của mỗi nền kinh tế thành viên cần phải được hỗ trợ bởi sự hợp tác đa phương, cũng như những chính sách hỗ trợ tăng trưởng cùng với thúc đẩy cải cách cơ cấu, sức bền và bao trùm”.

Khai mạc Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ 2 - ảnh 1

Hội nghị SOM 2 khai mạc sáng 17/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Ảnh: Xuân Phú

Với tình hình nói trên, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng khẳng định với các vị đại biểu rằng: “Trong hai tháng kể từ hội nghị SOM 1 Nha Trang, rất nhiều cuộc làm việc, thảo luận đã được thiết hành để thực hiện các kế hoạch làm việc. Và trong 9 ngày qua, hơn 40 cuộc họp, đối thoại và thảo luận đã diễn ra cùng với sự tham gia của rất nhiều các ủy ban và nhóm làm việc. Hội nghị SOM 2 và các cuộc họp liên quan lần này, đặc biệt là cuộc họp ngày hôm nay và ngày mai đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện những ưu tiên đã thông qua, thúc đẩy các sáng kiến mới và chuẩn bị cho Hội nghị Các Bộ trưởng Thương mại, cũng như bắt đầu hình thành chương trình nghị sự và phác thảo những kết quả chuẩn bị cho Tuần lễ các nhà Lãnh đạo tại Đà Nẵng”.

Các hội nghị lần này có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu nửa chặng đường của Năm APEC Việt Nam 2017, và có vai trò then chốt trong việc triển khai các sáng kiến cụ thể hóa các ưu tiên của Năm APEC 2017, đồng thời định hướng việc chuẩn bị nội dung và các văn kiện sẽ được trình lên Lãnh đạo các nền kinh tế và các Bộ trưởng APEC thông qua vào tháng 11 tới tại thành phố Đà Nẵng.

Trên cơ sở kết quả hơn 50 cuộc họp, hội thảo và hoạt động của các ủy ban, các nhóm công tác của APEC diễn ra từ ngày 9 – 16/5, các quan chức cao cấp nhóm họp trong hai ngày 17 – 18/5 sẽ rà soát tiến độ triển khai các trọng tâm, kế hoạch công tác đề ra tại Hội nghị SOM 1 và thảo luận hướng nội dung của các văn kiện chính của Năm APEC 2017.

APEC 2017 được xem là sự kiện ngoại giao lớn nhất trong năm, vì thế, công tác chuẩn bị rất sát sao và cẩn thận. Chủ đề của APEC 2017 do Việt Nam đưa ra là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Trong Năm APEC 2017, Việt Nam sẽ chủ trì hơn 200 cuộc họp tại nhiều vùng miền của đất nước, trong đó có 8 cuộc họp cấp bộ ngành, các cuộc đối thoại cấp cao và 4 cuộc họp các quan chức cấp cao. Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 sẽ được tổ chức từ ngày 5 đến 11/11 tại thành phố Đà Nẵng.

Phan Nhung - Xuân Phú

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !