Huyện Sóc Sơn (Hà Nội) hoàn thành tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới

Ngày 24/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có báo cáo về kết quả thực hiện các tiêu chí thuộc lĩnh vực môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Sóc Sơn năm 2020.

{keywords}
Đoàn khảo sát đánh giá các tiêu chí xây dựng NTM ở Huyện Sóc Sơn 

Theo yêu cầu tiêu chí trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường: 100% hộ gia đình trên địa bàn huyện Sóc Sơn có nhà vệ sinh đạt tiêu chí. 

Cùng với đó là 3.531/83.531 hộ gia đình của huyện có hệ thống thoát nước không để chảy tràn ra môi trường; 100% hộ gia đình có nhà tắm kín đáo, có tường rào, mái che.

100% hộ gia đình trên địa bàn huyện có bể trữ nước sinh hoạt bằng bồn inox hoặc bằng nhựa với thể tích bể trung bình/hộ giao động từ 1,5 - 4m3/hộ. 100% các hộ gia đình (83.531/83.531 hộ) đăng ký thực hiện 3 sạch theo nội dung cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động.

Đối với các tiêu chí khác trong xây dựn nông thôn mới của huyện cũng đều vượt và đạt chỉ tiêu. Cụ thể, tính đến nay, tỷ lệ cơ sở sản xuất - kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường, đạt tỷ lệ 100%; tỷ lệ sử dụng nước sạch đạt tỷ lệ 75 % hộ gia đình được sử dụng nước sạch trên địa bàn; xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn; mai táng phù hợp với quy định và theo quy hoạch, tỷ lệ hỏa táng trong quý II/2020, đạt 68,55%; chất thải rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất kinh doanh được thu gom, xử lý theo quy định, đạt tỷ lệ 95%; tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường, đạt tỷ lệ 80%; tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, đạt tỷ lệ 100%.

Theo báo cáo, trên địa bàn huyện Sóc Sơn có 25 xã các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ bao gồm các nhóm ngành nghề như: Công nghiệp, xây dựng, vận tải, thương mại..., trung bình 98% cơ sở đạt các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Đáng lưu ý, toàn huyện Sóc Sơn có 1 khu công nghiệp với 42 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động có đầy đủ hồ sơ về thủ tục môi trường; 2 cụm công nghiệp chưa đi vào hoạt động.

32/32 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ngoài khu công nghiệp có đầy đủ hồ sơ, thủ tục về môi trường; 350/360 cơ sở quy mô hộ gia đình đã được UBND các xã, thị trấn cấp giấy xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định.

Bên cạnh đó, 25/25 xã trên toàn huyện Sóc Sơn đều  có điểm tập trung rác thải sinh hoạt, tổ chức thành lập các tổ thu gom rác tại các khu dân cư để thu gom, vận chuyển ra điểm thu gom tập trung của xã được chuyển đi xử lý tại địa điểm tập trung của thành phố; các xã đã triển khai xây dựng các bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng và vận động người dân thu gom sau khi sử dụng bỏ vào các bể chứa; các cơ sở y tế đều có phân loại rác theo quy định. 100% rác thải y tế lây nhiễm được thu gom và xử lý theo quy định.

Đây là tiêu chí được đánh giá là khó thực hiện nhất trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nhưng huyện Sóc Sơn đã nỗ lực thực hiện và hoàn thành đúng tiến độ. 

Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 32.947/32.947 cơ sở chăn nuôi đã thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, trong đó, 124/124 hộ chăn nuôi có hồ sơ về bảo vệ môi trường theo quy định, đạt 100%. Nhìn chung, các hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn 25 xã đều nhỏ, lẻ; chuồng trại được xây dựng cách biệt với nhà ở, được vệ sinh định kỳ bảo đảm phòng ngừa, ứng phó dịch bệnh. Chất thải chăn nuôi được thu gom xử lý chủ yếu bằng hầm biogas. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt 96%.

Căn cứ vào tiêu chí số 17 trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhất trí đề nghị các cấp có thẩm quyền công nhận huyện Sóc Sơn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

H. Anh 

Tân Trường phát động xây dựng 'xã đạt chuẩn nông thôn mới'

Sáng 25/9, chính quyền và toàn dân xã Tân Trường, TX Nghi Sơn, Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ phát động xây dựng “xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”.

Hà Tĩnh: Lực lượng công an góp hàng nghìn ngày công cùng nhân dân xây dựng NTM

Ngoài việc đảm bảo an ninh trật tự, công an các huyện, thị trên địa bàn Hà Tĩnh đã tranh thủ ngày nghỉ đóng góp hàng ngàn ngày công cùng các địa phương xây dựng nông thôn mới khiến người dân vô cùng cảm mến.

Xây dựng NTM gắn với đô thị hóa ở thành phố biển Sầm Sơn

Đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế du lịch biển, dịch vụ và các ngành trọng điểm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xây dựng nông thôn mới gắn với từng bước đô thị hóa đang là hướng đi của TP Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Huyện miền núi Nghệ An nỗ lực từng bước xây dựng nông thôn mới

Là huyện miền núi đang còn gặp nhiều khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay, huyện Quế Phong (Nghệ An) đã có nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân được nâng lên.

Hà Tĩnh: Ra mắt CLB Gia đình Nông thôn mới kiểu mẫu

Hội LHPN huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) phối hợp Hội LHPN xã Đức Giang vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Gia đình Nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là mô hình Câu lạc bộ thứ 2 được ra mắt trên địa bàn huyện.

Hà Nội: Huyện Ứng Hoà đổi thay sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Năm 2021, huyện Ứng Hòa cùng với 3 huyện Mê Linh, Phú Xuyên, Chương Mỹ (Hà Nội) đã trình Thủ tướng xét duyệt huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Xây dựng nông thôn mới ở xã nghèo nhất huyện Như Xuân, Thanh Hóa

Diện tích đồi núi lớn, nằm xa trung tâm huyện, dân số chủ yếu là người dân tộc thiểu số... nhưng chính quyền và nhân dân xã Thanh Quân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đang cố gắng từng ngày để sớm đưa quê hương về đích nông thôn mới.

Thanh Hóa: Huyện Thiệu Hóa đạt chuẩn về tiêu chí thủy lợi và sản xuất

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã thẩm tra, đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí về thủy lợi và sản xuất trong Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới.

Phát huy vai trò Hội nông dân Hà Nội trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Hội Nông dân Thành phố Hà Nội đã tích cực vận động nông dân hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, hiến đất làm đường giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Thanh Hóa: Mô hình điểm về hàng rào xanh, bóng mát trong xây dựng NTM nâng cao

Việc xây dựng hàng rào xanh, bóng mát đang được đề xuất đưa vào mô hình điểm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Đang cập nhật dữ liệu !