Khách mua nhà lại dọa kiện "đại gia điếu cày"

Hơn 200 khách hàng mua căn hộ CT6 Tổ hợp chung cư và Thương mại Bemes (Phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội) chủ đầu tư là Cty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes do ông Lê Thanh Thản làm TGĐ cho rằng phần quy định cách tính diện tích sàn căn hộ trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư CT6 là vi phạm pháp luật bởi theo quy định của nhà nước thì  không có quy định nào tính diện tích căn hộ theo phủ bì tường bao ngoài của căn hộ.

Phản ánh đến Báo điện tử Infonet, chị P.T, chủ căn hộ 2501 CT6A, đại diện khách hàng cho biết do tin tưởng uy tín của công ty, chúng tôi đã đặt mua căn hộ tại Tổ hợp chung cư và Thương mại Bemes CT6 (Gọi tắt là chung cư CT6) và chuyển về đây sinh sống. Sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật, các điều khoản trong hợp đồng thì toàn bộ tường bao ngoài của căn hộ và cột, hộp kỹ thuật và tường chịu lực được tính vào diện tích sàn căn hộ của chúng tôi chiếm diện tích không nhỏ, trung bình mỗi căn hộ chiếm ít nhất từ 2- 5m2.

Khách mua nhà lại dọa kiện
Hơn 200 hộ dân khu chung cư CT6 đã làm đơn khiếu nại lên chủ đầu tư về cách tính sai diện tích.
Theo phản ánh của khách hàng thì hợp đồng tính sai diện tích căn hộ, trái với các quy định hiện hành của pháp luật về Luật nhà ở: Điều 225, Điều 389 của Bộ luật dân sự, Khoản 3 Điều 70 Luật Nhà ở năm 2005; Điều 49 Nghị định 71/2010/NĐ- CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở; Điều 4 và Điều 23 Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Quyết định số 08/2008/QĐ- BXD ngày 28/5/2008 của Bộ Xây dựng. 

Hợp đồng mua bán căn hộ CT6 không đúng với mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại được quy định tại Phụ lục 16, Thông tư số 16/2010/TT-BXD. Theo quy định của nhà nước thì  không có quy định nào tính diện tích căn hộ theo phủ bì tường bao ngoài của căn hộ.
Việc tính sai diện tích căn hộ trái quy định của pháp luật dẫn tới thu sai hàng chục triệu đồng mỗi hộ, đồng thời còn bất cập trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà vì không thể công nhận quyền sở hữu diện tích thuộc sở hữu chung cho từng căn hộ.

Chị Nguyễn Thị Thủy chủ một căn hộ ở CT6A cho biết, gia đình chị ký kết hợp đồng với chủ đầu tư mua căn hộ diện tích 66,3m2 với giá 21 triệu đồng/m2 vào 4/2011. Nhưng thời điểm giá nhà đất hạ, chủ đầu tư đã đồng ý bán với giá 17,5 triệu/m2 và yêu cầu mọi người ký vào phụ lục hợp đồng giảm giá tiền. Tuy nhiên vì có công việc nên chị không đến ký được phụ lục hợp đồng. 

Thời điểm tháng 5/2013 khi gia đình ký thì phụ lục đã thêm điều khoản vô lý về cách tính diện tích. Chủ đầu tư bắt buộc nếu không ký đồng ý các điều khoản của hợp đồng thì sẽ không được giảm giá và nhận nhà và cũng không thể làm đơn khiếu nại. Trước sức ép từ chủ đầu tư và không có sự lựa chọn nào khác gia đình chị đã buộc phải ký và theo đó chị phải trả gần 40 triệu đồng cho hơn 2m2 diện tích chung.
Khách mua nhà lại dọa kiện
Phụ lục hợp đồng thay đổi cách tính diện tích so với hợp đồng gốc.

Còn chị Hoàng Minh H, chủ một căn hộ khác cho hay: "Gia đình chị mua căn hộ vào thời điểm sau, chị vì tin tưởng chủ đầu tư mà không nghĩ rằng hợp đồng mua bán căn hộ đã bị chủ đầu tư sửa đổi. Với cách tính này gia đình chị phải trả khoảng 60 triệu cho 4m2 diện tích chung bao gồm cả tường bao ngoài và hộp kỹ thuật", chị H nói.

Bức xúc với cách làm của chủ đầu tư, anh Đỗ Thành Trung, khách hàng mua nhà CT6 cho rằng "thật sự vô lý, chúng tôi không hiểu vì sao trong cùng khu cung cư CT6 nhưng chủ đầu tư đưa ra hai loại hợp đồng với cách tính diện tích khác nhau. Hơn 1000 căn hộ có hợp đồng mua bán với cách tính diện tích từ tim tới tim. Cụ thể hợp đồng ghi rõ “Diện tích sàn căn hộ (bao gồm cả diện tích ban công, lô gia của căn hộ) theo bản vẽ thiết kế được duyệt, tính theo kích thước tim tường chung và tim tường bao ngoài của căn hộ (trong đó tường chung là tường ngăn giữa hai căn hộ, tường bao ngoài là tường ngoài giữa căn hộ và hành lang, lối đi, mặt ngoài của căn hộ).

Trong khi đó hợp đồng của anh và gần 200 hộ dân khác lại ghi tính theo kích thước tim tường chung và toàn bộ tường bao ngoài của căn hộ?

Với cách tính đó thì anh cũng phải trả 3m2 diện tích chung được tính vào diện tích sàn căn hộ, tương đương khoảng 50 triệu đồng".

Trước đó, ngày 21/9/2013 nhiều hộ dân đã gửi đơn khiếu nại lên chủ đầu tư, đến sáng ngày 28/9/2013 trước áp lực của các hộ dân, tại sàn Bất động sản Mường Thanh, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, nhân viên Pháp chế đại diện Công ty CP sản xuất- xuất nhập khẩu Bemes (chủ đầu tư) đã có một buổi đối thoại trực tiếp với các hộ dân CT6.

Theo biên bản cuộc họp ngày 28/9, phía khách hàng đã yêu cầu chủ đầu tư trả lời đơn khiếu nại, về việc bán diện tích nhà chung cư bao gồm cả diện tích hộp kỹ thuật và diện tích phủ bì của tường bao ngoài.

Cụ thể, trong cuộc họp, khách hàng yêu cầu chủ đầu tư đưa ra căn cứ văn bản pháp luật của Nhà nước về việc bán diện tích nhà bao gồm phần diện tích sở hữu chung; Tại sao trong cùng một khu chung cư CT6 lại có hai loại hợp đồng với hai cách tính diện tích khác nhau; Theo điều 13, trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư ký kết giữa hai bên nêu rõ: “Bên A cam kết nhà ở nêu tại Điều 1 của hợp đồng thuộc quyền sở hữu của mình và không thuộc diện bị cấm giao dịch theo quy định của pháp luật”, vậy chủ đầu tư đã làm đúng quy định của pháp luật hiện hành hay chưa?

Tuy nhiên phía chủ đầu tư cho rằng hợp đồng là do công ty và khách hàng thỏa thuận, công ty Bemes đã thực hiện theo đúng hợp đồng.

Theo phản ánh của khách hàng CT6, do không thỏa mãn về câu trả lời của chủ đầu tư, phía khách hàng đã yêu cầu chủ đầu tư trả lời bằng văn bản cụ thể muộn nhất vào ngày 5/10/2013. Tuy nhiên, sáng 5/10 khi khách hàng đến yêu cầu gặp chủ đầu tư thì phía chủ đầu tư đã cử bảo vệ chặn cửa, tuyên bố không gặp khách hàng CT6.

Nhóm khách hàng cho biết nếu chủ đầu tư không trả lời thỏa đáng và có phương hướng giải quyết thì họ sẽ kiện lên các cơ quan chức năng.
TheoThông tư 01/2009/TT-BXD, Điều 2. Ghi diện tích căn hộ nhà chung cư trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở: Diện tích căn hộ nhà chung cư được ghi theo diện tích sàn căn hộ, bao gồm cả diện tích ban công, lôgia của căn hộ đó (nếu có). Trong đó, diện tích sàn được tính theo kích thước thông thuỷ của căn hộ hoặc tính theo kích thước tính từ tim tường chung và tim tường bao ngoài của căn hộ (trong đó tường chung là tường ngăn chia giữa hai căn hộ, tường bao ngoài là tường ngoài giữa căn hộ và hành lang, lối đi, mặt ngoài của căn hộ). Diện tích sàn căn hộ và cách tính diện tích này phải được ghi rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư và bản vẽ sơ đồ nhà ở theo quy định. 
Nhóm PV Kinh tế

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.